Sốc với lượng nước trút xuống thành phố Trung Quốc trong trận mưa lũ “ngàn năm có một”

Thứ Sáu, ngày 23/07/2021 10:45 AM (GMT+7)

Lượng mưa của cả năm đổ dồn xuống một thành phố ở Trung Quốc chỉ trong vài ngày được coi là sự kiện “ngàn năm có một”, dẫn đến ngập lụt tồi tệ ở Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc.

Sốc với lượng nước trút xuống thành phố Trung Quốc trong trận mưa lũ “ngàn năm có một” - 1

Người dân Trung Quốc trải qua trận mưa lũ tồi tệ trong ngày 20.7.

“Trịnh Châu hứng chịu trận mưa tồi tệ trong 4 ngày lớn hơn lượng mưa trung bình của cả năm. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng”, phát ngôn viên Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), cho biết.

Thành phố Trung Quốc có lượng mưa trung bình năm là 641mm, theo cơ quan của Liên Hợp quốc. Nhưng lượng mưa 617,1mm đã được ghi nhận ở Trịnh Châu kể từ tối ngày 17 đến ngày 20.7. Đến ngày 21.7, tổng lượng mưa đã vượt mức trung bình của cả năm, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Riêng trong ngày mưa lũ đỉnh điểm 20.7, lượng mưa ở Trịnh Châu trong một giờ lên tới 201,9mm, phá kỷ lục ghi nhận ở thành phố này là 198,5mm vào năm 1975.

Theo SCMP, ước tính 3,34 tỉ m3 nước đã trút xuống Trịnh Châu trong 54 giờ, riêng trong ngày mưa lũ đỉnh điểm 20.7 là 1,5 tỉ m3 nước. Con số này lớn gấp nhiều lần so với trận mưa lũ xảy ra vào ngày 14-15.7 ở Đức khiến hơn 200 người chết (khoảng 193 triệu m3 nước).

Trận mưa lớn nhất lịch sử được ghi nhận ở bang Missouri, Mỹ, năm 1947, với lượng mưa 305mm trong một giờ.

Các nhà dự báo thời tiết đánh giá các sự kiện thời tiết cực đoan, như mưa lớn kỷ lục, bằng cách tính toán khả năng sự kiện có thể xảy ra trong năm, dựa trên các dữ liệu thu thập.

“Thời gian lặp lại của một sự kiện càng dài, thì sự kiện đó càng hiếm và nghiêm trọng hơn”, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Dựa trên dữ liệu tính toán, trận mưa lũ ở Trịnh Châu mà truyền thông địa phương mô tả là “ngàn năm có một”, nghĩa là cực kỳ hiếm có, chưa từng xảy ra ở Trung Quốc. Dữ liệu thống kê ở nước này bắt đầu từ những năm 1950 cũng cho thấy không có trường hợp tương tự.

Ở quy mô toàn cầu, WHO nói các hiện tượng thời tiết cực đoan đang xuất hiện ngày càng phổ biến hơn do biến đổi khí hậu.

“Không chỉ là những đợt sóng nhiệt dữ dội mà còn cả mưa lũ chưa từng thấy”, cơ quan của Liên Hợp quốc cho biết.

WHO cho rằng thế giới cần phải học cách thích nghi với biến đổi khí hậu, điều đã trở thành sự thật.

Nguồn: http://danviet.vn/soc-voi-luong-nuoc-trut-xuong-thanh-pho-trung-quoc-trong-tran-mua-lu-ngan-nam-...

Vì sao tàu điện ngầm ở TQ vẫn hoạt động trong mưa lũ lịch sử khiến 500 người mắc kẹt?

Hai ngày sau khi mưa lớn gây ngập lụt nặng chưa từng thấy, Công ty vận hành tàu điện ngầm Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung