Bạo lực băng đảng chết chóc ở quốc gia châu Âu, Thủ tướng phải nhờ tới quân đội

Việc huy động quân đội can thiệp được đánh giá là động thái bất thường của quốc gia Bắc Âu. 

Bạo lực băng đảng chết chóc ở quốc gia châu Âu, Thủ tướng phải nhờ tới quân đội - 1

Binh sĩ Thụy Điển. Ảnh: Osquar 

Al Jazeera ngày 29/9 đưa tin, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tuyên bố sẽ làm việc với người đứng đầu quân đội và đại diện lực lượng cảnh sát để thảo luận cách ngăn chặn bạo lực băng đảng đang lan rộng ở nước này. 

"Thụy Điển chưa bao giờ xảy ra tình trạng như thế này trước đây", ông Kristersson nói ngày 28/9. "Không có quốc gia nào ở châu Âu chịu cảnh tương tự". 

Hai người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng ở Stockholm ngày 27/9 và một phụ nữ trẻ (hơn 20 tuổi) đã bị giết khi một quả bom phát nổ ở thành phố Uppsala, gần Stockholm, vào rạng sáng ngày 29/9. 

"Đây là thời điểm khó khăn với Thụy Điển", ông Kristersson nói. "Một phụ nữ trẻ có một giấc ngủ bình thường như mọi ngày nhưng tới sáng thì cô ấy không bao giờ tỉnh dậy nữa. Chúng tôi sẽ săn lùng các băng đảng gây ra chuyện này". 

Chưa rõ quân đội sẽ can thiệp như thế nào để giải quyết vấn đề bạo lực băng đảng ở Thụy Điển. Các đề xuất trước đây tập trung vào việc binh sĩ đảm nhận các nhiệm vụ bảo vệ, phối hợp cùng cảnh sát để có thêm nguồn lực phòng chống tội phạm. 

Việc huy động quân đội tham gia chống tội phạm băng đảng là một động thái bất thường của quốc gia Bắc Âu. Nó nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của bạo lực băng đảng, cướp sinh mạng của 11 người trong tháng 9, bao gồm cả thanh thiếu niên và những người vô tội. 

Cảnh sát ước tính có khoảng 30.000 người ở Thụy Điển trực tiếp tham gia hoặc có quan hệ với các băng đảng tội phạm. Bạo lực cũng lan rộng từ các đô thị lớn đến các thị trấn nhỏ hơn, nơi trước đây rất hiếm xảy ra tình trạng bạo lực. 

"Xung đột giữa các băng đảng tội phạm ở Thụy Điển là mối đe dọa nghiêm trọng với sự an toàn và an ninh của đất nước", Anders Thornberg, Ủy viên cảnh sát quốc gia Thụy Điển, nói. 

Hơn 60 người đã thiệt mạng trong các vụ đấu súng ở Thụy Điển vào năm ngoái. Năm nay có xu hướng tương tự, thậm chí tệ hơn. 

Nguồn: [Link nguồn]

Băng đảng khét tiếng biến nhà tù thành trụ sở, Venezuela đưa 11.000 binh sĩ đến xử lý

Venezuela ngày 20/9 thông báo lực lượng an ninh nước này đã giành lại quyền kiểm soát nhà tù Tocoron từ tay băng đảng khét tiếng. Chiến dịch được thực hiện với sự tham gia...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Al Jazeera ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN