8 máy bay quân sự Nga, Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc mà không báo trước

8 máy bay quân sự của Nga và Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc mà không thông báo trước, khiến nước này phải điều chiến đấu cơ đến hiện trường.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin quân đội Hàn Quốc hôm 6-6 thông báo nước này phát hiện 4 máy bay quân sự của Nga và 4 máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc mà không phát thông báo trước cho Seoul.

8 máy bay quân sự Nga, Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc mà không báo trước - 1

Hàn Quốc nói 8 máy bay quân sự Nga, Trung Quốc đi vào vùng nhận dạng phòng không của nước này hôm 6-6 mà không thông báo. Ảnh: HANDOUT

Cụ thể, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết trong khoảng thời gian từ 11 giờ 52 phút đến 13 giờ 49 phút ngày 6-6 (giờ địa phương), các máy bay quân sự Trung Quốc và Nga lần lượt đi vào vùng phía nam và phía đông ADIZ của Hàn Quốc và sau đó rời đi.

JCS cũng cho hay các máy bay trên không xâm phạm không phận của Hàn Quốc.

“Quân đội của chúng tôi đã xác định được các máy bay Trung Quốc và Nga trước khi chúng xâm nhập ADIZ và triển khai các máy bay chiến đấu của Lực lượng Không quân để tiến hành các bước chiến thuật nhằm chuẩn bị đối phó với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra” - JCS thông tin.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của phía Trung Quốc và Nga.

Đây không phải là lần đầu tiên máy bay quân sự của cả Trung Quốc và Nga bay vào ADIZ của Hàn Quốc. Vào tháng 11 năm ngoái, 8 máy bay quân sự gồm 2 máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc và 6 máy bay chiến đấu của Nga (4 máy bay ném bom TU-95 và 2 máy bay chiến đấu Su-35) cũng đã bay vào ADIZ của Hàn Quốc.

Vụ xâm nhập ADIZ diễn ra sau khi các lãnh đạo quốc phòng của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật nhấn mạnh cam kết tăng cường hợp tác an ninh ba bên bên lề Đối thoại Shangri-La 2023 tại Singapore vào cuối tuần qua.

Vùng nhận dạng phòng không không phải là không phận đương nhiên của một quốc gia và do quốc gia đó tự vạch ra phục vụ mục đích nhận diện và định vị sớm vị trí của các máy bay nước ngoài tiếp cận lãnh thổ mình, không được quy định trong bất kỳ điều luật hay hiệp ước quốc tế nào.

Nguồn: [Link nguồn]

Hàn Quốc xác nhận nâng cấp liên minh với Mỹ ”dựa trên hạt nhân”

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 6/6 cho biết liên minh với Mỹ đã được nâng cấp thành "liên minh dựa trên hạt nhân" nhằm củng cố cam kết hạt nhân của Washington...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung