Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Nam Phi kiện Israel ra toà quốc tế

Ai Cập tuyên bố sẽ can thiệp để ủng hộ vụ kiện của Nam Phi chống lại Israel tại Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), với lý do là cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza ngày càng tăng và tác động với dân thường.

Người Palestine di tản khỏi Rafah sau khi Israel tấn công vào phía đông thành phố ngày 12/5. (Ảnh: Reuters)

Người Palestine di tản khỏi Rafah sau khi Israel tấn công vào phía đông thành phố ngày 12/5. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố ngày 12/5 của Ai Cập cho thấy căng thẳng ngày càng gia tăng giữa hai nước láng giềng, khi hoạt động của Israel tại thành phố Rafah giáp biên giới đang thử thách các thỏa thuận và hợp tác an ninh giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết: “Thông báo về việc can thiệp vào vụ kiện này được đưa ra trong bối cảnh phạm vi và quy mô các hành vi vi phạm của Israel đối với dân thường ở Dải Gaza ngày càng mở rộng”. Tuy nhiên, thông báo không cho biết Ai Cập sẽ can thiệp như thế nào.

Cuối tuần qua, Nam Phi kiến nghị tòa án yêu cầu Israel rút khỏi Rafah như một phần của những biện pháp khẩn cấp bổ sung trong vụ kiện cáo buộc Israel có hành vi diệt chủng.

Reuters dẫn các nguồn tin an ninh cho biết, giới chức Ai Cập đã nói với Israel rằng hành động của Israel là nguyên nhân khiến quan hệ song phương căng thẳng và phá hỏng tiến trình đàm phán ngừng bắn mà các phái đoàn từ Hamas, Israel, Mỹ, Ai Cập và Qatar vừa tham gia ở Cairo.

Hamas đã lên tiếng hoan nghênh Ai Cập về ý định tham gia vụ kiện do Nam Phi đệ trình.

Khi được hỏi về hiệp ước năm 1979 giữa hai nước liên quan đến hoạt động của Rafah, ngày 12/5, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nói rằng hiệp ước giữa hai nước là cần thiết để đảm bảo an ninh và có cơ chế xử lý mọi vi phạm, nhưng không cho biết cụ thể.

Cũng trong ngày 12/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng Mỹ và các nước châu Âu chưa làm đủ để gây áp lực buộc Israel phải đồng ý ngừng bắn ở Dải Gaza, sau khi Hamas đã chấp thuận đề xuất ngừng bắn.

Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và chỉ trích điều mà họ gọi là sự hỗ trợ vô điều kiện của phương Tây dành cho Israel.

Ankara đã tạm dừng mọi hoạt động thương mại với Israel và cho biết họ đã quyết định tham gia sáng kiến của Nam Phi để kiện Israel ra ICJ với cáo buộc diệt chủng.

Nguồn: [Link nguồn]

Các sự kiện nổi bật trong 7 tháng xung đột Israel - Hamas.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tú Linh -  Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Israel Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN