20 triệu liều vắc-xin thời ông Trump "mất tích" bí ẩn, chính quyền ông Biden gặp khó

Thứ Hai, ngày 01/02/2021 12:30 PM (GMT+7)

Một tuần sau khi nắm quyền lực, chính quyền của ông Biden đã phải đối mặt với áp lực cực lớn từ đại dịch Covid-19 khi các quan chức đang đau đầu với bí ẩn từ 20 triệu liều vắc-xin được phân phối cho các bang vào tháng 12/2020.

20 triệu liều vắc-xin thời ông Trump "mất tích" bí ẩn, chính quyền ông Biden gặp khó - 1

Chính quyền mới của ông Biden gặp khó khăn với đại dịch Covid-19. Ảnh minh họa: Getty

Theo Politico, ông Biden hứa sẽ lập ra một nhóm có năng lực để điều hành quá trình đối phó với đại dịch Covid-19, đặt ra các mục tiêu tiêm chủng đầy tham vọng - tiêm chủng cho 100 triệu người Mỹ trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ, và áp dụng các hướng dẫn nghiêm ngặt về sức khỏe cộng đồng. 

Đội ngũ của ông Biden đến Nhà Trắng với một kế hoạch đối phó Covid-19 dài 200 trang, kỳ vọng được triển khai. Nhưng thay vào đó, ông Biden và đội ngũ của mình phải dành một tuần qua để xoay xở với cuộc khủng hoảng đang bùng lên. 

Sau một tuần, nhóm phản ứng Covid-19 của ông Biden vẫn đang loay hoay tìm 20 triệu liều vắc-xin được mua dưới thời ông Trump - một bí ẩn cản trở nỗ lực đẩy nhanh quá trình tiêm chủng quốc gia. 

Theo Politico, 20 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã được mua dưới thời ông Trump và được phân phối tới các bang, nhưng tới nay, vẫn chưa có ghi nhận về việc số vắc xin này được tiêm cho người dân. 

Nhóm phản ứng Covid-19 của ông Biden cho rằng, khoảng 2 triệu trong số 20 triệu liều vắc-xin, chưa được ghi nhận do chậm trễ trong báo cáo dữ liệu. Điều đó có nghĩa, số còn lại vẫn nằm trong các nhà kho, trong tủ đông hoặc trôi nổi ở những nơi khác trong hệ thống phân phối phức tạp từ chính phủ tới các bang. 

Đó là vấn đề tồn đọng từ thời ông Trump. Chính quyền ông Biden đánh giá, việc triển khai vắc-xin từ những tuần đầu tiên dưới thời chính quyền ông Trump là "thất bại thảm hại". 

Ngoài ra, chính quyền của ông Biden đang phải tìm kiếm những cách mới để tăng cường sản xuất vắc-xin Covid-19 cho kho dự trữ, nơi gần như đang trống rỗng. Một thực tế khác khiến cuộc khủng hoảng y tế ở Mỹ thêm trầm trọng là sự xuất hiện của 3 biến thể mới. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng, các biến thể mới của Covid-19 có khả năng làm chệch hướng các nỗ lực tiêm chủng ở Mỹ và "xóa sổ" công sức gây dựng trong nhiều tháng.  

Một người theo dõi các nỗ lực về vắc-xin ở Mỹ cho biết: "Ý trong câu nói của huyền thoại quyền Anh Mike Tyson rất đúng trong trường hợp này: 'Mọi người đều tự tin cho tới khi lĩnh trọn cú đấm vào mặt'. Nhóm đối phó Covid-19 của ông Biden có kế hoạch, có năng lực nhưng khi ở vị trí đó, gánh nặng là rất lớn".

Các quan chức dẫn đầu đội phản ứng Covid-19 đã đưa ra một loạt cuộc họp giao ban định kỳ trong tuần này để thông tin cho công chúng về đại dịch và các nỗ lực của chính phủ để ngăn chặn nó và khẩn trương cung cấp vắc-xin cho người Mỹ nhiều nhất có thể. 

Nhưng các cuộc họp này lại không chi tiết. Và sau hậu trường, các quan chức cho biết, nhóm vẫn đang chật vật xử lý các thông tin cơ bản và xây dựng chiến lược dài hạn để kiểm soát dịch bệnh. 

"Không ai được cung cấp một góc nhìn toàn cảnh. Các kế hoạch được lập ra với giả định rằng, nhiều thông tin hơn sẽ được cung cấp khi ông Biden vào Nhà Trắng", Julie Morita, một thành viên trong nhóm chuyển giao của ông Biden, cho hay. 

Đó là thách thức mà các quan chức trong chính quyền của ông Biden đã lường trước, trong bối cảnh giai đoạn chuyển tiếp đầy khó khăn, khiến họ phải thống nhất kế hoạch phân phối vắc-xin và phối hợp với giới chức y tế của các bang. 

Nguồn: http://danviet.vn/20-trieu-lieu-vac-xin-thoi-ong-trump-mat-tich-bi-an-chinh-quyen-ong-biden-gap-...

Lần đầu tiên công bố số tiền ”khủng” ông Trump nhận được khi kêu gọi ”lật kèo” bầu cử

Ông Trump là Tổng thống kêu gọi quyên góp được nhiều tiền nhất để lật ngược kết quả bầu cử trong lịch sử Mỹ,...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung