5 quan chức lơ là để dịch bùng phát, TQ thẳng tay trừng phạt

Thứ Hai, ngày 17/05/2021 19:30 PM (GMT+7)

Theo giới quan sát, các ổ dịch mới bùng phát ở 2 tỉnh của Trung Quốc cho thấy có những sơ hở và sơ xuất, đặc biệt là giữa các cơ sở y tế và cơ quan giám sát.

Sự kiện: Dịch COVID-19

5 quan chức lơ là để dịch bùng phát, TQ thẳng tay trừng phạt - 1

Thành phố Lục An, tỉnh An Huy, Trung Quốc - nơi có ổ dịch mới. Ảnh: CFP

Thời báo Hoàn cầu hôm 17/5 đưa tin, Trung Quốc đang quyết liệt đối phó với đợt bùng phát mới khi chính quyền Liêu Ninh và An Huy, 2 tỉnh có ổ dịch mới bùng phát, cách chức ít nhất 5 quan chức, đồng thời cảnh báo hàng chục quan chức khác về việc không được phép lơ là, sơ xuất khi xử lý các bệnh nhân bị sốt. 

Thông báo mới nhất do nhóm chống dịch Covid-19 tỉnh Liêu Ninh đưa ra cuối ngày 16/5 cho biết, ít nhất 3 quan chức cấp cao của thành phố Dinh Khẩu, nơi có ổ dịch mới bùng phát, bị mất chức.

12 quan chức khác của tỉnh Liêu Ninh đã bị cảnh cáo, bao gồm phó trưởng ban y tế tỉnh. 

Một phòng khám tư nhân ở quận Bayuquan, thành phố Dinh Khẩu, tỉnh Liêu Ninh, liên quan tới ít nhất 4 bệnh nhân Covid-19, bị đình chỉ hoạt động. Một bác sĩ họ Li ở phòng khám khác cũng bị thu hồi chứng chỉ chuyên môn. Vụ việc liên quan tới một ca nhiễm Covid-19 ở tỉnh An Huy tới phòng khám của bác sĩ Li ở Liêu Ninh để khám chữa, nhưng ông Li không thông báo trường hợp này cho cơ quan y tế cấp cao hơn. 

Để ngăn ngừa lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh, quận Bayuquan tạm thời đóng cửa tất cả phòng khám tư nhân, bắt đầu từ hôm 16/5. 

Trước khi thông báo của thành phố Dinh Khẩu được đưa ra, giới chức thành phố Lục An ở tỉnh An Huy đã đuổi việc 2 quan chức y tế địa phương hôm 16/5. 

Nhóm chống dịch Covid-19 của thành phố Lục An cũng đình chỉ hoạt động của 2 cơ sở y tế và thu hồi các chứng chỉ y tế chuyên nghiệp của các bác sĩ liên quan, theo thông báo của Ủy ban Y tế địa phương. 

Một bác sĩ họ Ou, người tiếp nhận một bệnh nhân bị sốt, sau đó được xác nhận nhiễm Covid-19, đã được bàn giao cho bên tư pháp để có biện pháp trừng phạt theo quy định vì hành vi khám chữa bệnh trái phép. 

Đối phó với ổ dịch mới, thành phố Lục An lập tức phát động chiến dịch vào tuần trước để xác định xem liệu có nhiều phòng khám tư nhân bí mật tiếp nhận bệnh nhân bị sốt hay không. Họ phát hiện 4 cơ sở y tế khác liên quan tới việc này và đã đình chỉ hoạt động. 

Tháng 6 năm ngoái, nhóm toàn diện về cơ chế phòng ngừa và kiểm soát chung, thuộc Hội đồng nhà nước Trung Quốc, đã ban hành một thông báo rõ ràng, yêu cầu các bệnh viện thị trấn, phòng khám và các cơ sở y tế khác thực hiện việc lưu lại thông tin bệnh nhân bị sốt và báo cáo tới cơ quan y tế cấp cao hơn trong 1 tiếng kể từ khi tiếp nhận. 

Các cơ sở y tế cũng phải thông báo về các bệnh nhân có triệu chứng sốt và lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic cũng như xét nghiệm máu thường xuyên. Các phòng khám nhỏ không có năng lực xét nghiệm axit nucleic thì không được tiếp nhận bệnh nhân bị sốt. 

5 quan chức lơ là để dịch bùng phát, TQ thẳng tay trừng phạt - 2

Người dân Trung Quốc đổ xô đi tiêm vắc-xin sau khi xuất hiện các ổ dịch mới ở Liêu Ninh và An Huy. Ảnh: VCG

Các ổ dịch mới nhất ở 2 tỉnh Liêu Ninh và An Huy ghi nhận ít nhất 16 ca nhiễm và 13 ca không triệu chứng tính tới ngày 16/5. Điều này cho thấy những sơ hở và sơ xuất ở cấp cơ sở, đặc biệt là giữa các cơ sở y tế và cơ quan giám sát, các nhà quan sát cho hay.

Cũng theo giới quan sát, nếu các phòng khám và cơ sở y tế ở Liêu Ninh và An Huy tuân theo các quy tắc nêu trên, ổ dịch mới có thể được kiểm soát từ giai đoạn đầu.

Trước đó, một làn sóng lây lan xảy ra ở thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc, cũng xuất phát từ việc các phòng khám tiếp nhận bệnh nhân bị sốt.

Nguồn: http://danviet.vn/5-quan-chuc-lo-la-de-dich-bung-phat-tq-thang-tay-trung-phat-50202117519295411....

Vừa chớm có ổ dịch cộng đồng sau 3 tuần, người TQ đổ xô đi làm điều này

Sau nhiều ngày tạm yên ổn, Trung Quốc bất ngờ ghi nhận ổ dịch Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng ở 2 tỉnh sau 3 tuần.

Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung