Cách trùm ma túy El Chapo nhiều lần biến mất "thần kỳ" khi bị vây bắt

Thứ Ba, ngày 27/11/2018 18:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một nhân chứng từng làm việc dưới quyền trùm ma túy khét tiếng Joaquín "El Chapo" Guzmán Loera đã hé lộ hoạt động cũng như cách ông trùm luôn trốn thoát vòng vây cảnh sát.

Cách trùm ma túy El Chapo nhiều lần biến mất "thần kỳ" khi bị vây bắt - 1

Trùm ma túy khét tiếng El Chapo hiện đang bị xét xử ở Mỹ.

“Tôi từng làm việc cho băng đảng Sinaloa”, nhân chứng Miguel Ángel Martínez nói với thẩm phán liên bang tại phiên tòa xét xử. Khi được hỏi về người đã ra lệnh vận chuyển hàng tỷ USD ma túy, Martínez nói: “Tôi làm việc cho Joaquín Guzmán”.

Martínez sau đó tiết lộ hoạt động của băng đảng ma túy. Theo đó, El Chapo có thỏa thuận với các trùm băng đảng ma túy Colombia để vận chuyển ma túy từ khu vực bí mật ở Nam Mỹ tới bãi đáp tại Mexico.

Ma túy từ đây được tuồn vào Los Angeles, Chicago, New York thông qua biên giới Mexico-Mỹ.

Các luật sư bào chữa cho trùm ma túy El Chapo thì cho rằng Martínez và các nhân chứng khác đã nói dối để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Martínez nói ông ta từng rất thân cận với El Chapo trong giai đoạn từ năm 1986-1990. Martínez có nhiệm vụ đàm phán với đối tác Colombia, chuẩn bị ma túy, lên kế hoạch về chuyến bay và chuẩn bị nhiên liệu.

Martínez còn lấy tên trùm ma túy đặt cho con trai mình. Nhân chứng cũng tiết lộ rằng El Chapo từng ít nhất hai lần hối lộ trực tiếp 10 triệu USD vào những năm 1980 cho tư lệnh cảnh sát Mexico, Guillermo González Calderon.

Cách trùm ma túy El Chapo nhiều lần biến mất "thần kỳ" khi bị vây bắt - 2

Ở đỉnh cao quyền lực, El Chapo từng độc quyền vận chuyển cocaine vào Mỹ.

Đổi lại, Calderon sẽ thông báo trước cho El Chapo về các chiến dịch truy bắt của cảnh sát để trùm ma túy chuẩn bị trước. Trong số những cảnh sát nhận hối lộ có Guillermo Calderoni. Quan chức cảnh sát cấp cao này sẽ báo tin về hoạt động của cơ quan thực thi pháp luật cho Guzman mỗi ngày, Martínez nói.

Martínez kể rằng làm việc dưới quyền trùm ma túy cũng hết sức nguy hiểm. Một lần nọ, ông làm hỏng cánh quạt trong một lần hạ cánh ở Mexico và bị vệ sĩ của trùm ma túy chửi mắng thậm tệ, còn bị “dọa giết”.

Trùm ma túy gọi Martínez là “phi công tồi tệ” và chuyển ông sang làm nhiệm vụ khác của băng đảng, nhân chứng này tiết lộ.

Martínez  được điều tới Mexico City để mở một văn phòng cho băng đảng. Tại văn phòng này, Martinez cùng một số người khác đảm nhận việc hối lộ các quan chức Mexico để họ "làm ngơ" cho các hoạt động phạm pháp của băng đảng ma túy khét tiếng.

Sự tàn bạo của trùm ma túy El Chapo: Không bắt tay cũng giết

Joaquin Guzman, hay còn gọi là El Chapo hiện đang bị xét xử ở Mỹ và những tội ác của trùm ma túy này dần lộ ra ánh sáng.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - USA Today (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung