5 tin đồn mới nhất về dịch Covid-19 khiến giới chức TQ phải lên tiếng

Chủ Nhật, ngày 23/02/2020 14:00 PM (GMT+7)

Giới chức và truyền thông Trung Quốc đang phải tập trung giải quyết các tin đồn trên mạng xã hội về dịch Covid-19, gây hoang mang trong dư luận.

5 tin đồn mới nhất về dịch Covid-19 khiến giới chức TQ phải lên tiếng - 1

Giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tin đồn xuất hiện khiến nhiều người thêm lo lắng. Ảnh minh họa

Thời báo Hoàn cầu hôm 21/2 đưa tin, trong những ngày gần đây, mạng xã hội Trung Quốc liên tiếp có 5 tin đồn sai lệch về dịch Covid-19, bị chính quyền Trung Quốc hoặc các tổ chức bác bỏ.

Bệnh nhân Vũ Hán nhiễm virus Corona khỏi bệnh nhưng lại tái phát

Bức ảnh chụp một thông báo về trường hợp nhiễm virus Corona ở một khu dân cư tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, đã gây lo lắng trên mạng xã hội hôm 20/2.

"Hôm nay, khu dân cư chúng ta có 2 ca mới được xác nhận. Họ đều là người từng khỏi bệnh", thông báo ghi rõ.

Cùng ngày, quản lý khu dân cư, nơi có tờ thông báo, xác nhận 2 bệnh nhân này không tái lây nhiễm virus Corona chủng mới. "Chúng tôi gọi họ là 'ca mới' vì khu dân cư áp dụng cách tính khác trong ngày hôm nay. Cách tính này ghi nhận các trường hợp phục hồi nằm trong tổng số ca lây nhiễm", quản lý khu dân cư cho biết và công khai xin lỗi vì đã gây ra hiểu lầm tai hại.

Tờ Chutian Metropolis Daily hôm 21/2 trích dẫn lời của các chuyên gia y tế, cho hay, về mặt lý thuyết, bệnh nhân nhiễm virus Corona khỏi bệnh có một kháng thể giúp họ chống lại virus xâm nhập.

Tuy nhiên, vì khả năng đột biến của virus vẫn chưa được làm rõ, các chuyên gia vẫn khuyến cáo bệnh nhân khỏi bệnh nên tự cách ly ở nhà trong 14 ngày sau khi được xuất viện.

Cảnh sát tịch thu các thiết bị phục vụ phòng chống dịch Covid-19

Một bức ảnh về "thông báo thu giữ" được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc tối 20/2. Theo thông báo này, cảnh sát Thượng Hải đã thu giữ tổng cộng 113.000 nhiệt kế hồng ngoại từ các phương tiện giao thông tại lối vào cao tốc, thuộc khu vực ngoại ô thành phố.

Nhiệt kế hồng ngoại - thiết bị được dùng để phát hiện người có nhiệt độ bất thường từ đó cách ly để ngăn virus lây lan ra cộng đồng - cần phải có giấy phép hợp lệ khi vận chuyển. " Nếu giấy tờ không hợp lệ, số nhiệt kế sẽ bị thu giữ", thông báo cho hay.

Cảnh sát thành phố Thượng Hải hôm 21/2 xác nhận, thông tin này hoàn toàn bịa đặt. "Chúng tôi đang điều tra thêm về thông báo giả này", đại diện cảnh sát Thượng Hải cho biết.

Chuyên gia hô hấp Trung Quốc tiết lộ các tỉnh sẽ bỏ lệnh hạn chế đi lại vào tháng 3

5 tin đồn mới nhất về dịch Covid-19 khiến giới chức TQ phải lên tiếng - 2

Chuyên gia Zhong Nanshan. Ảnh: News.cn

Một tin đồn trên mạng nói rằng chuyên gia hô hấp kiêm cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ trung ương, Zhong Nanshan, đã ước tính "thời gian các tỉnh sẽ gỡ bỏ lệnh hạn chế đi lại".

Theo đó, 31 tỉnh thành, trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải, Tứ Xuyên, Hắc Long Giang... sẽ bỏ các lệnh hạn chế đi lại vào ngày 10/3. Trong khi đó, 9 tỉnh khác, gồm Quảng Đông, Hà Nam... sẽ làm điều tương tự vào ngày 25/3.

Thậm chí, tin đồn này còn nói rằng tỉnh Hồ Bắc sẽ "nối lại giao thông vào giữa tháng 4".

Nhật báo Sanxiang Metropolis, tờ báo có trụ sở tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, hôm 21/2 đưa tin, ông Zhong chưa từng đưa ra ước tính như vậy.

"Điều ông Zhong thực sự nói là đỉnh dịch Covid-19 có thể diễn ra trong tháng 4", tờ báo viết.

Bác sĩ từng cảnh báo về dịch Covid-19 tử vong

Ai Fen là một trong 8 bác sĩ phát hiện và cảnh báo về dịch Covid-19, tính cả cố bác sĩ Lý Văn Lượng. Fen gần đây bị đồn rằng đã chết vì bị nhiễm virus Corona nhưng điều này hoàn toàn sai sự thật.

Fen hôm 20/2 chia sẻ với trang tin địa phương thepaper.cn rằng bà đang ngập trong "núi công việc" để chống dịch Covid-19. Nữ bác sĩ này đang làm việc tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán với tư cách là giám đốc Khoa cấp cứu.

"Tôi cũng thấy các tin đồn về mình. Nhưng sự thật là tôi vẫn khỏe mạnh và không bị lây nhiễm", Fen chia sẻ.

Toàn bộ bệnh nhân tâm thần ở một bệnh viện nhiễm virus Corona, một số người bỏ trốn

Tin đồn gần đây xoay quanh Bệnh viện Tâm thần Huchang, quận Xiantao, tỉnh Hồ Bắc, khiến nhiều người dân địa phương lo lắng.

Một số người đồn rằng toàn bộ bệnh nhân trong bệnh viện bị nhiễm virus Corona và một số đã trốn thoát.

Theo một thông báo xác minh từ giới chức y tế Xiantao hôm 20/2, bệnh viện xác nhận có 18 ca nhiễm Covid-19 trong số 130 bệnh nhân và 49 nhân viên bệnh viện.

Toàn bộ các ca nhiễm (16 bệnh nhân, 2 nhân viên bệnh viện), đều đang được điều trị tại các bệnh viện chỉ định ở địa phương.

"Những người khác đang được cách ly để theo dõi và không có người nào bỏ trốn khỏi viện", thông báo cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/5-tin-don-moi-nhat-ve-dich-covid-19-khien-gioi-chuc-tq-phai-len-tieng...

Thành phố TQ ”chơi lớn”, dùng 7 du thuyền làm khách sạn nổi cho nhân viên y tế Vũ Hán

Các du thuyền phục vụ du lịch sẽ được tận dụng làm nơi ăn chốn ở cho các nhân viên y tế tuyến đầu, những người...

Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung