Anh: Sức mạnh quân sự Nga đạt đỉnh kể từ thời Chiến tranh Lạnh

Thứ Sáu, ngày 02/10/2020 15:00 PM (GMT+7)

Sức mạnh quân sự Nga đạt đến mức cao nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh, trong đó kho vũ khí hạt nhân và không quân Nga tạo sức mạnh lớn nhất, theo tổ chức nghiên cứu ở Anh.

Anh: Sức mạnh quân sự Nga đạt đỉnh kể từ thời Chiến tranh Lạnh - 1

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga.

Hàng thập kỷ cải tổ quân sự đã giúp Nga đặt quân đội trong tình trạng “sẵn sàng chiến đấu cao”. Hàng loạt các máy bay được nâng cấp và có thêm nhiều công nghệ hiện đại được tích hợp. Quân đội Nga ngày nay cũng là lực lượng chuyên nghiệp hơn thay vì phụ thuộc vào lĩnh nghĩa vụ.

Nga hiện là quốc gia sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và số vũ khí này không ngừng được nâng cấp trong 10 năm qua. Nga hiện đang theo đuổi dự án phát triển tên lửa siêu thanh và ngư lôi hạt nhân uy lực.

Sức mạnh quân sự Nga ngày nay đã vượt xa so với thời Liên Xô sụp đổ, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Anh kết luận. Chính những bước tiến trong quân sự giúp Nga vươn tầm ảnh hưởng đến Ukraine, Syria và nhiều nơi khác.

Anh: Sức mạnh quân sự Nga đạt đỉnh kể từ thời Chiến tranh Lạnh - 2

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa đạn đạo hạt nhân RSM-56 Bulava.

Theo viện nghiên cứu, trong quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây, Nga đã thể hiện “sự sẵn sàng sử dụng thành tựu trong quân sự, đóng vai trò răn đe hiệu quả”.

Nghiên cứu nhắc đến cuộc “thay máu quân sự” kể từ cuộc chiến 5 ngày giữa Nga và Georgia năm 2008. Moscow năm đó chịu thiệt hại lớn dù đối phương yếu hơn rất nhiều.

Ở thời điểm đó, quân đội Nga luôn rơi vào tình trạng thiếu ngân sách sau khi Liên Xô sụp đổ và do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, nên chỉ có lực lượng tên lửa là được đầu tư.

Các cuộc chiến ở Chechnya những năm 1990 và Georgia năm 2008 đã cho thấy những hạn chế của quân đội Nga, nghiên cứu cho biết.

Kể từ năm 2010, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra chỉ thị tăng chi tiêu quốc phòng, nâng cấp hàng loạt vũ khí quân sự, bao gồm cả máy bay chiến đấu, đánh dấu sự xuất hiện của tên lửa hành trình tấn công mặt đất trang bị trên tàu chiến.

Anh: Sức mạnh quân sự Nga đạt đỉnh kể từ thời Chiến tranh Lạnh - 3

Binh sĩ Nga tuần tra ở Syria.

“Chiến lược hiện đại hóa quân đội giúp Nga đạt thành công ở Crimea, miền đông Ukraine, Syria và nhiều nơi khác”, nghiên cứu cho biết. “Quân đội Nga ngày nay đã chuyên nghiệp hơn, sẵn sàng chiến đấu hơn trong khi Nga vẫn duy trì kho vũ khí hạt nhân đồ sộ”.

Viện nghiên cứu ở Anh đánh giá cao phi đội lên tới 4.163 máy bay của Nga, trong biên chế lục quân, hải quân và không quân.

Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga hiện có khoảng 302 tên lửa đạn đạo liên tục địa, mang theo tối đa 1.136 đầu đạn hạt nhân.

Xét về lục quân, Nga hiện có quân số chính quy khoảng 400.000 với gần 40.000 xe tăng và xe bọc thép. Quy mô lực lượng “tuy nhỏ hơn thời Liên Xô, nhưng có năng lực chiến đấu cao hơn nhiều”.

“Lực lượng này đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao và gần đây đã tích lũy thêm kinh nghiệm chiến đấu”, nghiên cứu cho biết.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-suc-manh-quan-su-nga-dat-dinh-ke-tu-thoi-chien-tranh-lanh-5020202101459271...

Xe quân sự Mỹ bị hai xe quân sự Nga kẹp vào giữa ở Syria, 4 người bị thương

Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ dẫn nguồn tin tình báo cho biết, một cuộc đụng độ xảy ra giữa binh sĩ Mỹ và Nga ở vùng...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự