Báo HQ: Triều Tiên xử tử tổng tham mưu trưởng quân đội

Thứ Năm, ngày 11/02/2016 08:26 AM (GMT+7)

Truyền thông Hàn Quốc ngày 10.2 đưa tin Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên ông Ri Yong Gil đã bị xử tử.

Hãng tin Yonhap và một số hãng truyền thông khác của Hàn Quốc ngày 10.2 đưa tin  ông Ri Yong Gil đã bị xử tử hồi đầu tháng này vì tội tham nhũng và âm mưu bè phái. Nhưng Yonhap không tiết lộ về nguồn tin.

Trong khi đó, một nguồn tin thông thạo về các vấn đề Triều Tiên cho hãng Reuters biết rằng ông Ri đã bị xử tử. Nhưng nguồn tìn này từ chối tiết lộ cách lấy được thông tin này.

Báo HQ: Triều Tiên xử tử tổng tham mưu trưởng quân đội - 1

Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên ông Ri Yong Gil.

Thông tin ông Ri bị xử tử xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa vào ngày 7.2 vừa qua và vụ thử bom nhiệt hạch trước đó khoảng một tháng.

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc từ chối bình luận và không thể xác nhận các thông tin trên. Triều Tiên hiếm khi công khai thông tin liên quan tới thanh trừng hay xử tử các quan chức cấp cao của nước này.

Triều Tiên đã đưa thông tin xác nhận chính thức về vụ xử tử chú của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, ông Jang Song Thaek vào năm 2013 về tội tham nhũng. Ông Jang từng được coi là nhân vật quyền lực thứ hai của Triều Tiên.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (danviet.vn)

sự kiện Tin tức Triều Tiên