Ai sẽ là người "kế vị" ông Putin, trở thành Tổng thống tiếp theo của Nga?

Thứ Tư, ngày 30/12/2020 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Mặc dù chưa từng tỏ ý muốn rời chính trường vào thời điểm này, nhưng những lời đồn về việc ông Putin muốn từ chức Tổng thống Nga ở tuổi 68 xuất hiện ngày càng nhiều. Vladimir Zhirinovsky – lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) – mới đây đã nêu 8 cái tên có thể thay thế vị trí Tổng thống của ông Putin.

Ai sẽ là người "kế vị" ông Putin, trở thành Tổng thống tiếp theo của Nga? - 1

Ông Vladimir Zhirinovsky – lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR) – dự đoán những người có thể thay thế chức Tổng thống của ông Putin (ảnh: RT)

Ông Zhirinovsky nổi tiếng ở Nga là chính trị gia thường xuyên có những phát biểu thẳng thắn, đề cao lợi ích quốc gia và được người dân tín nhiệm.

Xuất hiện trên kênh truyền hình Russia 1 TV, ông Zhirinovsky cho rằng 8 nhân vật sau đây có khả năng kế nhiệm ông Putin ở Điện Kremlin.

Ứng viên đầu tiên được ông Zhirinovsky lựa chọn là Thủ tướng Nga đương nhiệm Mikhail Mishustin.

Mặc dù mới nhậm chức vào tháng 1 năm nay và chưa được nhiều người dân biết đến, nhưng ông Mishustin được rất nhiều quan chức chính phủ kính trọng. Ông Mishustin chỉ xếp sau ông Putin về độ tín nhiệm trong chính phủ Nga.

Quan chức tiếp theo được ông Zhirinovsky đặt niềm tin là Sergey Shoigu – Bộ trưởng Quốc phòng Nga, cựu Thống đốc Moscow. Theo khảo sát, ông Shoigu nằm trong top 5 chính trị gia Nga được người dân tín nhiệm nhất trong năm 2020.

Ông Shoigu cũng là một trong số rất ít những đại diện đến từ dân tộc thiểu số của Nga được bổ nhiệm vào vị trí cấp cao trong chính quyền.

Nhân vật tiếp theo trong danh sách “kế vị” là Sergey Naryshkin – Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài Nga (tương đương CIA ở Mỹ). Ông Naryshkin bằng tuổi ông Putin và có thời gian dài giữ các vị trí cao cấp nhất của chính phủ Nga.

Chủ tịch Quốc hội Nga – ông Vyacheslav Volodin – đương nhiên nằm trong danh sách của ông Zhirinovsky. Ông Volodin là phụ tá thân cận của ông Putin và từ lâu đã có tham vọng trở thành Tổng thống Nga.

Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin cũng được ông Zhirinovsky đánh giá cao. Ông Sobyanin được ghi nhận là người đã thay đổi bộ mặt của thành phố Moskva trong suốt 10 năm qua. Ông cũng phê duyệt khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD vào cơ sở hạ tầng và thay đổi cảnh quan thành phố.

Trong một cuộc khảo sát gần đây, người dân Moskva đã lựa chọn Thị trưởng Sobyanin là người họ tín nhiệm hơn cả Tổng thống Putin.

Ai sẽ là người "kế vị" ông Putin, trở thành Tổng thống tiếp theo của Nga? - 2

Nhiều đồn đoán cho rằng ông Putin đang có ý muốn từ chức (ảnh: RT)

Người trẻ nhất được ông Zhirinovsky tin tưởng sẽ trở thành Tổng thống Nga là ông Alexey Dyumin (48 tuổi) – Thống đốc vùng Tula. Ông Alexey Dyumin được phương Tây cho là có vai trò quan trọng trong việc sáp nhập Crimea vào Nga.

Chỉ có duy nhất một chính trị gia nữ được ông Zhirinovsky đánh giá có thể trở thành Tổng thống Nga, đó là bà Valentina Matviyenko.

Bà Matviyenko đã đã đảm nhận vai trò Thượng nghị sĩ - Chủ tịch Thượng viện sau 8 năm làm Thống đốc St. Petersburg.

Dưới sự lãnh đạo của Thống đốc Matviyenko, St. Petersburg đã xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng như cầu, đường vành đai mới, đồng thời phát triển thành phố này trở thành một trong những trung tâm du lịch hàng đầu châu Âu.

Cái tên cuối cùng trong danh sách có thể thay thế ông Putin là cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev – người từng là cánh tay phải của Tổng thống Nga. Ông Medvedev đang đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.

Nguồn: http://danviet.vn/ai-se-la-nguoi-ke-vi-ong-putin-tro-thanh-tong-thong-tiep-theo-cua-nga-50202030...

Giới chuyên gia TQ chê hầm tận thế hạt nhân Mỹ, chỉ ra điểm yếu ”chí mạng”

Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng, hầm trú ẩn hạt nhân mà quân đội Mỹ xây dựng không đủ an toàn để bảo vệ con...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin
Báo lỗi nội dung