"Biệt đội chuột" to như mèo làm nhiệm vụ đầy nguy hiểm

Thứ Tư, ngày 29/01/2020 13:00 PM (GMT+7)

Những con chuột to như mèo, nguồn gốc từ Trung Phi, có tầm nhìn kém nhưng bù lại chúng có khứu giác phi thường. Nhờ khả năng ấy, chúng "được giao một nhiệm vụ đặc biệt".

  

Video: Chuột Trung Phi khổng lồ được huấn luyện để phát hiện bom mìn còn sót lại sau chiến tranh ở Campuchia

Nhân dịp xuân Canh Tý 2020, những tin tức hay về chuột lại trở thành đề tài thu hút nhiều sự chú ý. Và câu chuyện về biệt đội chuột Trung Phi to như mèo làm nhiệm vụ đặc biệt là một trong số đó.

Nhiều thập kỷ sau chiến tranh, mỗi năm, bom đạn còn sót lại vẫn lấy mạng hàng nghìn người trên khắp thế giới, những người vô tình giẫm phải chúng. Theo BBC, năm 2015, khoảng 6.500 người thương vong trên khắp thế giới do giẫm phải bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Hầu hết nạn nhân là dân thường và 1/3 trong số này là trẻ em.

Dò tìm các loại bom mìn là một công việc đầy thách thức và nguy hiểm: Với máy dò kim loại, con người không chỉ mạo hiểm tính mạng mà còn phải đầu tư nhiều thời gian, công sức vì họ phải kiểm tra mọi tiếng "ping", dù là nhỏ nhất, của máy dò.

Trong khi đó, những con chó được huấn luyện để làm công việc này rất tốn kém.

"Biệt đội chuột" to như mèo làm nhiệm vụ đầy nguy hiểm - 1

Những con chuột khổng lồ được trở thành "công cụ" dò mìn hiệu quả

Theo National Geographic, khứu giác cực nhạy cảm của những con chuột Trung Phi giúp chúng trở thành ứng viên nặng ký cho việc phát hiện các loại mìn còn sót lại sau chiến tranh.

APOPO, tổ chức phi lợi nhuận của Bỉ, đã tạo ra một "biệt đội chuột Trung Phi" dò tìm bom mìn. Tuy to như mèo nhưng chúng vẫn đủ nhẹ để đi qua bom mìn mà không sợ kích nổ. Đặc biệt, khả năng đánh hơi nhạy bén giúp chuột Trung Phi tìm thấy bom mìn rất nhanh.

"Biệt đội chuột" to như mèo làm nhiệm vụ đầy nguy hiểm - 2

Theo Bored Panda, trung bình mỗi quả mìn cần một lực giẫm của người hoặc vật nặng khoảng 5 kg trở lên để kích nổ nhưng lũ chuột trung bình chỉ nặng khoảng 1,5 kg

Một con chuột có thể tìm kiếm ở phạm vi 200 mét vuông trong 20 phút (nếu là con người phải mất tới 4 ngày), theo Abdullah Ramadhan, giám đốc đào tạo của APOPO.

Kể từ khi APOPO được thành lập năm 1997, "biệt đột chuột Trung Phi đã giúp phát hiện 13.200 quả bom mìn tại các bãi mìn ở Tanzania, Mozambique, Angola và Campuchia.

Dẫu vậy, việc huấn luyện "biệt đội chuột" đánh hơi tìm bom mìn không phải nhiệm vụ dễ dàng.

Điều đầu tiên là việc dạy đàn chuột học cách ở gần con người ngay từ khi chúng còn nhỏ. Thứ hai, chuột không phản ứng với mệnh lệnh bằng lời nói vì vậy những người huấn luyện phải dạy chúng cách nghe âm thanh khác làm hiệu lệnh (ở đây là tiếng click được hiểu là phần thưởng). Bước cuối cùng là dạy đàn chuột cách di chuyển.

"Biệt đội chuột" to như mèo làm nhiệm vụ đầy nguy hiểm - 3

Huấn luyện chuột hiểu và nghe theo hiệu lệnh của người chỉ huy không phải một công việc dễ dàng

Khi chuột Trung Phi phát hiện vị trí bom mìn bị chôn vùi, chúng dừng lại và đào ở đó. Một tiếng click vang lên, lũ chuột chạy lại phía con người để ăn những mẩu bánh tưởng thưởng cho thành quả phát hiện bom của chúng. Ngay lúc đó, những người có trách nhiệm phá bom sẽ đánh dấu vị trí có bom mìn để lúc sau quay lại đào lên. Nếu họ tìm thấy một quả mìn nhỏ, họ sẽ kích nổ ngay tại hiện trường.

Toàn bộ quá trình đào tạo mất khoảng 9 tháng và hơn 6.500 USD cho mỗi con chuột, theo Bored Panda. Và chuột Trung Phi thường chỉ sống được khoảng 8 năm.

"Biệt đội chuột" to như mèo làm nhiệm vụ đầy nguy hiểm - 4

"Biệt đội chuột" khổng lồ góp công lớn giúp cứu mạng của hàng nghìn người

Ramadhan cho biết "biệt đội chuột Trung Phi" góp công rất lớn và tạo ra sự khác biệt tích cực ở những nơi chúng "làm nhiệm vụ".

Cụ thể, ở Campuchia, gần 50% người dân cho biết rằng bom mìn đã làm tổn hại tới kế sinh nhai của họ khi hạn chế các vùng đất họ có thể sử dụng để xây dựng hoặc canh tác, theo một báo cáo của giới chức Campuchia.

Tuy nhiên, Ramadhan cho hay: "Những người Campuchia mà tôi gặp giờ đây đã có thể tự do đi lại, canh tác mà không còn phải sợ hãi.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/biet-doi-chuot-to-nhu-meo-lam-nhiem-vu-day-nguy-hiem-1050245.html

Chuột khổng lồ to như mèo tấn công thị trấn Thụy Điển

Cư dân tại một thị trấn Thụy Điển được yêu cầu đóng chặt cửa ra vào và cửa kính trước đợt “xâm chiếm” của...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Thế giới động vật