Thông tin Trung - Ấn đụng độ lớn, hàng chục người bị thương: Trung Quốc nói gì?

Thứ Ba, ngày 26/01/2021 04:00 AM (GMT+7)

Sau khi truyền thông Ấn Độ đưa tin quân đội nước này và Trung Quốc vừa xảy ra đụng độ ở bang Sikkim, gần Tây Tạng và cả hai bên có nhiều binh sĩ bị thương, phía Trung Quốc đã đưa ra quan điểm và thông tin của mình.

Thông tin Trung - Ấn đụng độ lớn, hàng chục người bị thương: Trung Quốc nói gì? - 1

Báo giới Ấn Độ và Trung Quốc mâu thuẫn về thông tin có đụng độ ở biên giới (ảnh: India Today)

Hôm 25.1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, mình “không nhận được thông tin gì để cung cấp” cho báo giới liên quan đến “vụ đụng độ mới nhất ở bang Sikkim giữa quân đội Trung - Ấn” mà truyền thông Ấn Độ đưa tin.

“Tôi nhấn mạnh rằng quân đội Trung Quốc ở biên giới với Ấn Độ luôn cam kết duy trì hòa bình và ổn định. Chúng tôi kêu gọi Ấn Độ cùng nhìn về một hướng và kiềm chế hành động có thể làm leo thang, phức tạp thêm tình hình biên giới”, phát ngôn viên Triệu nói.

Truyền thông Ấn Độ trước đó dẫn nguồn tin từ quân đội nước này cho biết, đã có một vụ đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ với Trung Quốc vào tuần trước ở bang Sikkim, gần Tây Tạng. Vụ đụng độ xảy ra ngay sau khi hai nước vừa kết thúc vòng đàm phán biên giới thứ 9.

Vụ đụng độ nhanh chóng được chỉ huy quân đội Trung - Ấn giải quyết. Theo báo Ấn Độ, có 4 binh sĩ nước này bị thương, trong khi binh sĩ Trung Quốc bị thương 20 người.

Hồ Tích Tiến – Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu – cho rằng, truyền thông Ấn Độ đã đăng “tin giả”.

Theo Hồ Tích Tiến, một đội tuần tra Trung Quốc đã đi vào phần kiểm soát của Ấn Độ và nhanh chóng đi ra. Sự việc chỉ có vậy.

“Những xích mích nhỏ xảy ra ở khu vực biên giới Trung – Ấn là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu có đụng độ lớn xảy ra như truyền thông Ấn Độ đưa tin, thì nó phải được ghi lại”, Tổng biên tập Hồ đăng lên Twitter.

Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên giới dài 3,488 km, được gọi là Đường kiểm soát thực tế (LAC). Do chưa có sự phân định lãnh thổ rõ ràng, quân đội Trung - Ấn ở biên giới thường xuyên xảy ra đụng độ, thậm chí gây ra hậu quả chết người.

“Thời điểm hiện tại là rất nhạy cảm. Các tuyên bố giữa Ấn Độ và Trung Quốc về những gì xảy ra ở biên giới thường chồng chéo và khó phân biệt thật giả nếu không có bằng chứng hình ảnh”, JS Bajwa – cựu Trung tướng Ấn Độ – nhận xét.

Đồng quan điểm với Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầo, ông Bajwa cho rằng, những tranh chấp, xích mích giữa binh sĩ Trung - Ấn ở LAC xảy ra “như cơm bữa” và không có gì quá đáng lo ngại.

Sau vòng đám phán mới nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, cả quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đều không thu được kết quả.

Thông tin Trung - Ấn đụng độ lớn, hàng chục người bị thương: Trung Quốc nói gì? - 2

Những vụ xích mích ở LAC giữa binh sĩ Trung - Ấn là chuyện thường tình, theo chuyên gia (ảnh: SCMP)

Theo nguồn tin của SCMP, Trung Quốc và Ấn Độ đều muốn đối phương rút quân khỏi tất cả những vị trí đang chiếm đóng ở LAC.

Các thông tin về việc Trung Quốc vừa xây dựng một ngôi làng với 101 nóc nhà gần bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ cũng khiến không khí trên bàn đàm phán thêm căng thẳng.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh khẳng định nước này sẽ không giảm quân ở LAC trừ khi Trung Quốc rút quân trước.

Long Xingchun – Giám đốc Viện nghiên cứu Các vấn đề Thế giới ở Thành Đô – cho rằng, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ không nhượng bộ cho đến khi căng thẳng leo thang thành một cuộc xung đột mới.

“Nhượng bộ về vấn đề biên giới chỉ được thực hiện nếu Trung Quốc - Ấn Độ xảy ra xung đột đến mức không thể quay đầu lại”, ông Long tỏ thái độ bi quan.

Nguồn: http://danviet.vn/thong-tin-trung-an-dung-do-lon-hang-chuc-nguoi-bi-thuong-trung-quoc-noi-gi-502...

Báo Ấn Độ: Binh sĩ Trung - Ấn đụng độ lớn ở biên giới, nhiều người bị thương

Báo chí Ấn Độ hôm 25/1 dẫn các nguồn tin cho rằng, binh sĩ nước này đã ngăn cản nỗ lực của binh sĩ Trung Quốc, muốn...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ