Nổi loạn trong nhà tù Tajikistan, 24 khủng bố IS bị bắn chết

Thứ Ba, ngày 21/05/2019 09:05 AM (GMT+7)

3 cai ngục và 29 tù nhân trong một nhà tù an ninh nghiêm ngặt ở Tajikistan đã tử vong sau khi phiến quân IS bị giam ở đây châm ngòi cho cuộc nổi loạn.

Nổi loạn trong nhà tù Tajikistan, 24 khủng bố IS bị bắn chết - 1

Những kẻ trung thành với IS ở Tajikistan.

Theo Daily Mail, Bộ Tư pháp Tajikistan – quốc gia ở vùng Trung Á, nói cuộc nổi loạn xảy ra vào tối ngày 19.5, tại nhà tù ở thành phố Vakhdat.

Các tù nhân nổi loạn mang theo dao, giết 3 cai ngục và 5 tù nhân khác. Một trong những kẻ châm ngòi nổi loạn được xác định là Bekhruz Gulmurod, có cha từng là đại tá quân đội Tajikistan nhưng đã đào ngũ sang IS IS vào năm 2015.

Cha của Bekhruz Gulmurod đã tử vong ở Syria, trong cuộc chiến chống khủng bố của Nga, Mỹ và đồng minh.

Lực lượng an ninh Tajikistan nhanh chóng phản ứng với cuộc nổi loạn, bắn chết 24 tù nhân IS, trong nhà tù giam giữ 1.500 người.

5 năm trước, khủng bố IS từng kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria, nhưng giờ đây đã bị đánh bật hoàn toàn.

IS còn châm ngòi cho cuộc nổi loạn tại nhà tù khác ở thành phố Khujand, Tajikistan, vào tháng 11 năm ngoái, khi các tù nhân cướp súng trường của cai ngục.

Mùa hè năm ngoái, IS đã tổ chức cuộc tấn công khủng bố nhằm vào du khách phương Tây ở Tajikistan.  Một chiếc xe chở nhóm người không rõ danh tính đâm vào những khách du lịch đi xe đạp.

Những kẻ bên trong xe bước ra với dao và đâm những người xung quanh. Hai người Mỹ, một người Thụy Sĩ và công dân Hà Lan thiệt mạng trong vụ việc.

Tưởng đã chết, thủ lĩnh tối cao IS bất ngờ tái xuất sau 5 năm

Thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới đây đã tái xuất trong một đoạn video, bác bỏ những tin đồn rằng...

Theo Đăng Nguyễn - (Dân Việt)

sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS