Campuchia: Tranh cãi chuyện cấm phụ nữ mặc váy ngắn, áo xuyên thấu

Chủ Nhật, ngày 02/08/2020 14:00 PM (GMT+7)

Một dự luật đang được đề xuất ở Campuchia, cho phép cảnh sát phạt những người ăn mặc không phù hợp. Dự luật vấp phải sự chỉ trích rằng hạn chế quyền tự do của phụ nữ và có thể dung túng cho những kẻ tấn công tình dục.

  

Campuchia: Tranh cãi chuyện cấm phụ nữ mặc váy ngắn, áo xuyên thấu - 1

Những cô gái mặc váy ngắn trong một sự kiện ở Hàn Quốc năm 2012.

Theo SCMP, nếu được quốc hội và một số bộ ngành của Campuchia thông qua, dự luật sẽ có hiệu lực vào năm tới.

Dự luật cho phép cảnh sát Campuchia phạt phụ nữ mặc váy quá ngắn, áo nhìn xuyên thấu và nam giới cởi trần.

Những người ủng hộ dự luật cho rằng đây là cách bảo vệ giá trị truyền thống. Những người phản đối coi dự luật là công cụ để kiểm soát, hạn chế quyền tự do của phụ nữ.

“Trong những tháng qua, chúng ta thấy chính phủ liên tục đề ra chính sách mới đối với phụ nữ, tác động đến quyền tự do bộc lộ bản thân và quyền đối với cơ thể của chính họ”, Chak Sopheap, giám đốc một trung tâm hoạt động vì nhân quyền ở Campuchia, nói.

Nhưng Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Ouk Kimlekh, người phụ trách quá trình soạn thảo dự luật, cho rằng quy định này là cần thiết để bảo tồn nét văn hoá truyền thống.

"Thật tốt đẹp nếu luôn mặc váy trùm qua gối. Nó không hoàn toàn là vấn đề trật tự công cộng, mà là vấn đề truyền thống và phong tục", ông nói.

Đầu năm nay, một phụ nữ Campuchia đã bị kết án 6 tháng tù vì tội khiêu dâm và khoe thân không đứng đắn. Người này mặc trang phục hở hang để bán quần áo và mỹ phẩm trên mạng xã hội Facebook.

Thủ tướng Hun Sen khi đó kêu gọi nhà chức trách truy quét những phụ nữ mặc đồ khêu gợi livestream bán hàng, với lý do “tác động tiêu cực đến văn hóa Campuchia" và thúc đẩy lạm dụng tình dục.

Cảnh sát Campuchia gần đây cũng truy lùng một phụ nữ sau khi các bức ảnh gợi cảm của cô gái này nhận được sự chú ý rộng rãi trên Facebook.

Các nhóm nhân quyền cho rằng dư luật có thể làm tăng nguy cơ tấn công tình dục hoặc quấy rối tình dục với phụ nữ vì văn hoá đổ lỗi cho nạn nhân.

Nhiều người Campuchia vẫn còn quan niệm phụ nữ phải phục tùng và im lặng. Liên Hợp Quốc hồi năm ngoái cho rằng, Campuchia nên bỏ dạy quy tắc ứng xử với phụ nữ ở các trường học.

Đây được coi là nguồn gốc của sự thiệt thòi đối với phụ nữ trong xã hội Campuchia.

Nguồn: http://danviet.vn/campuchia-tranh-cai-chuyen-cam-phu-nu-mac-vay-ngan-ao-xuyen-thau-5020202813592...

Cô gái bị cảnh sát Campuchia truy lùng vì đăng ảnh nóng bỏng

Một cô gái trẻ đang gây sốc ở Campuchia khi đăng hàng loạt các bức ảnh và video quay cảnh mình ăn mặc thiếu vải, có hành...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Campuchia