Anh bị cáo buộc đưa "tử thần" vào viện dưỡng lão

Thứ Ba, ngày 07/04/2020 21:00 PM (GMT+7)

Các bệnh nhân nhiễm Covid-19 không thể được chăm sóc an toàn ở viện dưỡng lão vì nơi đây đã quá đông và đang chật vật với việc thiếu nhân lực cũng như vật lực.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 03:47 26/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Sky News hôm 7/4 đưa tin, nhiều viện dưỡng lão đang được yêu cầu tiếp nhận các bệnh nhân dương tính với Covid-19. Một chủ sở hữu viện dưỡng lão ở hạt Devon, tây nam nước Anh, đã mô tả chính sách này là "đưa tử thần vào viện dưỡng lão" và cáo buộc chính phủ "hy sinh" người già.

Hướng dẫn mới của chính phủ Anh cũng nói rằng viện dưỡng lão có thể được yêu cầu tiếp nhận cả những người đang sống tại nhà riêng của họ, mà không có bất kỳ hình thức kiểm tra Covid-19 nào với những người này.

Anh bị cáo buộc đưa "tử thần" vào viện dưỡng lão - 1

Viện dưỡng lão Warberries ở thị trấn Torquay, hạt Devon, Anh. Ảnh: Sky News

"Người dân có thể được nhận vào chăm sóc tại viện dưỡng lão. Trong số này có cả các bệnh nhân nhiễm Covid-19 (cả biểu hiện lẫn không biểu hiện triệu chứng). Tất cả bệnh nhân này sẽ được chăm sóc an toàn nếu tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ hướng dẫn này", nội dung hướng dẫn mới của chính phủ Anh ghi rõ.

Tuy nhiên, những người làm việc tại viện dưỡng lão chia sẻ với Sky News rằng các bệnh nhân nhiễm Covid-19 này không thể được chăm sóc an toàn vì các viện dưỡng lão đều đã quá đông và đang chật vật với việc thiếu nhân lực cũng như vật lực.

Anh bị cáo buộc đưa "tử thần" vào viện dưỡng lão - 2

Nhiều viện dưỡng lão ở Anh đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực và vật lực. Ảnh: Sky News

Graham Greenaway, chủ của Viện dưỡng lão Warberries ở thị trấn Torquay, hạt Devon, chia sẻ với Sky News: "Tôi được biết rằng toàn bộ chủ của các viện dưỡng lão ở Devon đều nhận được lời đề nghị tiếp nhận bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào cơ sở của mình. Nhưng tôi biết chắc chắn, không ai sẽ đồng ý. Điều đó chẳng khác nào đưa tử thần vào viện dưỡng lão.

Những người ở viện dưỡng lão đã làm mọi thứ để phòng chống dịch Covid-19, họ phong tỏa, dọn dẹp liên tục và làm việc không ngừng nghỉ. Tất cả chỉ để dịch Covid-19 không bùng phát tại viện dưỡng lão. Và tôi nghĩ, việc yêu cầu chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng chính là yêu cầu chúng tôi ký vào lá đơn tuyệt mệnh cho những người lớn tuổi mà chúng tôi chăm sóc hàng ngày".

Nhân viên viện dưỡng lão cũng vô cùng lo ngại vì nhân viên chăm sóc và bệnh nhân không được làm xét nghiệm Covid-19.

Tại Viện dưỡng lão Warberries, chúng tôi gặp Lucy Hall, người đứng đầu viện. Lucy đã ngồi cạnh một cụ ông 91 tuổi trong những giây phút cuối đời.

Cụ ông này sốt cao và được cách ly chăm sóc đặc biệt. Nhưng vì không được làm xét nghiệm nên không thể xác định chắc chắn cụ ông có bị nhiễm Covid-19 hay không. Đó cũng là lý do người thân của cụ ông không được phép ở bên trước khi cụ trút hơi thở cuối cùng.

Anh bị cáo buộc đưa "tử thần" vào viện dưỡng lão - 3

Lucy Hall, người đứng đầu Viện dưỡng lão Warberries

"Không có các xét nghiệm, chúng tôi không thể biết mình đang phải đối phó với điều gì. Tôi đã ở bên cạnh cụ ông trước lúc ông qua đời và nắm tay ông ấy. Cụ nói rằng không muốn chết trong cô độc. Nhưng vì tình hình dịch bệnh phức tạp, không một người thân nào được phép tới. Vì vậy, chúng tôi phải ở đó và làm công việc đáng ra là của họ. Đó thực sự là việc vô cùng khó khăn.

Nếu cụ ông được làm xét nghiệm Covid-19 ngay từ ngày đầu và kết quả âm tính, mọi chuyện có thể đã khác", Lucy ngậm ngùi chia sẻ.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/anh-bi-cao-buoc-dua-tu-than-vao-vien-duong-lao-1076705.html

Nhà xác hết chỗ, New York tính chôn tạm tử thi nhiễm Covid-19 ở công viên

Số lượng người tử vong do Covid-19 ở Mỹ ngày càng tăng, nhất là ở tâm dịch New York, khiến các nhà xác không còn chỗ...

Theo Nguyễn Thái - Sky News (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19