Bom hạt nhân thông minh Mỹ khiến Nga, TQ "sốt vó"

Thứ Năm, ngày 18/08/2016 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhiều chuyên gia quân sự nhận định, bom hạt nhân thông minh Mỹ với khả năng tấn công chính xác gần như tuyệt đối, có thể được sử dụng trong tình thế khẩn cấp ở Biển Đông hoặc bán đảo Triều Tiên.

Xem bom B61-12 khai hỏa từ máy bay chiến đấu.

Việc Washington bật đèn xanh cho một thế hệ vũ khí hạt nhân chiến thuật mới có thể điều khiển sẽ là bước khởi đầu cho sự leo thang vũ khí giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc.

Nga và Trung Quốc đã dành hàng thập kỷ phát triển loại vũ khí thông minh tương tự, tuy nhiên các chuyên gia Trung Quốc có vẻ đang “ẩn mình chờ thời” sau những lần thử nghiệm thất bại của Liên Xô cũ.

Bom hạt nhân thông minh Mỹ khiến Nga, TQ "sốt vó" - 1

Bom hạt nhân thông minh B61-12 nặng 350kg, độ chính xác gần như tuyệt đối.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật được dùng để hỗ trợ không quân, hải quân và bộ binh trong những khu vực tranh chấp. Vũ khí mới mang tên B61-12 của Mỹ là loại bom hạt nhân thông minh đầu tiên được ra mắt. Với trọng lượng 350kg, bom hạt nhân này có thể xuyên thủng những công trình xây dựng sâu vài mét dưới đất.

Không giống vũ khí giết người hàng loạt, bom B61-12 có thể được máy bay tàng hình siêu âm mang theo và tấn công với độ chính xác gần như tuyệt đối, hạn chế thương vong và hủy hoại cho môi trường xung quanh.

Song Zhongping, một cố vấn về hưu cho lực lượng tên lửa chiến lược của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc nói thách thức lớn nhất hiện nay là phương tiện chuyên chở vũ khí hạt nhân: “Giống nhiều cường quốc hạt nhân khác, Trung Quốc đang phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay của Trung Quốc là tăng độ chính xác và phương tiện chuyên chở loại vũ khí hạt nhân này”.

Bom hạt nhân thông minh Mỹ khiến Nga, TQ "sốt vó" - 2

Bom B61-12 rất đắt đỏ với chí phí 11 tỉ USD cho 400 quả.

Ông Song nói công nghệ Trung Quốc vẫn tụt hậu so với Mỹ và Nga, tuy nhiên ông từ chối cung cấp chi tiết thiết bị mà Bắc Kinh đang nghiên cứu.

Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia, trực thuộc Bộ Năng lượng Mỹ tuyên bố đầu tháng 8 rằng bom B61-12 đã kết thúc 4 năm phát triển và thử nghiệm. Hiện tại, quá trình sản xuất thử đang được thực hiện. Dự kiến tới năm 2020 sẽ sản xuất đại trà.

Tổng thống Barack Obama tuyên bố 180 quả bom loại này sẽ được đưa tới 5 quốc gia châu Âu bất chấp 10 nghị sĩ yêu cầu giảm chi tiêu cho vũ khí hạt nhân.

Giáo sư Jonathan Holslag, trưởng nhóm nghiên cứu Học viện Trung Quốc đương thời ở Brussels, Bỉ cho biết vũ khí B61-12 sẽ giúp Mỹ có thêm lựa chọn tấn công trước những đối thủ như Trung Quốc, Nga và Iran. Jonathan nói: “Chúng ta đang trong một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân, mặc dù tầm vóc chưa bằng thời kỳ Chiến tranh Lạnh,  tuy nhiên khối lượng vũ khí trong kho dự trữ là điều thứ yếu. Quan trọng nhất là độ chính xác và tính sát thương”.

Bom hạt nhân thông minh Mỹ khiến Nga, TQ "sốt vó" - 3

Vũ khí hạt nhân thông minh này có thể khoan thủng những boongke sâu vài mét dưới đất.

Ni Lexoing, chuyên gia quân sự ở Thượng Hải nói rằng tuyên bố của Mỹ phát triển loại vũ khí gây tranh cãi cho thấy Lầu Năm Góc đang chuẩn bị cho những xung đột khu vực có thể xảy ra, đặc biệt trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên và Biển Đông rất căng thẳng như hiện nay.

“Rất hiếm khi nào Mỹ tuyên bố điều động vũ khí hạt nhân gây tranh cãi như vậy tới EU. Có khả năng Washington muốn sử dụng bom B61-12 trong trường hợp xung đột khu vực bùng nổ”, chuyên gia Ni nói.

Chuyên gia Ni cũng nhận định khả năng Mỹ muốn gia tăng khả năng ngăn chặn hạt nhân bằng cách tuyên bố một dự án gây sốc. Đây sẽ là một dự án rất đắt đỏ.

B61-12 được coi là bom hạt nhân đắt nhất của Mỹ ở thời điểm này, với chí phi lên tới 11 tỉ USD cho 400 quả bom. Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đang ở tâm điểm của cuộc hiện đại hóa và trong vòng 30 năm tới, số tiền phải chi ước đạt 1 nghìn tỉ USD.

Chia sẻ
Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Biển Đông
Báo lỗi nội dung