Algeria nổi giận đùng đùng vì phát biểu của Tổng thống Pháp Macron

Chủ Nhật, ngày 03/10/2021 12:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Algeria lên tiếng phản đối “sự can thiệp không thể chấp nhận được” vào công việc nội bộ của họ, vài giờ sau khi triệu đại sứ tại Paris về nước để tỏ thái độ với phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mà báo chí đăng tải.

Algeria nổi giận đùng đùng vì phát biểu của Tổng thống Pháp Macron - 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chuyến thăm Algeria năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Nhật báo Pháp Le Monde viết rằng ông Macron đã đưa ra những chỉ trích về nước thuộc địa cũ của Pháp trong cuộc họp với hậu duệ của những nhân vật đi đầu trong cuộc chiến giành độc lập.

Ông Macron được báo chí nói là đã phát biểu rằng Algeria được cai trị bởi một “hệ thống quân sự - chính trị” và rằng Algeria có một “lịch sử chính thức” đã bị “viết lại hoàn toàn”.

Tổng thống Pháp cho rằng lịch sử của Algeria “không dựa trên sự thật” mà trên “diễn ngôn về sự thù hận đối với Pháp”, dù ông nói rõ rằng ông không nói đến xã hội Algeria nói chung mà chỉ nói đến tầng lớp cầm quyền.

Tuyên bố từ văn phòng tổng thống Algeria nhấn mạnh: “Sau những phát biểu chưa bị phủ nhận mà nhiều nguồn từ Pháp nêu tên ông Macron, Algeria dứt khoát bác bỏ sự can thiệp không thể chấp nhận được vào công việc nội bộ của chúng tôi”.

Ông Macron còn nói về chính trị Algeria hiện nay. Ông được báo chí dẫn lời nói rằng Tổng thống Algeria Abdelmajid Tebboune “bị kẹt trong một hệ thống rất khó khăn”.

“Bạn có thể thấy hệ thống của Algeria rất mệt mỏi, đã bị Hirak làm yếu”, ông Macron nói đến phong trào đòi dân chủ đã lật đổ cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika vào năm 2019, sau 2 thập kỷ nắm quyền.

Đây là lần thứ hai Algeria triệu đại sứ ở Pháp về nước.

Tháng 5/2020, Algeria làm điều này sau khi truyền hình Pháp đăng một phim tài liệu về ông Hirak.

Lần triệu đại sứ này xảy ra khi quan hệ hai nước đang căng thẳng vì Pháp giảm mạnh số lượng visa cấp cho công dân các quốc gia Algeria, Morocco và Tunisia.

Phía Pháp nói rằng quyết định này là cần thiết vì các thuộc địa cũ của Pháp "không làm đủ những việc cần thiết" để có thể tiếp nhận những người di cư trái phép quay về.

Bộ Ngoại giao Algeria đã triệu Đại sứ Pháp Francois Gouyette hôm 29/9 để gửi phản đối chính thức quy định về visa.

Ngoại trưởng Morocco Nasser Bourita nói bước đi của Pháp là “không công bằng”.

Tổng thống Tunisia Kais Saied bày tỏ thất vọng trước quyết định của Pháp trong cuộc điện đàm ngày 2/10, văn phòng của ông cho biết.

Phát ngôn viên chính phủ Pháp Gabriel Attal nói với đài Europe 1 rằng quyết định giảm visa là “chưa từng thấy”.

Ông nói rằng Paris đưa ra quyết định này vì Algeria, Morocco và Tunisia từ chối nhận lại những công dân “mà chúng tôi không muốn hoặc không thể giữ lại ở Pháp”.

Europe 1 cho biết ông Macron đưa ra quyết định này từ 1 tháng trước, sau những nỗ lực ngoại giao thất bại với 3 quốc gia Bắc Phi.

Nguồn: https://tienphong.vn/algeria-noi-gian-dung-dung-vi-phat-bieu-cua-tong-thong-phap-macron-post1381...

Video: Tổng thống Pháp Macron bị ném trứng trúng người

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị một người quá khích ném trứng vào vai và hét lớn “cách mạng muôn năm”, trong chuyến...

Chia sẻ
Theo Bình Giang (Tiền Phong)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung