Bất ngờ tìm ra viên kim cương 1,4 nghìn tỉ ở Sierra Leone

Thứ Sáu, ngày 17/03/2017 08:25 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đây được xem là viên kim cương lớn top 10 thế giới và có giá trị khoảng 1.400 tỉ đồng.

Bất ngờ tìm ra viên kim cương 1,4 nghìn tỉ ở Sierra Leone - 1

Viên kim cương chưa có tên này sẽ được bán đấu giá trong thời gian tới.

Một nhân viên khai mỏ ở Sierra Leone, châu Phi đã vô tình tìm ra viên kim cương kích thước khủng, nặng 706 carat. Đây được xem là viên kim cương lớn top 10 thế giới và sẽ được bán đấu giá trong thời gian tới. Giá dự kiến thu về 50 triệu bảng Anh (khoảng 1.400 tỉ đồng).

Người may mắn đào được viên kim cương là Emmanuel Momoh, một công nhân làm việc ở vùng Kono, miền đông Sierra Leone. Thông báo của chính phủ nước này cho biết viên kim cương sẽ được “đấu giá công khai, minh bạch” và số tiền thu về sẽ dùng tái thiết đất nước.

Thông báo của chính phủ Sierra Leone viết: “Viên kim cương 706 carat đã được đưa cho Tổng thống Ernest Bai Koroma. Tổng thống rất cảm ơn người dân và đơn vị chủ quản đã không tuồn lậu viên kim cương ra nước ngoài”.

Chuyên gia thẩm định đá quý Paul Zimnisky cho rằng “đây là viên kim cương lớn thứ 10 hoặc 15 thế giới từng tìm thấy” và rất hiếm khi tìm thấy viên lớn tới vậy ở một mỏ khai khoáng nhỏ. Paul nói: “Hầu hết những viên kim cương kích thước lớn tìm thấy đều xuất phát từ những mỏ thương mại quy mô lớn. Tại đây, kim cương được tìm thấy nhờ các máy móc hiện đại đào sâu vào lòng đất”.

Bất ngờ tìm ra viên kim cương 1,4 nghìn tỉ ở Sierra Leone - 2

Khai thác thủ công tại Sierra Leone.

Paul cũng cho rằng viên kim cương sẽ được bán ngoài lãnh thổ Sierra Leone để thu về giá trị cao nhất. Lí do Paul đưa ra là cần một chuyên gia thẩm định màu sắc, chất lượng viên kim cương trước khi đưa ra giá bán. Chuyên gia này cho biết kim cương thường bán với giá 88.000 tới 144.000 USD/carat (từ 2 tới 3,4 tỉ đồng).

Viên kim cương lớn nhất suốt 100 năm qua được tìm thấy ở mỏ khai khoáng tại Botswana năm 2015, nặng 1.111 carat.

Trong lịch sử, Sierra Leone được xem là quốc gia gắn với cụm từ “kim cương máu” trong cuộc nội chiến tại châu Phi thập niên 1990. Quốc gia này bán kim cương để cấp tiền cho các cuộc chiến tranh giữa các phe phái trong nước.

Thời điểm nội chiến xảy ra, Sierra Leone có 120.000 người chết. Đây là cuộc xung đột đẫm máu nhất trong lịch sử quốc gia châu Phi nghèo đói với số dân 6 triệu người này.

Chia sẻ
Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung