Căn cứ Syria tan hoang sau khi bị tên lửa Mỹ oanh tạc

Thứ Sáu, ngày 07/04/2017 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đợt không kích bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ đã phá hủy ít nhất 15 chiến đấu cơ Syria, bãi đậu máy bay, xe chở dầu, đài kiểm soát không lưu và nhiều mục tiêu khác.

Căn cứ Syria tan hoang sau khi bị tên lửa Mỹ oanh tạc - 1

Ít nhất 15 chiến đấu cơ cua quân đội Syra đã bị tên lửa Mỹ phá hủy.

Theo ABC News, quân đội Syria dường như đã biết trước về đợt không kích nên chủ động sơ tán binh sĩ và đưa các thiết bị quân sự tối tân rời khỏi khu vực.

Tuy nhiên, Al Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, ít nhất 15 chiến đấu cơ Syria đã bị phá hủy, đám cháy lớn bốc lên từ những chiếc xe dầu vẫn chưa được dập tắt.

Hàng chục tên lửa Tomahawk phá tan đường băng của sân bay, tháp điều khiển và đài kiểm soát không lưu, người dân địa phương nói với ABC News thông qua phiên dịch viên.

Căn cứ Syria tan hoang sau khi bị tên lửa Mỹ oanh tạc - 2

Tên lửa Tomahawk phóng đi từ tàu khu trục Mỹ ngoài khơi Địa Trung Hải.

Lầu Năm Góc xác nhận các trực thăng và nhân viên quân sự Nga có mặt tại sân bay ở thời điểm tên lửa Tomahawk tấn công nhưng phía Mỹ chủ động tránh những mục tiêu này. Phía Mỹ cũng thông báo trước cho Nga về đợt không kích.

Đợt tấn công diễn ra trong khoảng 35 phút, 59 quả tên lửa đầu đạn 450kg đánh trúng mục tiêu khiến cho nhà dân ở thành phố lân cận rung chuyển. 40 công trình kiên cố cũng bị hư hại nghiêm trọng.

Có một khách sạn gần căn cứ không quân, là nơi các sỹ quan Iran đang nghỉ ngơi. Hiện chưa rõ khách sạn này có bị trúng đạn hay không.

Căn cứ Syria tan hoang sau khi bị tên lửa Mỹ oanh tạc - 3

Căn cứ không quân Syria tan hoang sau đợt oanh tạc của 59 tên lửa hành trình Tomahawk. (Ảnh chụp từ vệ tinh).

Đợt tấn công của Mỹ dường như không gây ra thiệt hại về người, bởi nhân chứng không nhìn thấy xe cứu thương đưa người đến bệnh viện. Người đứng đầu tỉnh Homs nói, ít nhất 2 dân thường và 3 binh sĩ Syria đã thiệt mạng trong đợt không kích của Mỹ.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Richard Clarke nói trên ABC News rằng, đợt tấn công này chủ yếu mang tính “biểu tượng”, thể hiện sức mạnh của tân Tổng thống Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã đưa cho ông Trump những lựa chọn, và đây là lựa chọn an toàn nhất. Đợt tấn công tuy phá hủy được các thiết bị quân sự và cơ sở hạ tầng nhưng không làm suy yếu quân đội Syria”, ông Clarke nói.

Vì sao Trump chọn oanh tạc Syria bằng tên lửa Tomahawk?

59 quả tên lửa hành trình Tomahawk các tàu chiến Mỹ oanh tạc căn cứ không quân Syria là vũ khí phù hợp nhất, trong bối cảnh...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - ABC News (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung