Bắt được trăn Miến Điện "khủng" nhất bang ở Mỹ

Thứ Sáu, ngày 24/06/2022 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một nhóm các nhà sinh vật học ở Mỹ mới đây tóm được con trăn Miến Điện nặng nhất từng bắt được ở bang Florida theo cách ít ai ngờ đến.

Video: Trăn Miến Điện "khủng" nhất từng bắt được ở bang Florida, Mỹ. Nguồn: USA Today

Theo thông cáo báo chí của trung tâm bảo tồn hoang dã Conservancy of Southwest Florida (CSF), con trăn Miến Điện "khủng" mới bắt được là con cái, nặng 98 kg, dài 5 mét và đang ấp 122 quả trứng. Hãng AP hôm 23/6 đưa tin, cân nặng của con trăn mới này xô đổ kỷ lục của con trăn Miến Điện lớn nhất bang Florida từng bắt được (84 kg). 

Ian Bartoszek, nhà sinh vật học hoang dã và người quản lý dự án khoa học môi trường của CSF, cho biết, nhóm các nhà sinh vật học cấy thiết bị phát sóng radio vào những con trăn đực để nghiên cứu chuyển động, hành vi sinh sản và môi trường sống của loài trăn Miến Điện. 

Bắt được trăn Miến Điện "khủng" nhất bang ở Mỹ - 1

Con trăn Miến Điện cái mới bắt được nặng 98 kg, dài 5 mét. Ảnh: The News - Press

"Làm cách nào để bạn mò được kim dưới nước? Câu trả lời dễ nhất là hãy dùng nam châm. Tương tự, chúng tôi lợi dụng những con trăn Miến Điện đực để tìm ra những con cái có kích thước khủng. Chúng tôi cấy chip theo dõi vào trăn đực và để chúng tự tìm đến những con cái", Bartoszek nói. 

Nhóm các nhà sinh vật học của CSF sử dụng con trăn đực Dionysus làm "trinh sát" tại một khu vực ở phía tây vườn quốc gia Everglades, bang Florida, Mỹ.  

"Chúng tôi biết Dionysus bò tới đó là có lý do. Và kết quả là nhóm tôi bắt được con trăn Miến Điện cái nặng nhất từng bắt được tính đến ngày 23/6". 

Nhà sinh vật học Ian Easterling và thực tập sinh Kyle Findley là những người trực tiếp bắt con trăn cái và đưa nó tới xe tải. 

Bắt được trăn Miến Điện "khủng" nhất bang ở Mỹ - 2

Bắt được trăn Miến Điện "khủng" nhất bang ở Mỹ - 3

Con trăn Miến Điện bị tiêm thuốc và chết ngay sau khi bị bắt. Ảnh: The News-Press

Con trăn cái bị tiêm thuốc và chết ngay sau khi bắt được. Xác của nó được sử dụng cho mục đích khoa học, với các mẫu mô được gửi đến nhiều cơ sở nghiên cứu khác nhau. Bộ xương, sau khi xử lý, có thể được dùng làm công cụ giảng dạy. 

Kênh National Geographic đã làm tư liệu về việc bắt được con trăn Miến Điện lớn nhất ở bang Florida, nêu bật tác động của loài trăn xâm lấn khi chúng có khả năng sinh sản nhanh và đe dọa sự tồn tại của các loài bản địa. 

Bartoszek co biết, việc loại bỏ những con trăn Miến Điện cái đóng vai trò quan trọng trong việc phá vỡ chu kỳ sinh sản của loài này.

Kể từ khi chương trình về trăn Miến Điện của CSF được đưa ra năm 2013, họ đã loại bỏ hơn 1.000 con trăn ở khu vực rộng gần 26.000 hecta tại tây nam bang Florida. 

Bang Florida cũng thường tổ chức chương trình săn bắt trăn Miến Điện vào 2 tuần của tháng 8 hàng năm. Những người tham gia tranh nhau bắt trăn Miến Điện và người bắt được nhiều nhất sẽ giành được nhiều phần thưởng, trong đó có 2.500 USD (gần 60 triệu đồng). 

Nguồn: http://danviet.vn/bat-duoc-tran-mien-dien-khung-nhat-bang-o-my-50202224619592593.htm

Mỹ: Mổ bụng trăn Miến Điện khổng lồ dài 5 mét, tìm thấy 100 quả trứng

Hai người anh em họ ở bang Florida, Mỹ gần đây bắt được một con trăn Miến Điện khổng lồ dài 5 mét trong khu đất của gia đình.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Theo AP (Dân Việt)
sự kiện Thế giới động vật
Báo lỗi nội dung