Căng thẳng biên giới Trung - Ấn mới nhất: Ngoại trưởng TQ lên tiếng

Thứ Ba, ngày 01/09/2020 13:15 PM (GMT+7)

Sau vụ đụng độ mới nhất giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới tranh chấp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị dù đang công du tại châu Âu cũng đã lên tiếng.

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn mới nhất: Ngoại trưởng TQ lên tiếng - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: China Daily

Thời báo Hoàn cầu hôm 1/9 đưa tin, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Bắc Kinh luôn cam kết duy trì ổn định dọc biên giới Trung Quốc - Ấn Độ và sẽ không là nước đầu tiên làm phức tạp tình hình hoặc leo thang căng thẳng.

Trong suốt chuyến công du tại Pháp hôm 31/8 (giờ địa phương), ông Vương đã có bài phát biểu tại Viện Quan hệ Quốc tế Pháp và trả lời các câu hỏi về mối quan hệ Trung - Ấn, nói rằng Trung Quốc sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại với Ấn Độ.

"Trung Quốc theo đuổi chính sách láng giềng tốt và hữu nghị. Chúng tôi hy vọng chung sống trong sự ổn định lâu dài và hữu nghị với các nước láng giềng", ông Vương tuyên bố, đồng thời lưu ý Trung Quốc có nhiều nước láng giềng hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới và lịch sử từ lâu đã cho thấy xuất hiện nhiều vấn đề ở khu vực biên giới.

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với các nước láng giềng để giải quyết vấn đề còn tồn đọng trong quá khứ trên tinh thần xây dựng tình hữu nghị và đối tác.

Về vấn đề tranh chấp biên giới Trung Quốc - Ấn Độ gần đây, ông Vương cho biết Trung Quốc luôn cam kết duy trì ổn định và không muốn leo thang căng thẳng.

Theo Hoàn cầu, ranh giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ chưa được phân định nên nảy sinh nhiều tranh chấp. "Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của mình và chúng tôi sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại với Ấn Độ", ông Vương nói thêm.

Ngoại trưởng Trung Quốc hôm 31/8 cũng cho biết lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ đã gặp nhau nhiều lần và đạt được đồng thuận quan trọng. Cả 2 bên nhất trí hợp tác song phương lớn hơn sự khác biệt và lợi ích chung lớn hơn xung đột. Sự khác biệt giữa 2 bên cần được kiểm soát để không leo thang căng thẳng thành xung đột lớn.

"Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều là các nước có xu hướng phát triển mạnh và chúng ta nên cùng nhau bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nhau và tạo gia không gian rộng lớn hơn để phát triển kinh tế. Nếu Bắc Kinh và New Delhi có thể cùng phát triển, 2,7 tỷ người ở 2 quốc gia sẽ cùng nhau tiến tới hiện đại hóa. Đó sẽ là một cảnh tượng ngoạn mục chưa từng có trong tiến trình của nhân loại. Tôi hy vọng Ấn Độ có thể thấy và giải quyết các vấn đề trên cơ sở đó", ông Vương nói.

Trong một diễn biến khác, Bộ tư lệnh chiến trường phía tây Trung Quốc, cáo buộc quân đội Ấn Độ vượt qua đường kiểm soát thực tế (LAC) gần bờ phía nam của hồ Pangong và núi Reqin hôm 31/8. Bắc Kinh cho đây là hành động khiêu khích và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

Hôm 31/8, đại tá Aman Anand, phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ, tuyên bố: "Đêm 29/8, quân đội Trung Quốc đã vi phạm thỏa thuận trước đó 2 bên đã đạt được, thực hiện các hoạt động quân sự khiêu khích để thay đổi hiện trạng.

Tuy nhiên, Trung Quốc phủ nhận việc khiêu khích binh sĩ Ấn Độ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 31/8 cho biết lực lượng quân đội biên giới nước này luôn tuân thủ nghiêm ngặt ranh giới LAC và chưa bao giờ vượt qua ranh giới này sang phía Ấn Độ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, cho biết đang liên lạc chặt chẽ thông qua các kênh ngoại giao và quân sự với Ấn Độ về các điều kiện trên thực địa ở khu vực biên giới.

Nguồn: http://danviet.vn/cang-thang-bien-gioi-trung-an-moi-nhat-ngoai-truong-tq-len-tieng-5020201913143...

Chuyện gì xảy ra trong đêm đụng độ mới nhất giữa quân đội Ấn Độ và TQ?

Khoảng 200 binh sĩ Trung Quốc trong một đoàn xe thiết giáp quân sự đã kéo tới tiền đồn Ấn Độ đóng tại Đường kiểm...

Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung