Ấn Độ cảnh báo khẩn về loại nấm đen chết người tấn công bệnh nhân Covid-19

Thứ Ba, ngày 11/05/2021 10:45 AM (GMT+7)

Ngày càng nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh hoặc đang nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ, bị nhiễm thêm bệnh nấm đen chết người, nhà chức trách Ấn Độ cho biết ngày 10.5.

Ấn Độ cảnh báo khẩn về loại nấm đen chết người tấn công bệnh nhân Covid-19 - 1

Thi thể bệnh nhân Covid-19 được an táng ở Srinagar, Ấn Độ.

Mucormycosis hay còn gọi là “nấm đen” chết người, thường xuất hiện ở các bệnh nhân Covid-19 có hệ miễn dịch suy yếu do virus gây ra.

“Tỉ lệ bệnh nhân Covid-19 nhiễm nấm mucormycosis gấp 4-5 mức thông thường trước đại dịch”, Atul Patel, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, thành viên đội ngũ chống dịch Covid-19, nói.

Nấm mucormycosis có thể khiến mũi người bệnh bị thâm đen hoặc đổi màu, làm giảm thị lực, gây đau ngực, khó thở và ho ra máu, có liên quan mật thiết đến bệnh tiểu đường.

Bộ Y tế Ấn Độ đã ban hành hướng dẫn chi tiết cách điều trị người nhiễm nấm mucormycosis.

Tại bang Maharashtra, nơi có trung tâm tài chính Mumbai, có tới 300 ca nhiễm nấm mucormycosis được ghi nhận, Khusrav Bajanm, chuyên gia tại bệnh viện quốc gia Hinduja ở Mumbai, nói.

300 ca nhiễm khác được ghi nhận ở 4 thành phố thuộc bang Gujarat, bao gồm thành phố lớn nhất bang này là Ahmedabad, theo số liệu chính thức.

Các bang miền tây Ấn Độ đề xuất với chính phủ về việc hỗ trợ xây khu chữa trị riêng biệt cho các bệnh nhân Covid-19 nhiễm nấm mucormycosis.

“Nấm mucormycosis có thể gây chết người nếu không được chữa trị kịp thời”, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR), cho biết. “Các bệnh nhân điều trị Covid-19 trong thời gian dài, có hệ miễn dịch suy giảm, là đối tượng dễ bị nhiễm nấm mucormycosis nhất”.

Phương pháp chữa trị bao gồm phẫu thuật loại bỏ toàn bộ các lớp mô bị nhiễm nấm đen, áp dụng phương pháp trị liệu ngăn nấm quay trở lại.

Tuy nhiên, bác sĩ tai mũi họng ở Mumbai, Yogesh Dabholkar nói thuốc điều trị nấm đen rất đắt tiền, không phải bệnh nhân nào cũng có thể tiếp cận.

Do số ca nhiễm nấm đen tăng vọt, một số bệnh viện công ở Ấn Độ rơi vào tình trạng khan hiếm thuốc. “Tỉ lệ tử vong tương đối cao đối với người nhiễm nấm mucormycosis, chỉ những người được phẫu thuật và điều trị đầy đủ mới có thể hồi phục”, Bajan nói.

“Đây là tình trạng lây nhiễm rất đáng lo ngại. Bệnh nhân Covid-19 vừa khỏi bệnh nhưng lại rơi vào cảnh nhiễm nấm đen là điều rất tồi tệ”, Bajan nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/an-do-canh-bao-khan-ve-loai-nam-den-chet-nguoi-tan-cong-benh-nhan-covid-19-502...

Ấn Độ: Hơn 40 thi thể nghi nạn nhân Covid-19 dạt vào bờ sông Hằng

Hàng chục thi thể được cho là của bệnh nhân Covid-19 được phát hiện trôi nổi ở sông Hằng. Đây có thể là các thi thể...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung