Bên trong “mộ băng” giữ thi thể thiếu nữ Anh chờ hồi sinh

Thứ Hai, ngày 21/11/2016 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Báo Anh mới đây đã tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về “ngôi mộ băng”, nơi thiếu nữ 14 tuổi qua đời vì ung thư, chờ đợi tiến bộ của khoa học để có thể hồi sinh.

Bên trong “mộ băng” giữ thi thể thiếu nữ Anh chờ hồi sinh - 1

Buồng đông lạnh bảo quản thi thể người.

Theo Daily Mail, cơ thể thiếu nữ người Anh được làm lạnh ngay lập tức để bảo quản cơ quan nội tạng và được đưa đến Viện Đông lạnh ở Mỹ.

Tại buồng chứa nitơ lỏng cao 3 mét, thiếu nữ người Anh được đặt lộn ngược, cơ thể buộc vào tấm ván gỗ, bao phủ là chiếc túi ngủ làm bằng nylon. Mỗi buồng chứa bao gồm 5-6 thi thể người.

Phóng viên Daily Mail đứng bên cạnh “ngôi mộ băng” này và cảm thấy ớn lạnh. Đây có thể được coi là một trong những nghĩa trang kỳ quái nhất.

Cô gái là bệnh nhân thứ 143 chuyển đến Viện Đông lạnh ở Michigan (Mỹ), 8 ngày sau khi cô qua đời vào tháng trước vì ung thư. Trong số hàng trăm thi thể được bảo quản tại đây, cô gái này là người trẻ nhất.

Toàn bộ các buồng chứa đều được niêm phong chặt chẽ. Hàng ngày, giám đốc phụ trách Andy Zawacki đến kiểm tra nồng độ nitơ lỏng tại các buồng chứa này. Zawacki (50 tuổi) sống một mình và ông thường ngủ lại nơi làm việc thay vì lái xe 2 giờ đồng hồ để về nhà.

Bên trong “mộ băng” giữ thi thể thiếu nữ Anh chờ hồi sinh - 2

Nơi thi thể trải qua các giai đoạn cần thiết để bảo quản.

Zawacki mới đến Viện Đông lạnh cách đây 30 năm, khi mới chỉ có một thi thể bảo quản theo cách này. Ông giúp thiết kế mẫu buồng chứa. Những ngày đầu, thi thể người có thể được đặt cùng với động vật.

“Chúng tôi thường có 6 thi thể đặt trong buồng chứa. Nhưng cũng có buồng chứa chỉ có 5 phụ thuộc vào kích thước của họ. Động vật như chó, mèo cũng được đối xử giống hệt con người”, ông Zawacki nói.

Ông Zawacki không được phép trả lời câu hỏi về “bệnh nhân thứ 143” hay liệu cha mẹ cô gái có đến thăm con hay không. Một số gia đình thường đến đây hàng năm. Viện Đông lạnh có những căn phòng đặc biệt, ấm cúng để mọi người có thể xem lại bức ảnh, video về người thân.

Trả lời phỏng vấn trên Daily Mail, người cha cô gái nói muốn được nhìn thấy con sau khi cô qua đời nhưng yêu cầu này đã bị tòa án từ chối. “Tôi tin rằng mỗi người cha đều muốn thấy con mình lần cuối. Tôi không nhìn thấy con bé từ khi nó lên 5”.

Bên trong “mộ băng” giữ thi thể thiếu nữ Anh chờ hồi sinh - 3

Mỗi buồng đông lạnh chứa 5 thi thể người.

Người cha nói rằng, ông không tin vào khả năng con mình có thể được hồi sinh một ngày nào đó. “Không một bác sĩ nào ủng hộ việc để thi thể con bé bảo quản trong môi trường đặc biệt như vậy, không ai nghĩ rằng phương thức này có thể đem lại hiệu quả”.

Người cha nói muốn dùng số tiền quyên góp được gửi đến Viện Nghiên cứu Ung thư ở Anh để tìm cách chữa triệt để căn bệnh quái ác này thay vì để người thân được làm đông lạnh như vậy.

Dennis Kowalski, Giám đốc Viện Đông lạnh, bác bỏ tin đổn rằng viện kiếm tiền từ nỗi sợ hãi của con người. Ông Kowalski khẳng định Viện Đông lạnh là một tổ chức phi lợi nhuận. Dù không chắc rằng cách này có thể giúp người chết hồi sinh nhưng dù chỉ một hy vọng nhỏ cũng tốt hơn là không có gì cả, ông Kowalski nói.

Quá trình làm đông lạnh (Cryonics) thi thể người:

Trước 15 phút sau khi bệnh nhân qua đời, thi thể cần được ngâm trong đá lạnh để bảo quản nội tạng. Chất hóa học có thể được sử dụng để tránh cho máu đóng cục.

Cơ thể làm lạnh đến mức 0 độ C. Máu được rút dần và thay bằng chất phụ gia đặc biệt để bảo quản nội tạng.

Cơ thể được làm lạnh đến mức âm 130 độ C, chất phụ gia tiêm vào cơ thể để tránh đóng băng ở cơ quan nội tạng và mô.

Thi thể đặt trong buồng chứa nitơ lỏng, nhiệt độ âm 196 độ C, chờ đợi tiến bộ của khoa học.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung