Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ khen vũ khí Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bất ngờ dành lời khen cho quân đội và vũ khí Nga, tuy nhiên ông nói thêm rằng chừng đó vẫn chưa đủ để Mátxcơva giành chiến thắng trước Kiev.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ khen vũ khí Nga - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: CNN

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở Canada hôm 19/11, Bộ trưởng Austin tuyên bố: “Bạn biết đấy, người Nga có một quân đội hùng hậu và vũ khí ấn tượng, nhưng điều này chưa thể giúp họ giành chiến thắng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ca ngợi Tổng thống Joe Biden vì đã tập hợp “các quốc gia có thiện chí” chống lại nỗ lực “vẽ lại biên giới bằng vũ lực” của Nga.

Ông Austin cũng cho biết Mỹ sẽ sát cánh cùng Ukraine cho đến khi xung đột kết thúc, nhấn mạnh rằng kết quả của xung đột sẽ “quyết định tiến trình an ninh toàn cầu trong thế kỷ này”.

Dù vậy, ông khẳng định Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không bị kéo vào điều mà ông mô tả là “cuộc khủng hoảng an ninh châu Âu tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai,” trừ khi Mátxcơva tấn công một trong các quốc gia thành viên của tổ chức này.

Quan chức Mỹ nhắc lại, rằng NATO về bản chất là một liên minh phòng thủ, và Washington đã nâng số lượng quân Mỹ đồn trú ở châu Âu lên hơn 100.000 người.

Một số nhóm trong đó đã được triển khai tới Ba Lan, đại diện cho “lực lượng thường trực đầu tiên của Mỹ ở Bờ Đông của NATO”, ông Austin lưu ý.

Ông kết luận bằng cách nói rằng “các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ đang bị chèn ép trên khắp thế giới,” và chính “sự lãnh đạo của Mỹ” đã giúp hình thành trật tự quốc tế dựa trên luật lệ thời hậu Thế chiến thứ hai. Do đó, vai trò của Washington vẫn là “sống còn để duy trì trật tự đó”.

Một số quan chức cấp cao của Nga, bao gồm cả Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia, Dmitry Medvedev, đã tuyên bố trong những tháng gần đây rằng các lực lượng Nga ở Ukraine đang phải đối mặt không chỉ với quân đội của Kiev, mà còn với toàn bộ “NATO và thế giới phương Tây.”

Mátxcơva đã nhiều lần lập luận rằng phương Tây chỉ đang kéo dài cuộc xung đột bằng cách cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Cảnh báo nóng của Anh về vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine

Tổng Giám đốc Cơ quan Tội phạm quốc gia Anh (NCA) Graeme Biggar cảnh báo vũ khí phương Tây có thể bị tuồn khỏi Ukraine và rơi vào tay tội phạm, khủng bố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN