Trung Quốc nhận thiếu sót vụ virus Corona bùng phát

Giới lãnh đạo Trung Quốc công khai thừa nhận “những thiếu sót” trong việc đối phó với bệnh dịch virus Corona, bùng phát từ Vũ Hán.

Trung Quốc nhận thiếu sót vụ virus Corona bùng phát - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo BBC, tính đến ngày 3.2, hơn 20.000 trường hợp lây nhiễm virus Corona ở Trung Quốc và tổng cộng có 426 người chết, tăng 64 người trong một ngày. Toàn bộ những người tử vong ngày 3.2 đều ở tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm dịch.

Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã hôm 3.2 đưa tin về cuộc họp của Ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin trong cuộc họp, rằng bệnh dịch virus Corona là “phép thử lớn” đối với hệ thống chính trị Trung Quốc.

“Để đối phó với những thiếu sót trong việc phản ứng với bệnh dịch, cần phải cải thiện hệ thống quản lý khẩn cấp quốc gia và cải thiện khả năng xử lý tình huống  khẩn cấp và nguy hiểm", Tân Hoa Xã đưa tin.

Một vấn đề cần giải quyết là nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc cho rằng tình trạng này cần “kiên quyết nghiêm cấm”, tăng cường giám sát ở các khu chợ. Bộ Chính trị Trung Quốc coi Vũ Hán vẫn là “ưu tiên hàng đầu” trong việc đối phó với dịch bệnh, tiếp tục gửi thêm nhân viên y tế đến Vũ Hán.

Tại cuộc họp, ông Tập nói: “Bất cứ quan chức nào không hoàn thành nhiệm vụ chống dịch sẽ bị kỷ luật”. Tất cả quan chức phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bộ Chính trị Trung Quốc cũng đồng tình rằng cần tăng cường điều tra, xử lý những người tung tin giả trên mạng xã hội.

Tuần trước, hai quan chức hàng đầu ở thị trấn Huajiahe đã bị cách chức vì để một thiếu niên bại liệt tử vong, trong khi người chăm sóc duy nhất cho thiếu niên này bị đưa đi cách ly vì virus Corona.

64 người chết trong ngày 3.2 đánh dấu số người tử vong cao nhất trong một ngày, trước đó là 57 người vào ngày 2.2. Vũ Hán hiện vẫn đang chật vật đối phó với bệnh dịch dù đã đưa 2 bệnh viện mới vào hoạt động, bổ sung thêm hàng ngàn nhân viên y tế.

Toàn bộ cư dân tỉnh Hồ Bắc với hơn 300 triệu người được yêu cầu đeo khẩu trang thường trực ở nơi công cộng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 3.2 nhắc đến việc thiếu hụt các thiết bị y tế, phòng dịch. “Điều Trung Quốc cần nhất trong lúc này là khẩu trang, đồ bảo hộ và kính đeo mắt”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nói.

Ở nhiều thành phố Trung Quốc, bao gồm Thượng Hải, kì nghỉ Tết Nguyên đán vẫn chưa kết thúc. Các trường học chưa mở cửa trở lại.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Tập Cận Bình: Quan chức sẽ được thử thách trong đại dịch virus Corona

Nhà lãnh đạo Trung Quốc chỉ đạo dựa vào sức dân để chiến thắng đại dịch virus. Các quan chức sẽ được kiểm tra...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - BBC ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung