Bị FBI điều tra sát bầu cử, bà Clinton vẫn dẫn điểm Trump

Thứ Ba, ngày 01/11/2016 09:36 AM (GMT+7)

Bất chấp thông tin bất lợi và có vẻ đầy toan tính được đưa ra từ 11 ngày trước cuộc bầu cử, bà Clinton vẫn giành ưu thế trước đối thủ Trump.

Bị FBI điều tra sát bầu cử, bà Clinton vẫn dẫn điểm Trump - 1

Bà Clinton khi còn là ngoại trưởng Mỹ năm 2012.

Thống kê toàn nước Mỹ cho thấy cách biệt 6 điểm của bà Hillary Clinton từ tuần trước với đối thủ Donald Trump vẫn được bảo toàn dù giám đốc FBI thông báo mở lại cuộc điều tra bê bối email cá nhân. Ông James Comey tuyên bố cuộc điều tra sẽ cung cấp những thông tin chính đáng liên quan tới sự cố lớn nhất của bà Clinton khi làm ngoại trưởng.

Số liệu được đài NBC News đưa ra khẳng định bà Clinton dẫn trước Trump 6 điểm trong ngày Comey đưa ra thông tin bất lợi cho cựu ngoại trưởng. Sau hai ngày 29 và 30.10, bà Clinton vẫn duy trì được ưu thế của mình với tỉ lệ 47% tỉ lệ ủng hộ so với 41% của Trump. Dữ liệu được thu thập từ ngày 24.10 đến 30.10.

Ngày 28.10, giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) gửi thư lên quốc hội Mỹ thông báo đơn vị này sẽ tái điều tra bê bối email cá nhân của bà Clinton khi bà là ngoại trưởng. Thông tin được công bố 11 ngày trước cuộc bỏ phiếu lịch sử và khiến bà Clinton lâm vào tình cảnh bất lợi.

Ứng viên đảng Dân chủ thể hiện sự tức giận trước thông báo đầy toan tính của ông Comey. Khi được hỏi bà nghĩ thông tin này có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử hay không, bà Clinton nói: “Tôi nghĩ rằng người dân đã đưa ra quyết định của mình từ lâu”.

Những cử tri đi bầu cử ngày 8.11 tới đang băn khoăn giữa nhiều luồng thông tin đưa ra. Có người nhận định đây là dạng thông tin gây nhiễu nhưng nhiều người cũng thấy vấn đề email cá nhân là nghiêm trọng. 55% cử tri đi bỏ phiếu ở Mỹ khi được hỏi khẳng định đây là vấn đề quan trọng phải xử lý. 44% nói rằng thông tin của Comey chỉ là đòn đánh lạc hướng dư luận.

Sự khác biệt trong các cử tri thuộc các đảng khác nhau cũng rất phân hóa. Trong nội bộ đảng Dân chủ, 83% cử tri cho rằng thông tin của Comey là gây nhiễu loạn. Với cử tri đảng Cộng hòa, 93% khẳng định bê bối email phải được giải quyết. Với những cử tri trung lập, 68% nói rằng bê bối thư cá nhân của bà Clinton là nghiêm trọng trong khi chỉ có 31% không cho rằng đây là chuyện lớn.

Khi cuộc bỏ phiếu chỉ còn cách 8 ngày, đơn vị tranh cử của Clinton yêu cầu ông Comey cung cấp thông tin rõ ràng chứ không mập mờ như hiện nay. Dù đa số cử tri nói rằng việc xử lý bê bối thư điện tử là quan trọng thì tỉ lệ ủng hộ dành cho Clinton và Trump vẫn không hề thay đổi.

Theo Quang Minh - NBC (Dân Việt)

sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016