Bộ lạc Malaysia cả đời chỉ sống trên biển

Chủ Nhật, ngày 25/02/2018 20:30 PM (GMT+7)

Họ có thể lặn sâu 20 mét không cần dụng cụ hỗ trợ và mắt nhìn dưới nước rất tinh tường.

Bộ lạc Malaysia cả đời chỉ sống trên biển - 1

Tộc người Bajau ngoài khơi đảo Borneo của Malaysia rất đặc biệt vì họ sống hầu hết thời gian trong đời trên biển và hiếm khi lên đất liền. Họ được đặt biệt danh là “đứa con của biển cả” vì quanh năm bám lấy biển khơi.

Bộ lạc Malaysia cả đời chỉ sống trên biển - 2

Loạt ảnh ấn tượng về cuộc sống của người Bajau được nhiếp ảnh gia Claudio Sieber chia sẻ. Những ngư dân chèo thuyền gỗ nhỏ và đánh cá để kiếm ăn. Do không lên đất liền nên họ không có quyền công dân và không được phép tiếp cận các cơ sở vật chất của chính phủ.

Bộ lạc Malaysia cả đời chỉ sống trên biển - 3

Những đứa trẻ ở đây không học chữ từ nhỏ mà được bố mẹ đưa cho tấm lưới để dạy cách bắt cá, bạch tuộc và tôm hùm. Do người Bajau sống lâu ở biển nên đôi mắt của họ nhìn dưới nước tinh tường hơn trên bờ.

Bộ lạc Malaysia cả đời chỉ sống trên biển - 4

Các nhà khoa học cho biết do quen ở biển nên nếu lên đất liền, người Bajau cũng dễ bị “say đất liền”. Họ sử dụng thủy triều làm công cụ tự nhiên tính toán thời gian.

Bộ lạc Malaysia cả đời chỉ sống trên biển - 5

Mỗi chiếc thuyền độc mộc của người Bajau chỉ cần 1 tuần là có thể hoàn thành. Họ làm nó mà không cần bất kì bản thiết kế nào.

Cuộc sống của người Bajau dựa vào biển khơi và họ có rất nhiều kinh nghiệm trên đại dương. Trẻ em được dạy bơi, bắt cá từ nhỏ và lên 8 tuổi có thể giúp gia đình. Người Bajau có thể lặn sâu 20 mét không cần dụng cụ hỗ trợ.

Bộ lạc Malaysia cả đời chỉ sống trên biển - 6

Nhiếp ảnh gia Claudio nói: “Hầu hết người Bajau tôi nói chuyện cùng đều không có quyền công dân, do đó họ không thể gửi con tới trường trên đất liền”.

Bộ lạc Malaysia cả đời chỉ sống trên biển - 7

Cuộc sống đơn giản của người Bajau cũng giống như tổ tiên họ trước đây. Họ chỉ dựa vào thiên nhiên và biển cả để sinh tồn mỗi ngày.

Nữ du khách Anh đi thuyền bị bộ lạc nguyên thủy Amazon giết

Bất chấp lời khuyên của dân bản địa, cô gái Anh vẫn bơi thuyền một mình và bị giết một cách dã man.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới