Áp lực cực lớn của Mỹ lên Trung Quốc

Các cuộc đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra ở TP Thượng Hải - Trung Quốc ngày 30-7 "trong bầu không khí cực kỳ yên ắng" theo sau hàng loạt dấu hiệu cho thấy hai phía dường như không đặt kỳ vọng cao trong vòng đàm phán này.

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở TP Hàng Châu – Trung Quốc hôm 24-7 Ảnh: REUTERS

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở TP Hàng Châu – Trung Quốc hôm 24-7 Ảnh: REUTERS

Dù đây là lần đầu tiên đàm phán diễn ra tại TP Thượng Hải và cũng là lần đầu tiên hai phía gặp mặt kể từ khi quá trình đàm phán rơi vào bế tắc hồi tháng 5, truyền thông địa phương ngày 30-7 vẫn đưa tin rất ít về sự kiện.

Trong một bài bình luận được đăng tải cùng ngày, Hãng Thông tấn Tân Hoa Xã (Trung Quốc) cho rằng phái đoàn đàm phán thương mại Mỹ nên học tập chuyến viếng thăm Thượng Hải của cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon hồi năm 1972, khi ông ký "Thông cáo chung Thượng Hải" - một cột mốc quan trọng trong tiến trình xây dựng quan hệ ngoại giao Washington - Bắc Kinh. 

Tân Hoa Xã còn gợi nhắc phái đoàn Mỹ về việc Trung Quốc đã mua "hàng tấn" đậu tương Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí nối lại đàm phán hồi cuối tháng 6. "Đây là một trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm bày tỏ thiện chí và phá vỡ bế tắc trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc" - Tân Hoa Xã tuyên bố.

Báo South China Morning Post ngày 30-7 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng áp lực mà Washington đang duy trì lên Bắc Kinh là không thể chấp nhận được.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Trump đến giờ vẫn chưa nêu rõ những sản phẩm mà công ty Mỹ được phép giao dịch với Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei, dù ông chủ Nhà Trắng đã tuyên bố hồi tháng trước rằng sẽ cho phép các công ty Mỹ làm ăn trở lại với tập đoàn đang nằm trong danh sách đen này.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đến giờ vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào đối với khoảng 50 đơn xin cấp phép xuất khẩu của khoảng 35 công ty - Reuters cho biết, đồng thời khẳng định điều này đã "gây ra sự không chắc chắn với ngành công nghiệp sản xuất thiết bị viễn thông và với Bắc Kinh".

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30-7 cảnh báo Trung Quốc không nên đợi nhiệm kỳ đầu tiên của ông kết thúc mới ký bất kỳ thỏa thuận thương mại nào. Ông Trump đồng thời khẳng định nếu ông tái đắc cử tổng thống vào tháng 11/2020, hai bên sẽ không đạt được thỏa thuận nào hoặc nếu có sẽ là một thỏa thuận còn tồi tệ hơn.

Thương chiến Mỹ - Trung đang che khuất những khó khăn lớn của Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra chỉ là một trong số các vấn đề lớn mà Bắc Kinh phải đối mặt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cao Lực ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN