Ấn Độ bẻ hướng sông, không để giọt nước nào lọt tới Pakistan?

Thứ Năm, ngày 17/10/2019 15:00 PM (GMT+7)

Dòng nước này thuộc về nông dân Ấn Độ ở Haryana, Rajasthan và chúng ta sẽ làm được điều đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói.

Ấn Độ bẻ hướng sông, không để giọt nước nào lọt tới Pakistan? - 1

Thủ tướng ấn Độ Narendra Modi

Theo The Hindu, ông Modi nói Ấn Độ sẽ đổi hướng dòng sông chảy qua Paksistan để đảm bảo rằng từng giọt nước sẽ được sử dụng cho nông dân. Kế hoạch táo bạo này hiện đã được khởi động nhưng không rõ chi tiết.

Phát biểu ở Haryana, ông Modi nói nước từ các dòng sông Ấn Độ đã chảy qua Pakistan trong 70 năm qua. Điều đó sẽ không còn xảy ra nữa.

"Trong 70 năm qua, nước thuộc về Ấn Độ và nông dân tại Haryana đã chảy về Pakistan. Modi sẽ chấm dứt tình trạng này và đem nước về cho các hộ gia đình", ông Modi nói trong cuộc tiếp xúc cử tri ở bang Haryana.

Ấn Độ và Pakistan chia sẻ nguồn nước từ 6 con sông chảy qua lãnh thổ hai nước này, theo Hiệp định Các nguồn nước Indus ký năm 1960. Ấn Độ kiểm soát nguồn nước từ sông Ravi, Beas và Sutlej, trong khi Pakistan có toàn quyền sử dụng nước sông Indus, Chenab và Jhelum.

Trong hang thập kỷ, Ấn Độ đã chia sẻ nước với quốc gia láng giềng Pakistan. Nhưng chính phủ của ông Modi muốn chấm dứt việc này. Ước tính khoảng 5% nước trên các con sông thuộc quyền sử dụng của Ấn Độ chảy về phía hạ nguồn thuộc lãnh thổ Pakistan mỗi năm.

Nhiều thành phố Ấn Độ đang đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng do khô hạn bất thường. Ít nhất 21 thành phố, bao gồm cả thủ đô New Delhi, sẽ cạn kiệt nước ngầm vào năm 2020, khiến khoảng 100 triệu người rơi vào cảnh thiếu nước, theo truyền thông Ấn Độ.

Ả Rập Saudi ”chặt” Qatar khỏi đất liền, bắt trở thành hòn đảo khổng lồ

Ả Rập Saudi đã thông báo đấu thầu, lựa chọn các công ty nước ngoài tham gia dự án xây dựng kênh đào khổng lồ, chia...

Theo Đăng Nguyễn - The Hindu (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Ấn Độ