5 người đòi lấy mạng Tổng thống Philippines và cái kết

Thứ Sáu, ngày 22/05/2020 18:00 PM (GMT+7)

Trong thời gian Philippines đang áp dụng lệnh phong tỏa để ngăn dịch Covid-19, nhiều người đã có hành động gây sốc khi đăng lên mạng xã hội rằng muốn trao thưởng số tiền lớn cho ai ám sát Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

5 người đòi lấy mạng Tổng thống Philippines và cái kết - 1

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte. Ảnh: EPA

Tờ SCMP hôm 21/5 đưa tin, ít nhất 5 người Philippines đã bị bắt vì đăng tải thông tin muốn lấy mạng ông Duterte.

Hôm 11/5, các đặc vụ của Cục điều tra quốc gia Philippines đã bắt giữ Ronnel Mas, giáo viên 25 tuổi đăng trên Twitter cá nhân với nội dung treo thưởng 50 triệu peso (gần 23 tỷ đồng) cho bất cứ ai ám sát ông Duterte.

Một ngày sau, cảnh sát ở tỉnh Cebu, miền nam Philippines, bắt giữ Maria Ceron, 26 tuổi, người đề nghị trả 75 triệu peso (34 tỷ đồng) cũng với mục đích tương tự như Ronnel. Ngày 19/5, cảnh sát cũng bắt giữ một thanh niên trẻ được giấu danh tính, đăng tải trên Facebook: "200 triệu peso (91 tỷ đồng) cho bất cứ ai lấy mạng của ông Duterte. Hãy mang thi thể của ông ta tới nơi tôi sống ở làng Barangay". Hai trường hợp bị bắt giữ còn lại không được báo chí đề cập tới.

Các nhà quan sát cho rằng các vụ bắt giữ là "trái phép", trong khi các bác sĩ kêu gọi sự nhìn nhận về tình trạng nhiều người đưa ra các tuyên bố kỳ quặc trong thời gian phong tỏa chống dịch Covid-19.

Luật sư Christian Monsod chia sẻ với nhật báo Inquirer: "Những vụ bắt giữ là vi phạm Hiến pháp vì không có lệnh bắt giữ, không có khiếu nại. Tất cả đều không đảm bảo điều kiện bắt người. Dù cho các thông tin đăng tải có phỉ báng hay không, người quyết định là tòa án chứ không phải cảnh sát".

Tờ Abante TNT dẫn lời Nhóm an ninh tổng thống cho biết, bất cứ ai cũng có thể bị giam giữ nếu đe dọa làm hại hoặc giết người, nhất là khi người đó lại là Tổng thống Philippines. Giới chức Philippines đang truy lùng những người khác đăng tải thông tin dọa giết ông Duterte trên mạng, một trong số đó yêu cầu nhóm nổi loạn Abu Sayyaf ám sát Tổng thống Philippines.

Nguồn: http://danviet.vn/5-nguoi-doi-lay-mang-tong-thong-philippines-va-cai-ket-50202022517583427.htm

Lộ thủ đoạn làm ăn bí mật của băng đảng khét tiếng nhất Nhật Bản

Một nhóm tài xế taxi bị bắt giữ vì nghi ngờ hoạt động không phép thú nhận, để được thoải mái hoạt động, nhóm phải...

Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Rodrigo Duterte
Báo lỗi nội dung