Anh cứng rắn với "hàng" Trung Quốc

Chính phủ Anh yêu cầu các cơ quan nhà nước ngừng lắp đặt camera giám sát có liên kết với Trung Quốc tại những địa điểm nhạy cảm vì lo ngại rủi ro an ninh.

"Quyết định được đưa ra sau khi cơ quan chức năng xem xét các rủi ro an ninh có thể xảy ra trong hiện tại và tương lai liên quan đến việc lắp hệ thống giám sát tại các cơ quan của chính phủ Anh" - Bộ trưởng Văn phòng nội các Oliver Dowden cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản gửi đến Nghị viện Anh.

"Do mối đe dọa với nước Anh và khả năng kết nối ngày càng tăng của các hệ thống này, cần phải có các biện pháp kiểm soát bổ sung" - Bộ trưởng Văn phòng nội các Oliver Dowden nói thêm.

Chỉ thị của chính phủ Anh áp dụng cho các loại camera được sản xuất bởi các công ty tuân theo luật an ninh của Trung Quốc. Chỉ thị có hướng dẫn để các cơ quan của Anh ngắt kết nối những camera này khỏi mạng máy tính cốt lõi và tiến tới xem xét loại bỏ chúng hoàn toàn.

Quyết định trên diễn ra trong bối cảnh vài tháng trước hàng chục nhà lập pháp Anh kêu gọi cấm mua bán và sử dụng camera an ninh của 2 hãng Hikvision và Dahua, vốn thuộc sở hữu một phần của nhà nước Trung Quốc. Các nhà lập pháp Anh lo ngại các sản phẩm của Hikvision và Dahua có vấn đề về quyền riêng tư.

Anh cứng rắn với "hàng" Trung Quốc - 1

Hình ảnh về một camera giám sát trên phố Oxford ở trung tâm thủ đô London - Anh vào năm 2019. Ảnh: Reuters

Đại diện Hikvision sau đó lên tiếng bác bỏ nhận định trên của các nhà lập pháp Anh và khẳng định công ty sẽ tiếp tục tìm cách làm việc với chính quyền Anh về kết luận này.

"Hikvision không thể truyền dữ liệu từ người dùng cuối sang bên thứ ba, chúng tôi không quản lý cơ sở dữ liệu của người dùng cuối và chúng tôi cũng không bán bộ lưu trữ đám mây ở Anh" - người phát ngôn của Hikvision phản ứng. 

Riêng công ty Dahua ở Anh vẫn chưa đưa ra phản hồi.

Theo nhóm vận động về quyền riêng tư Big Brother Watch tại Anh, phần lớn các cơ quan công quyền của Anh sử dụng camera giám sát do Hikvision hoặc Dahua sản xuất.

Nhóm này cho biết một số cơ quan chính phủ gồm Bộ Nội vụ và Bộ Thương mại Anh có sử dụng camera Hikvision ở trước tòa nhà của bộ.

"Các cơ quan nhà nước được hướng dẫn để ngừng sử dụng các thiết bị này vì bảo mật là điều tối quan trọng. Chúng tôi đang hành động để ngăn chặn bất kỳ rủi ro bảo mật nào xảy ra ở những địa điểm nhạy cảm" - ông Dowden nhấn mạnh.

Thực tế, không chỉ Anh mà Mỹ cũng đã có các hạn chế về mua bán và sử dụng với camera giám sát do Hikvision, Dahua và các công ty Trung Quốc khác sản xuất - theo Reuters.

Nguồn: [Link nguồn]

Hủy cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh Rishi Sunak với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Cuộc gặp dự kiến giữa Thủ tướng Anh Rishi Sunak với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề thượng đỉnh G20 ở Indonesia đã bị hủy, phó tổng biên tập báo Anh The Guardian...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Hưng (Reuters) ([Tên nguồn])
Tin tức Anh Xem thêm
Báo lỗi nội dung