5 điểm đáng chú ý khi Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ bay ra khu vực biên giới tranh chấp với TQ

Thứ Sáu, ngày 03/07/2020 20:45 PM (GMT+7)

Trong một động thái không hề được báo trước, ngày 3.7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bay ra tiền tuyến ở khu vực Ladakh – nơi đang là điểm nóng tranh chấp biên giới với Trung Quốc – để xem xét tình hình.

5 điểm đáng chú ý khi Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ bay ra khu vực biên giới tranh chấp với TQ - 1

Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ bay ra khu vực biên giới đang tranh chấp với Trung Quốc (ảnh: India Today)

Động thái của ông Modi diễn ra sau khi các cuộc đàm phán giữa quân đội Trung - Ấn tiếp tục không mang lại kết quả. Tình hình ở Đường kiểm soát thực tế (LAC) vẫn cực kỳ căng thẳng sau vụ đụng độ khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng ở thung lũng Galwan, Ladakh.

Theo giới phân tích chính trị, chuyến thăm bất ngờ của ông Modi có 5 ý nghĩa chính:

1. Ấn Độ quyết không lùi bước

Ấn Độ đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc cố tình thay đổi hiện trạng ở LAC và lấn sang phần kiểm soát của Ấn Độ.

Bắc Kinh hy vọng New Delhi có thể nhượng bộ các yêu sách về lãnh thổ để đối lấy duy trì hòa bình, ổn định. Tuy nhiên, chuyến thăm của Thủ tướng Modi cho thấy quyết tâm rằng, Ấn Độ sẽ không bao giờ lùi bước trước Trung Quốc. Ấn Độ không muốn đổi lấy hòa bình với cái giá là sự toàn vẹn lãnh thổ trước Trung Quốc.

2. Ấn Độ không ngại “so găng” với Trung Quốc ở biên giới

Chuyến thăm của Thủ tướng Modi diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc muốn hạ nhiệt căng thằng biên giới bằng các điều khoản mà Ấn Độ cho là bất bình đẳng.

Trung Quốc đòi hỏi Ấn Độ rút bớt quân khỏi LAC, tạm dừng việc xây dựng các cơ sở hạ tầng ở LAC. Nhưng ở chiều ngược lại, Trung Quốc không từ bỏ các yêu sách đơn phương về lãnh thổ, theo India Today.

5 điểm đáng chú ý khi Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ bay ra khu vực biên giới tranh chấp với TQ - 2

Binh sĩ Ấn Độ ở Ladakh (ảnh: India Today)

Theo giới phân tích, mục đích chính của Trung Quốc khi xây dựng các công trình ở biên giới là nhằm phục vụ cho hành lang kinh tế với Pakistan và rộng hơn là toàn Trung Á.

Cơ sở hạ tầng yếu kém ở biên giới là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ ở trong thế bất lợi khi đối phó với Trung Quốc. Nhằm khắc phục tình trạng này, Ấn Độ phải đẩy mạnh xây cầu, đường bộ ở LAC và điều này khiến Trung Quốc không hài lòng.

Chuyến thăm của ông Modi phát đi thông điệp rõ ràng rằng, Ấn Độ sẽ bạo chi hơn nữa và tiếp tục đầu tư nhiều hơn cho quốc phòng chừng nào Trung Quốc còn muốn tiếp tục “so găng”.

3. Ấn Độ không đơn độc

Chưa rõ đã có một thỏa thuận quân sự nào giữa Mỹ và Ấn Độ về vấn đề biên giới Trung - Ấn hay chưa. Tuy nhiên, Mỹ mới đây cho biết nước này đang rút quân khỏi Đức để tập trung đối phó Trung Quốc.

Mỹ nói quyết định rút quân bị ảnh hưởng bởi căng thẳng quân sự giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Modi cho thấy chính phủ Ấn Độ đặc biệt quan tâm đến tình hình căng thẳng biên giới với Trung Quốc và Tổng thống Trump – người có mối quan hệ cá nhân rất tốt với ông Modi – cũng không ngoại lệ.

4. Trung Quốc đang chịu nhiều sức ép

Ông Modi ra biên giới trong bối cảnh Trung Quốc đang thu hút sự chú ý toàn cầu sau những “lùm xùm” về dịch Covid-19, tranh cãi với Mỹ và tranh chấp lãnh thổ với nhiều nước.

Trong diễn biến mới nhất, việc chính thức thông qua luật an ninh mới cho Hong Kong đã khiến Trung Quốc hứng chỉ trích từ Mỹ và một số nước đồng minh.

Mỹ gây sức ép với Trung Quốc bằng các lệnh trừng phạt, trong khi đó, Anh và Úc tuyên bố “mở cửa” cho người Hong Kong sang định cư.

5 điểm đáng chú ý khi Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ bay ra khu vực biên giới tranh chấp với TQ - 3

Ấn Độ mua sắm thêm vũ khí trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc, Pakistan gia tăng (ảnh: India Today)

5. Thông điệp trong nước

Thủ tướng Modi đang là mục tiêu chỉ trích của Quốc hội Ấn Độ về cách giải quyết căng thẳng biên giới với Trung Quốc. Nhiều nghị sĩ bày tỏ nghi ngờ ông Modi đã “nhẹ tay” với Bắc Kinh, đặc biệt là sau khi Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố “không ai xâm phạm lãnh thổ” nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ  Rajnath Singh cũng chuẩn bị có chuyển thăm biên giới. Tuy nhiên, ông Modi lại bất ngờ “đi trước một bước”. Dường như Thủ tướng Modi đã cố gắng lấy lại hình ảnh và xoa dịu phe chỉ trích.

India Today cho biết, tháp tùng chuyến thăm của Thủ tướng Modi gồm có hai tướng cấp cao của Ấn Độ là ông Bipin Rawat và Manoj Mukund Naravane.

Trong diễn biến mới nhất, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã phê duyệt kế hoạch mua thêm 21 chiến đấu cơ MiG-29 và 12 chiếc Su-30 nhằm tăng cường sức mạnh không quân, đặc biệt là ở khu vực biên giới với Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/5-diem-dang-chu-y-khi-thu-tuong-an-do-bat-ngo-bay-ra-khu-vuc-bien-gioi-tranh-c...

Vì sao bị Ấn Độ tẩy chay mạnh mẽ, Trung Quốc chưa vội tung đòn trừng phạt?

Trung Quốc hôm 2.7 xác nhận nước này chưa có bất kỳ động thái nào đáp trả Ấn Độ sau khi bị New Delhi chặn đường làm...

Theo Vương Nam – India Today (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung