Ấn Độ thả bom nặng nửa tấn biết tự lái giữa căng thẳng với Pakistan

Thứ Bảy, ngày 25/05/2019 12:10 PM (GMT+7)

Quân đội Ấn Độ và Pakistan mới đây đã tăng cường thử nghiệm nhiều loại vũ khí giữa lúc cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ giữa 2 nước gia tăng căng thẳng.

Ấn Độ thả bom nặng nửa tấn biết tự lái giữa căng thẳng với Pakistan - 1

Vụ thử tên lửa đạn đạo Shaheen II của Pakistan. 

Ấn Độ ngày 24/5 tuyên bố đã thử nghiệm thành công một quả bom dẫn đường nặng 500kg, có khả năng điều chỉnh đường bay bằng bánh lái sau khi được thả rơi tự do từ máy bay.

“Quả bom dẫn đường đạt được tầm xa lý tưởng và bắn trúng mục tiêu với độ chính xác cao. Tất cả các mục tiêu của nhiệm vụ đều được hoàn thành”, thông báo từ cơ quan nghiên cứu và phát triển của quân đội Ấn Độ cho biết. Quả bom được kích nổ 2 ngày sau cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình có tầm xa 300km BrahMos.

Trong khi đó, nước láng giềng Pakistan đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo “chết người” có tầm xa 1.500km tên là Shaheen II vào ngày 23/5.

Các vụ thử vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của 2 quốc gia diễn ra trong bối cảnh bầu cử quốc gia tại Ấn Độ và các tiến trình ngoại giao giữa các bộ trưởng ngoại giao của 2 nước.

Khi đảng của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thắng cử, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã gửi lời chúc mừng và bày tỏ sẽ cùng với ông Modi xây dựng “hòa bình, phát triển và thịnh vượng tại Nam Á”.

Đáp lại, ông Modi cho biết ông ưu tiên “hòa bình và phát triển trong khu vực”. Tuy nhiên, đặc phái viên Ấn Độ tại Mỹ Harsh Vardhan Shringla khẳng định sẽ không có cuộc đàm phán nào giữa 2 quốc gia cho tới khi Pakistan có những hành động “ngay lập tức, hiệu quả và có thể kiểm chứng” nhằm kiểm soát hoạt động của các nhóm khủng bố từ lãnh thổ của mình.

Căng thẳng với Pakistan, Ấn Độ mua gấp vũ khí uy lực của Israel

Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã mua 240 tên lửa chống tăng dẫn đường Spike và 12 bệ phóng của Israel giữa lúc căng thẳng biên...

Theo Thu Hương - RT (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự