Các nước châu Á dùng công nghệ kiểm soát Covid-19 thế nào?

Thứ Tư, ngày 18/08/2021 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hầu hết các nước châu Á đều phát triển các ứng dụng/thiết bị công nghệ quét mã QR, phục vụ truy vết, cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Đơn cử tại Singapore, ngay từ đầu, nước này đã triển khai hữu hiệu 3 giải pháp công nghệ: Ứng dụng truy vết TraceTogether, thiết bị Bluetooth có thể đeo được (TraceTogether token), hệ thống check-in SafeEntry.

Các nước châu Á dùng công nghệ kiểm soát Covid-19 thế nào? - 1

Người dân Singapore dùng ứng dụng TraceToghether quét mã QR tại các cửa trung tâm thương mại

TraceTogether token là thiết bị được dành cho những người không có hoặc không muốn dùng điện thoại di động (trẻ em, người lớn tuổi…). TraceTogether token nhỏ gọn, dễ sử dụng, có pin từ 4-6 tháng, luôn nháy đèn xanh 1 phút/lần báo hiệu hoạt động bình thường.

Thiết bị Token được cấp miễn phí tại các trung tâm cộng đồng hoặc các trung tâm thương mại được chỉ định.

Thiết bị SafeEntry được đặt tại các địa điểm có nguy cơ cao hoặc khó đảm bảo khoảng cách an toàn như công sở, trường học, trung tâm thương mại…

Theo đó, người dân Singapore chỉ cần sử dụng app TraceTogether/token để quét mã QR của SafeEntry tại từng địa điểm; Hoặc chạm điện thoại/token vào thiết bị SafeEntry để check-in.

Thông tin tiêm chủng cũng được cập nhật vào ứng dụng TraceTogether để dễ xuất trình và kiểm tra. Tính đến tháng 2/2021, Singapore đã có hơn 4,2 triệu người (tương đương 78% dân số Singapore) cài hoặc sử dụng thiết bị TraceTogether token, vượt chỉ tiêu 70% đề ra.

Chính phủ sẽ quản lý, kiểm soát và bảo vệ dữ liệu liên quan tới các ứng dụng trên rất nghiêm ngặt. Trong trường hợp có viên chức công khai, cố ý tiết lộ dữ liệu, sử dụng dữ liệu sai mục đích có thể phải chịu phạt lên đến 5.000 đô-la Singapore (hơn 84 triệu VNĐ)/ phạt tù đến hai năm, hoặc cả hai.

Tại Campuchia, từ đầu năm nay, Bộ Y tế nước sở tại cũng đưa vào sử dụng công nghệ mã QR “Stop Covid-19”. Hệ thống này được lắp đặt tại những nơi có đông người ra vào.

Mỗi khi ra vào, người dân sẽ quét mã QR. Hệ thống ghi lại vị trí của từng người, hỗ trợ lực lượng chức năng nhanh chóng truy vết trong trường hợp những địa điểm trên xảy ra lây nhiễm Covid-19. Hệ thống được cung cấp miễn phí và không bắt buộc, không theo dõi quyền riêng tư cá nhân.

Tại Trung Quốc, qua 2 nền tảng Wechat và Alipay, hầu hết người trưởng thành đã cài mã quét QR y tế trên điện thoại. Không chỉ phục vụ để truy vết như Campuchia, ứng dụng của Trung Quốc còn có thể tính mức độ lây nhiễm virus và cấp mã QR theo màu cho mỗi cá nhân.

Nếu được cấp màu xanh tức là người dùng không bị lây nhiễm virus và được phép đi lại thoải mái. Màu vàng được cấp cho người có nguy cơ lây nhiễm, phải cách ly 1 tuần và đỏ dành cho người phải cách ly 2 tuần.

Những người đang trong tình trạng cách ly sẽ phải cập nhật thông tin hàng ngày lên ứng dụng. Một người có mã vàng sẽ được chuyển sang màu xanh nếu trong 7 ngày liên tiếp được đánh giá bình thường.

Người bị cấp mã đỏ sẽ mất thời gian gấp đôi người có mã vàng. Mã QR y tế có thời hạn, nếu người có mã xanh nhưng không liên tục cập nhật thông tin thì mã cũng tự động bị vô hiệu hóa.

Để làm được điều này đòi hỏi Trung Quốc phải áp dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ dữ liệu lớn, liên kết và chia sẻ dữ liệu giữa các bộ ngành.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/cac-nuoc-chau-a-dung-cong-nghe-kiem-soat-covid-19-the-nao-d521102.ht...

Phát hiện mới về khả năng miễn dịch của người nhiễm Covid-19 sau một năm

Lượng kháng thể tồn tại trong cơ thể người khỏi Covid-19 một năm trước vẫn hiệu quả trong việc ngăn ngừa biến thể...

Chia sẻ
Theo Trang Trần (Báo Giao Thông)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung