Bạo loạn ở thành phố Mỹ: “Ác điểu” lượn vòng trên đầu người biểu tình

Thứ Bảy, ngày 30/05/2020 11:30 AM (GMT+7)

Lực lượng hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) đã điều “ác điểu” MQ-9 Reaper đến vùng trời ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, nơi đang xảy ra bạo loạn căng thẳng.

Bạo loạn ở thành phố Mỹ: “Ác điểu” lượn vòng trên đầu người biểu tình - 1

Lực lượng hải quan và biên phòng Mỹ hiện sở hữu 8 chiếc MQ-9 Reaper.

Theo The Drive, Minneapolis đang là tâm điểm chú ý ở Mỹ vì biểu tình bùng phát thành bạo loạn trên diện rộng. Bạo loạn nổ ra sau cái chết của người đàn ông da màu Geogre Floyd.

Video do truyền thông Mỹ đăng tải cho thấy Floyd tử vong sau khi bị sỹ quan cảnh sát Derek Chauvin dùng đầu gối chèn cổ suốt hơn 8 phút. Chauvin đã bị sa thải và bị bắt giữ với cáo buộc giết người.

Theo các dữ liệu hành trình công khai, máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper bay vòng quanh thành phố theo hình lục giác, ở độ cao 6.000 mét vào ngày 29.5.

CBP hiện có 8 chiếc MQ-9 Reaper, với hai chiếc bị rơi trong các sự cố vào năm 2014 và hồi đầu năm nay. Khác với UAV tham gia chiến đấu, những chiếc MQ-9 này không được trang bị tên lửa “địa ngục” Hellfire.

Phiên bản MQ-9 Reaper trang bị cho CBP có đầy đủ tính năng giám sát với camera quang học và hồng ngoại, có khả năng chụp ảnh tĩnh. UAV cũng có thể phát trực tiếp video và hình ảnh, gửi về trung tâm điều khiển.

Các dữ liệu hàng không khác cho thấy chiếc UAV này cất cánh từ căn cứ Grand Forks. Đây là căn cứ CBP thường sử dụng UAV để tuần tra biên giới Mỹ-Canada.

Chiếc MQ-9 Reaper có khả năng vận hành liên tục trong 21 giờ, rất phù hợp để theo dõi đám đông biểu tình, phá hoại ở Minneapolis. UAV giúp cảnh sát phán đoán trước tình hình và phân loại những kẻ quá khích.

Không rõ cơ quan nào cấp quyền để CBP đưa “ác điểu” MQ-9 hoạt động trong lãnh thổ Mỹ vì quyền hạn của CBP chỉ ở khu vực biên giới. Thành phố Minneapolis nằm ngoài phạm vi tuần tra của CBP.

Việc sử dụng UAV quân sự cho mục đích dân sự từ lâu là chủ đề gây tranh cãi ở Mỹ. Những người phản đối cho rằng hoạt động giám sát trên diện rộng như vậy là không phù hợp, vi phạm quyền riêng tư và dễ tạo tiền đề để cảnh sát hành động vô cớ.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-loan-o-thanh-pho-my-ac-dieu-luon-vong-tren-dau-nguoi-bieu-tinh-50202030511...

”Ác điểu” Mỹ bay hàng trăm km đến Iraq, bắn vũ khí bật ra 6 lưỡi kiếm diệt tướng Iran?

Một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ âm thầm theo dõi tướng Iran, phóng tên lửa dẫn đường bằng laser nhằm trúng...

Theo Đăng Nguyễn - The Drive (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung