Ấn Độ yêu cầu Canada rút 40 nhân viên ngoại giao về nước

Ấn Độ vừa yêu cầu Canada triệu hàng chục nhân viên ngoại giao về nước, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên leo thang sau khi Thủ tướng Justin Trudeau cáo buộc New Delhi liên quan vụ sát hại một người Sikh ở Canada.

Ấn Độ yêu cầu Canada rút 40 nhân viên ngoại giao về nước - 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: AP)

Ottawa đã nhận được yêu cầu của New Delhi rằng họ phải rút khoảng 40 nhân viên ngoại giao về nước trước thời hạn 10/10, Financial Times dẫn các nguồn tin nắm được tình hình cho biết.

Theo một nguồn tin, Ấn Độ dọa sẽ rút quyền miễn trừ nếu những nhà ngoại giao tiếp tục ở lại sau thời hạn đó.

Bộ Ngoại giao Canada và Chính phủ Ấn Độ từ chối bình luận về thông tin này. New Delhi trước đó nói rằng họ muốn có sự “tương xứng” về số lượng và cấp bậc ngoại giao hiện diện ở hai nước.

Canada hiện có nhiều cán bộ ngoại giao công tác tại cao ủy ở New Delhi hơn của Ấn Độ tại Ottawa, vì cần bộ phận lãnh sự khá đông để có thể xử lý yêu cầu của khoảng 1,3 triệu người Canada gốc Ấn.

Một nguồn tin cho biết, Canada đang có 62 cán bộ ngoại giao ở Ấn Độ, vì thế New Delhi đã yêu cầu giảm 41 người. New Delhi cũng đã thông báo cấm visa với công dân Canada sau khi ông Trudeau đưa ra cáo buộc gây sốc hôm 18/9.

Diễn biến mới nhất cho thấy cuộc khủng hoảng ngày càng leo thang. Ottawa nói rằng họ đang điều tra “những cáo buộc đáng tin cậy” cho thấy các đặc vụ Ấn Độ có thể đứng sau vụ ám sát Hardeep Singh Nijjar, một nhân vật ly khai người Sikh mang quốc tịch Canada.

Cuộc khủng hoảng trở thành vấn đề phức tạp với Thủ tướng Trudeau, khi ông vừa chịu áp lực từ dư luận trong nước phải điều tra vụ việc, mặt khác phải có được sự ủng hộ của các đồng minh phương Tây, nhưng phương Tây đang muốn lôi kéo New Delhi để đối phó với Trung Quốc.

Báo chí Canada viết rằng Ottawa đã chặn được nhiều cuộc trao đổi của các nhà ngoại giao Ấn Độ nói về vụ ám sát hồi tháng 6. Ấn Độ phủ nhận có bằng chứng như vậy.

Nguồn: [Link nguồn]

Canada: Rắc rối to vì “Anh hùng Ukraine”

Quốc hội, Chính phủ Canada bỗng trở thành đối tượng phê phán khắp thế giới chỉ vì một hành động tưởng chừng là hay, là lịch sự nhằm tôn vinh một “người hùng” thời...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - FT ([Tên nguồn])
Tin tức Ấn Độ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN