"ATM gạo" của Việt Nam lên báo nước ngoài

Thứ Hai, ngày 13/04/2020 19:15 PM (GMT+7)

Một doanh nhân Việt Nam ở Thành phố Hồ Chí Minh đã sáng tạo ra cỗ máy tự động cung cấp gạo 24/7 (ATM gạo) để giúp đỡ người nghèo trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đang thực hiện cách ly toàn xã hội để phòng chống dịch Covid-19, theo hãng thông tấn nổi tiếng của Anh.

Hãng Reuters hôm 13/4 đưa tin, Việt Nam ghi nhận 265 ca nhiễm Covid-19 và vẫn chưa có ca tử vong nào liên quan tới dịch bệnh này. Từ 1/4, Việt Nam áp dụng cách ly toàn xã hội trong 15 ngày để chống dịch. Các cửa hàng, doanh nghiệp không thiết yếu tạm đóng cửa và nhiều người tạm thời dừng công việc.

Chồng của chị Nguyen Thi Ly, 34 tuổi, là một trong số đó, theo hãng thông tấn Anh.

"Máy ATM gạo này thực sự rất hữu ích. Với một túi gạo, chúng tôi có lương thực đủ cho cả ngày. Giờ chúng tôi chỉ cần kiếm các món ăn khác. Những người hàng xóm đôi khi giúp đỡ gia đình tôi một chút thực phẩm", chị Ly, một người dân khó khăn, có 3 con, chia sẻ.

"ATM gạo" sẽ phân phối gạo từ một thùng chứa vào mỗi túi (mỗi lần nhấn nút là 1,5 kg) cho những người lao động xếp hàng (giữ khoảng cách an toàn 2m) - hầu hết là những người bán hàng rong hoặc người nghèo kiếm sống từ các công việc như lao công hay bán vé số.

"ATM gạo" của Việt Nam lên báo nước ngoài - 1

Người dân tới lấy gạo ở "ATM gạo". Ảnh: Reuters

Ông Hoang Tuan Anh chính là doanh nhân có ý tưởng và thực hiện mô hình "ATM gạo". 

"Tôi gọi chiếc máy này là 'ATM gạo' vì mọi người có thể tới rút (lấy) gạo từ nó gần giống cách người ta tới máy ATM để rút tiền. Và đây cũng là hành động để mọi người hiểu rằng xã hội vẫn còn nhiều người tốt", Reuters dẫn lời "cha đẻ" của "ATM gạo".

"Tôi biết được thông tin về máy "ATM gạo" qua mạng và tới để xem liệu nó có thật hay không. Thật không thể tin những gì tôi thấy. Tôi hy vọng các nhà hảo tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ người nghèo chúng tôi để vượt qua dịch bệnh này", chị Ly chia sẻ.

Nhiều máy "ATM gạo" đã được "nhân bản" và đặt tại các thành phố lớn khác ở Việt Nam như Hà Nội, Huế hay Đà Nẵng.

Ngoài các hoạt động của những nhà hảo tâm, hãng Reuters còn đưa tin, chính phủ Việt Nam đã đưa ra một gói hỗ trợ để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng nhất từ dịch Covid-19, giúp họ đảm bảo cuộc sống.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/atm-gao-cua-viet-nam-len-bao-nuoc-ngoai-1078684.html

Người bán mũ Việt lên báo nước ngoài vì hành động đẹp giữa dịch Covid-19

Theo Reuters, dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống của Quach My Linh, người có gần 30 năm làm nghề bán mũ tại chợ Bà Chiểu ở...

Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung