Kinh ngạc "thân pháp" của chuột nhảy trước cú mổ như đạn bắn trong đêm của rắn chuông

Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 00:31 AM (GMT+7)

Nhỏ bé như chuột nhảy rõ ràng sẽ gặp bất lợi lớn khi phải đối đầu với một “sát thủ sa mạc” như rắn chuông, thế nhưng giới khoa học lại chứng minh điều ngược lại.

Chú chuột nhảy tung cước, thoát khỏi cú đớp "chí mạng" của rắn chuông trong gang tấc (Video: National Geographic)

Một loạt video độ nét cao được ghi lại bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California Riverside cho thấy phản ứng đáng kinh ngạc của loài chuột nhảy trước nanh vuốt của một con rắn chuông.

Đáng chú ý, một trong những video được công bố cho thấy một chú chuột bất ngờ nhảy lên không trung và tung cú đá vào đầu con rắn ngay khi nó vừa lao tới, khiến kẻ săn mồi bị bắn ra xa vài bước chân. Dù bị cắn, nhưng chú chuột không bị ngấm độc từ rắn chuông và chạy thoát đến nơi an toàn.

"Điều này có được nhờ vào khả năng giữ thăng bằng cực tốt của loài chuột nhảy," ông Mitch Rulon Clark, phó giáo sư khoa sinh học tại Đại học bang San Diego và đồng tác giả nghiên cứu, cho biết. Không như những con mồi khác của rắn chuông, phản ứng xuất của chúng thường không mang tính ngẫu nhiên. Với khả năng bật nhảy ở độ cao gấp 7 đến 8 lần chiều dài cơ thể, loài chuột nhảy từng nhiều lần khiến những kẻ đi săn chúng phải ‘hít khói’.” 

Sau nhiều đêm ở sa mạc, Clark cùng đồng nghiệp đã quay được 32 lần tấn công chuột từ 13 con rắn chuông khác nhau. Đáng ngạc nhiên, chỉ có 15 lần rắn chuông đớp trúng chuột, gần một nửa trong số này (7 lần) rắn chuông tiêm được nọc độc và ăn thịt con mồi. 8 trường hợp còn lại, chuột nhảy dù bị cắn nhưng vẫn thoát hiểm an toàn nhờ cú đá trúng kẻ săn mồi.

Ngoài ra, có 11 lần "chuột ninja" nhảy thoát trước khi bị rắn đớp trúng. Và có 6 trường hợp rắn tính sai khoảng cách đến con mồi, theo các nghiên cứu gần đây được xuất bản trên tạp chí Biological.

Trước kia, nhóm nghiên cứu từng thực hiện nhiều quan sát về cách những con chuột nhảy có thể thoát khỏi những cú táp “tử thần” của rắn chuông một cách điêu luyện, nhưng đều không tìm ra lời giải do sử dụng máy quay tốc độ thấp và không thể quay lại chi tiết phản xạ của chúng.

Sau đó, nhóm nghiên cứu phải nâng cấp thiết bị, sử dụng máy quay với tốc độ ghi hình nhanh hơn ở độ phân giải cao hơn, và bố trí chúng ở nhiều góc quay khác nhau. Nhờ đó, họ mới có thể ghi lại những phản ứng ở tốc độ “kỷ lục” một cách chi tiết hơn.”

Sau nhiều đêm mục sở thị ở vùng sa mạc thuộc bang Arizona, giáo sư Clark và các cộng sự đã ghi lại 32 trường hợp chạm trán giữa chuột nhảy và rắn chuông. Điều đáng ngạc nhiên mà nhóm nghiên cứu nhận thấy là chỉ chưa đầy 15 trường hợp chuột bị rắn cắn thành công và trong số đó, có 7 trường hợp chuột bị ngấm độc và trở thành bữa ăn của loài rắn, và có tới 8 trường hợp chuột nhảy đã thoát hiểm thành công.

Thậm chí, có tới 11 trường hợp chuột nhảy chạy thoát trước cả khi con rắn định tấn công, và 6 trường hợp con rắn đánh giá sai khoảng cách với con mồi và đớp hụt. Cách rắn tung ra cú tấn công giống như viên đạn bắn ra khỏi nòng súng, không thể thay đổi quỹ đạo được nữa.

"Điều đáng kinh ngạc mà chúng tôi nhận ra trong nghiên cứu của mình là một số con chuột nhảy đã tung cú đá vào những kẻ săn mồi ngay trong lúc chúng đang nhảy thoát giữa không trung, điều vốn chưa từng được ghi nhận trước kia,” giáo sư Grace Freymiller của Đại học bang San Diego, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết với USA TODAY.

Những phát hiện mới này đã được ghi nhận trên các tạp chí Functional Ecology và tạp chí của Hiệp hội Sinh học Linnean. Video về những chú chuột "ninja" hiện được chia sẻ rộng rãi trên YouTube và thậm chí còn có hẳn một trang web dành riêng về chúng, mang tên Ninjarat.org.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/kinh-ngac-than-phap-cua-chuot-nhay-truoc-cu-mo-nhu-dan-ban-trong-dem-...

Chú chuột dũng cảm bóp cổ rắn cứu bạn

Một nỗ lực đáng kinh ngạc khi một chú chuột bạch tại vườn bách thú ở Trung Quốc cố gắng bóp cổ một con rắn để...

Theo Việt Anh - USA Today, National Geographic (Dân Việt)
sự kiện Thế giới động vật
Báo lỗi nội dung