Ảnh vệ tinh hé lộ vũ khí "khủng" của Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 07/05/2019 21:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hình ảnh mới nhất từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng tàu sân bay thứ ba và cũng là hàng không mẫu hạm lớn nhất của Bắc Kinh.

Ảnh vệ tinh hé lộ vũ khí "khủng" của Trung Quốc - 1

Ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy nơi được cho là xưởng sản xuất tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc

Reuters ngày 7/5 đưa tin, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, trụ sở tại Washington) vừa công bố các bức ảnh vệ tinh chụp hồi tháng 4 về địa điểm đóng tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc.

Theo hình ảnh, Trung Quốc dường như đang đẩy nhanh tiến độ và quy mô xây dựng tàu sân bay thứ ba của nước này tại nhà máy đóng tàu Giang Nam, Thượng Hải suốt 6 tháng qua.

Bắc Kinh không xác nhận đang đóng tàu sân bay. Nhưng Lầu Năm Góc cuối tuần trước cho biết việc chế tạo hàng không mẫu hạm đã được Trung Quốc tiến hành và con tàu mới này thậm chí còn là tàu sân bay lớn nhất của Bắc Kinh. Tàu sân bay thứ ba có thể được trang bị hệ thống phóng giúp chiến đấu cơ tăng tốc khi cất cánh.

Ảnh vệ tinh của CSIS càng ủng hộ tuyên bố của Lầu Năm Góc. Trong ảnh, phần mũi tàu sân bay thứ 3 có chiều ngang mặt trước rộng khoảng 30m. Phía trên tàu là các cần trục.

Theo các chuyên gia phân tích, tàu sân bay thứ 3 (còn gọi là Type 002) dường như nhỏ hơn so với tàu sân bay của Mỹ nhưng lớn hơn tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp. Giới phân tích chưa thể nhận định về khả năng tấn công hạt nhân của Type 002.

Ảnh vệ tinh hé lộ vũ khí "khủng" của Trung Quốc - 2

Tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc dường như nhỏ hơn tàu sân bay Mỹ

CSIS cho biết, sự thay đổi trong các mối quan hệ chính trị buộc Trung Quốc phải đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang của nước này vài năm gần đây. Theo Reuters, một số nhà phân tích cho rằng việc Trung Quốc xây dựng tàu sân bay thứ ba là một cách để Bắc Kinh làm suy yếu ưu thế chiến lược của Mỹ trong khu vực.

Ian Storey, nhà phân tích an ninh khu vực, cho biết tàu sân bay Type 002 có thể gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ khi các quốc gia khác trong khu vực bị đe dọa bởi sự bành trướng quân sự của Bắc Kinh.

"Một khi tàu sân bay thứ ba hoàn thành, nó sẽ vượt xa các tàu chiến của các nước ở châu Á. Nó càng cho thấy Trung Quốc đang khẳng định vị thế cường quốc hải quân ở châu Á", Reuters dẫn lời ông Storey cho hay.

Gần đây, căng thẳng Mỹ - Trung có dấu hiệu nóng dần lên khi ngày 6/5 quân đội Mỹ tuyên bố 2 chiến hạm của họ đã thực hiện chiến dịch tự do hàng hải gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Mục đích của động thái này được cho là nhằm "thách thức các tuyên bố chủ quyền hàng hải phi lý, cũng như bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo quy định của luật pháp quốc tế".

Điểm mặt 8 vũ khí hải quân tối tân Trung Quốc phô diễn tại lễ duyệt binh

Hải quân Trung Quốc được dịp phô trương sức mạnh với dàn vũ khí vô cùng hiện đại tại lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung