Báo TQ thừa nhận thách thức lớn nhất ngăn cản tham vọng thu hồi Đài Loan bằng vũ lực

Chủ Nhật, ngày 26/09/2021 13:30 PM (GMT+7)

Tạp chí quân sự Trung Quốc chỉ ra lực lượng quân đội Mỹ tại đảo Guam đặt ra thách thức lớn đối với tham vọng thu hồi đảo Đài Loan bằng vũ lực của Trung Quốc.

Báo TQ thừa nhận thách thức lớn nhất ngăn cản tham vọng thu hồi Đài Loan bằng vũ lực - 1

Tàu ngầm hạt nhân USS Oklahoma của hải quân Mỹ hiện diện ở đảo Guam.

Tạp chí quân sự Naval and Merchant Ships có trụ sở ở Bắc Kinh gần đây nêu giả định về một cuộc tấn công quân sự nhằm thu hồi Đài Loan bằng vũ lực của Trung Quốc.

Bài viết đề cập đến thách thức lớn nhất với quân đội Trung Quốc là chiến lược chuỗi đảo thứ hai của Mỹ ở phía tây Thái Bình Dương, bao gồm căn cứ Mỹ trên đảo Guam, cách Đài Loan khoảng 2.700km.

Quân đội Trung Quốc ngày nay đã mở rộng phạm vi chiến đấu đến tận chuỗi đảo thứ hai, nhưng một cuộc tấn công nhằm vào đảo Guam được cho là không khả thi vì sẽ dẫn đến cuộc xung đột kéo dài với Mỹ, tạp chí Trung Quốc nhận định.

Ngược lại, Mỹ có thể nhanh chóng huy động nguồn lực quân sự, bao gồm các oanh tạc cơ chiến lược B-1B và B-52.

Nhưng tình cảnh có thể đảo chiều một khi thế hệ tàu sân bay mới của Trung Quốc, trang bị máy phóng điện từ và chiến đấu cơ tàng hình, xuất hiện, giúp có thể mở rộng phạm vi chiến đấu tới tận Hawaii.

“Đến lúc đó, vấn đề Đài Loan và tương lai của Tây Thái Bình Dương sẽ không còn liên quan đến Mỹ nữa”, tạp chí quân sự Trung Quốc nhận định.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Hồi tháng 7, trong dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc, vẫn là tạp chí quân sự trên mô tả kế hoạch tấn công 3 bước nhằm thu hồi Đài Loan.

Trong bài viết mới nhất, tạp chí Naval and Merchant Ships coi việc thu hồi Đài Loan bằng vũ lực là kịch bản khả thi, bắt đầu bằng loạt tên lửa đạn đạo DF-16 và tên lửa hành trình DF-10A, nhằm vô hiệu hóa hệ thống cảnh báo sớm, sân bay và căn cứ tên lửa trên đảo.

Các chiến đấu cơ đa năng như J-16 sẽ có nhiệm vụ dội bom sân bay, đường cao tốc để ngăn chiến đấu cơ Đài Loan cất cánh. Một khi các chiến đấu cơ Trung Quốc chiếm ưu thế trên bầu trời Đài Loan, chiến dịch đổ bộ lên đảo sẽ bắt đầu.

Mặc khác, lực lượng tên lửa Trung Quốc vẫn giáng đòn tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trong khi các chiến đấu cơ và tàu sân bay liên tục tuần tra trong phạm vi 2.000km để ngăn các thế lực quân sự bên ngoài can thiệp.

Tạp chí quân sự Trung Quốc không đề cập đến khả năng Mỹ, Đài Loan và đồng minh phản công.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn lên nắm quyền cách đây 5 năm. Bà Thái chủ trương xây dựng một Đài Loan độc lập, tách biệt với Trung Quốc đại lục. Kể từ năm 2020, Trung Quốc liên tục đưa chiến đấu cơ uy hiếp hòn đảo.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Song Zhongping, nói bất cứ hành động nào nhằm thu hồi Đài Loan đều là chiến dịch quân sự phức tạp, kết hợp cả việc huy động nguồn lực quân sự và hậu cần.

“Không thể làm đơn giản hóa một chiến dịch phức tạp như vậy. Các nhà bình luận chỉ có thể đưa ra nhận định dựa trên góc nhìn cá nhân, với mục đích tham khảo”, ông Song nói.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-tq-thua-nhan-thach-thuc-lon-nhat-ngan-can-tham-vong-thu-hoi-dai-loan-bang-...

Đài Loan: Sẽ có 'rủi ro đáng kể' nếu Trung Quốc được chấp nhận vào CPTPP trước

Theo trưởng đoàn đàm phán Đài Loan John Deng, nỗ lực gia nhập Hiệp định CPTPP của hòn đảo sẽ đối mặt “rủi ro đáng...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung