Báo Mỹ ca ngợi chiến lược chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Thứ Hai, ngày 22/02/2021 10:00 AM (GMT+7)

Tờ Business Insider có trụ sở ở Mỹ gần đây đăng bài viết ca ngợi chiến lược chống dịch Covid-19 của Việt Nam, coi sự thành công trong việc dập dập dịch từ sớm của các quốc gia như Việt Nam là điều mà Mỹ cần phải học hỏi.

Báo Mỹ ca ngợi chiến lược chống dịch Covid-19 của Việt Nam - 1

Người Việt nam đeo khẩu trang khi ra đường. Ảnh: BI.

Mở đầu bài viết, tờ Business Insider (BI) cho biết, mỗi quốc gia có cách ứng phó riêng với đại dịch Covid-19 và một số nước đã làm tốt hơn những nước khác.

Các quốc gia như New Zealand, Úc... đã được ca ngợi vì cách các nhà lãnh đạo phản ứng nhanh chóng với đại dịch. Việt Nam cũng là quốc gia có chiến lược chống dịch thành công, khi chỉ ghi nhận chưa tới 2.500 ca nhiễm và 35 ca tử vong, trong tổng số dân hơn 97 triệu người.

Trong bảng xếp hạng 98 nước về mức độ thành công trong ứng phó với đại dịch do Viện nghiên cứu Lowy (Australia) công bố ngày 28.1, Việt Nam đứng thứ 2 chỉ sau New Zealand. Mỹ xếp thứ 94, gần cuối cùng.

Việt Nam phản ứng nhanh chóng và quyết liệt

Từ tháng 1.2020, Việt Nam đã bắt đầu đánh giá rủi ro đầu tiên, ngay sau khi một chùm ca bệnh "viêm phổi nặng" được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Guy Thwaites, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm, người từng có mặt tại một số bệnh viện tham gia chống dịch Covid-19 ở Việt Nam, nói trên tờ BI rằng: “Việt Nam phản ứng nhanh chóng và quyết liệt”.

"Các trường học đóng cửa và nhà chức trách hạn chế các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam. Việt Nam đã làm những việc đó một cách đơn giản và nhanh chóng", ông Thwaites nói.

Điều phối viên Liên Hiệp quốc ở Việt Nam, Kamal Malhotra nói Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 là nhờ 3 yếu tố, bao gồm truy vết tiếp xúc, chiến lược xét nghiệm có chọn lọc và thông điệp rõ ràng.

Thay vì xét nghiệm tất cả mọi người, Việt Nam chỉ xét nghiệm những ca tiếp xúc gần. Nhà chức trách đóng cửa biên giới và tất cả những người nhập cảnh đều phải trải qua quãng thời gian cách ly.

Phóng viên Kate Taylor cho biết, khi Việt Nam mới chỉ ghi nhận 20 ca nhiễm, các biện pháp phòng ngừa đã được Việt Nam áp dụng đầy đủ, như khuyến cáo đeo khẩu trang, nâng cao nhận thức về các triệu chứng nhiễm virus và đo thân nhiệt.

Việt Nam chưa bao giờ phải phong tỏa toàn quốc trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh Covid-19, tờ BI viết. Ở thời điểm cao trào vào tháng 4.2020, Việt Nam áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Đến tháng 5.2020, người dân Việt Nam đã gần như quay trở lại cuộc sống bình thường.

“Việt Nam hành động rất quyết liệt để chấm dứt sự lây lan của virus”, ông Thwaites nói. “Người dân Việt Nam có sự tin tưởng rất lớn vào chính phủ”.

Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19 tốt hơn New Zealand

Theo BI, Việt Nam đáng được ghi nhận nhiều hơn trong chiến lược chống dịch Covid-19. Việt Nam có nguy cơ trở thành điểm nóng Covid-19 vì vị trí địa lý và số dân. Thông qua mô hình chống dịch chi phí thấp và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cơ bản, Việt Nam đã kiểm soát được dịch trong vài tháng.

Không một quốc gia nào khác với số dân tương tự có thể kiểm soát được dịch như Việt Nam, theo báo Mỹ. Ai Cập là quốc gia có 102 triệu dân và nước này ghi nhận hơn 176.000 ca nhiễm Covid-19.

Cộng hòa Dân chủ Congo ở châu Phi, ghi nhận hơn 24.000 ca nhiễm Covid-19 trong 89 triệu người.

Malhotra, điều phối viên của Liên Hiệp quốc, đánh giá Việt Nam ứng phó với dịch bệnh Covid-19 còn tốt hơn New Zealand.

“Việt Nam đối mặt với thách thức lớn hơn, không thể so sánh với quốc gia như New Zealand”, Malhotra nói.

Tờ Business Insider cho rằng, Mỹ cũng có thể thực hiện các biện pháp chống dịch như Việt Nam, một khi số ca nhiễm ở Mỹ giảm xuống và các ổ dịch được kiểm soát.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-my-ca-ngoi-chien-luoc-chong-dich-covid-19-cua-viet-nam-5020212229584359.ht...

Viện Lowy: Việt Nam xử lý dịch Covid-19 tốt thứ hai thế giới

Việt Nam nằm trong tốp 3 quốc gia và vùng lãnh thổ xử lý dịch Covid-19 hiệu quả nhất thế giới, theo Viện nghiên cứu Lowy...

Theo Đăng Nguyễn - BI (Dân Việt)
sự kiện Việt Nam trên báo nước ngoài
Báo lỗi nội dung