Bà Thái Anh Văn từ chức lãnh đạo đảng cầm quyền Đài Loan, TQ nói gì?

Chủ Nhật, ngày 25/11/2018 13:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc vừa hoan nghênh sự thất bại của đảng cầm quyền Đài Loan - Đảng Dân chủ Tiến Bộ (DPP) – trong cuộc bầu cử địa phương, nói rằng điều này cho thấy người Đài Loan muốn có mối quan hệ hòa bình với Bắc Kinh, Reuters đưa tin.

Bà Thái Anh Văn từ chức lãnh đạo đảng cầm quyền Đài Loan, TQ nói gì? - 1

Bà Thái Anh Văn từ chức khỏi vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ Tiến Bộ ngày 24.11

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, ngày 24.11 đã từ chức khỏi vị trí lãnh đạo DPP, đứng ra chịu trách nhiệm về thất bại lớn của đảng trong cuộc bầu cử chọn thị trưởng và quan chức quận.

DPP hiện chỉ được kiểm soát 6 thành phố và quận của Đài Loan. Trong khi đó, đảng Kuomintang (đảng thân thiện với Trung Quốc hơn) kiểm soát ít nhất 15 ghế lãnh đạo địa phương, theo Reuters. Đáng chú ý, DPP đã mất đi một trong những địa phương vững chắc nhất, thành phố phía nam Cao Hùng.

"Kết quả này phản ánh ý chí mạnh mẽ của công chúng Đài Loan với hy vọng tiếp tục chia sẻ lợi ích của các mối quan hệ hòa bình trên eo biển Đài Loan, và mong muốn mạnh mẽ của họ với hy vọng cải thiện nền kinh tế của hòn đảo và phúc lợi của người dân", báo Trung Quốc trích tuyên bố của Văn phòng Vấn đề Đài Loan, Trung Quốc.

Kể từ khi Bà Thái nhậm chức lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Trung Quốc đã liên tục gia tăng áp lực lên hòn đảo, nghi ngờ bà Thái muốn giành quyền độc lập chính thức. Bắc Kinh luôn tuyên bố rằng Đài Loan thuộc Trung Quốc.

Trước cuộc bầu cử địa phương, bà Thái và chính quyền của bà cho biết Trung Quốc đang cố gắng gây ảnh hưởng đến cử tri bằng phương pháp "đàn áp chính trị" và "tin tức giả mạo". Trung Quốc phủ nhận mọi liên quan đến cáo buộc này.

Phản ứng bất ngờ của giới trẻ Đài Loan trước sức ép từ TQ

Một sinh viên Đài Loan nói Trung Quốc có thể chỉ đơn giản là “nghiền nát” Đài Loan.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc