Campuchia thẳng thừng gửi trả 1.600 tấn rác thải cho Mỹ và Canada

Thứ Năm, ngày 18/07/2019 14:00 PM (GMT+7)

Khoảng 83 container rác thải nhựa của Mỹ và Canada sẽ bị Campuchia trả lại theo tuyên bố của bộ Môi trường nước này.

Sự kiện: Tin tức Campuchia

Campuchia thẳng thừng gửi trả 1.600 tấn rác thải cho Mỹ và Canada - 1

Các container rác thải nhựa Campuchia thu giữ hôm 16/7 có nguồn gốc từ Mỹ và Canada

Theo RT, số container chứa đầy rác thải nhựa được phát hiện hôm 16/7 tại thành phố Sihanoukville (Kâm Póng Sao), miền nam Campuchia.

Bộ Môi trưởng Campuchia khẳng định sẽ trả lại toàn bộ số rác thải khổng lồ này cho Mỹ và Canada. Tuy không nêu đích danh các công ty chịu trách nhiệm nhưng người phát ngôn bộ Môi trường Campuchia cho biết 70 container là của Mỹ, 13 chiếc còn lại thuộc về Canada. Người này cũng khẳng định các công ty vi phạm sẽ bị truy tố theo luật pháp Campuchia.

"Đất nước chúng tôi không phải thùng chứa rác nơi các quốc gia khác vô tư xả rác thải điện tử lỗi thời. Chính phủ Campuchia cũng phản đối bất kỳ hoạt động nhập khẩu rác thải nhựa và chất bôi trơn để tái chế trong nước", người phát ngôn bộ Môi trường Campuchia cho biết.

Một tuần trước đó, Thủ tướng Hun Sen có tuyên bố tương tự, nói rằng Campuchia cấm nhập khẩu rác thải.

Campuchia thẳng thừng gửi trả 1.600 tấn rác thải cho Mỹ và Canada - 2

Rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối với nhiều nước trên thế giới

Các nước phương Tây đã chở rác thải nhựa tới Trung Quốc để xử lý và tái chế trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, năm 2018, Bắc Kinh cấm nhập khẩu rác thải buộc các nước phương Tây phải tìm kiếm nơi xử lý rác thải mới.

Và điểm đến mới nhất là các quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, nhiều nước Đông Nam Á tỏ ra cương quyết trong vấn đề rác thải. Cuối tuần trước, Indonesia gửi trả 8 container rác thải ô nhiễm cho Úc sau khi trả lại Pháp 50 container tương tự.

Malaysia cũng mạnh tay gửi trả 450 tấn rác nhập khẩu từ các nước phương Tây hồi tháng 5. Cũng trong tháng này, Tổng thống Philippines thậm chí còn đe dọa đổ 69 container rác thải xuống vùng biển của Canada nếu nước này không nhận lại chúng.

Mỹ ”méo mặt” vì TQ định không nhập rác thải

Năm 2016, Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc số rác thải trị giá 5,6 tỉ USD và cung cấp việc làm cho hơn 155.000 lao động.

Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Campuchia
Báo lỗi nội dung