Hướng nghiệp nông trại – hành trình từ Farm tới Farmstay

Thứ Sáu, ngày 07/08/2020 10:00 AM (GMT+7)

Một chuyến đi của tác giả La Quốc Phong, CEO công ty Di trú đào tạo Huấn Nghệ, chủ nông trại La’s Farmstay xuất phát từ Farm La tại Trảng Bàng Tây Ninh theo QL14 đến Phủ Quỳ Nghệ An và quay lại theo QL1 về HCM, hãy cùng chúng tôi trải nghiệm chuyến đi này nhé.

Cách đây 4 năm trong một lần đến thăm Farm tại Toronto Canada, họ đề nghị tôi tìm cách đưa công nhân Việt sang vì giỏi và siêng năng hơn các nước khác. Thế là khi về VN tôi mở 1 Farm 4 hecta, mục đích là đam mê nông trại, là nơi cho học viên đến học và làm việc theo yêu cầu của từng loại visa.

Hướng nghiệp nông trại – hành trình từ Farm tới Farmstay - 1

Xuất phát từ Farm La tại Trảng Bàng chiều ngày 22/6/2020, tôi đi Đak Nông, ghé Mẹ Garden Farmstay tại Gia Nghĩa. Tại đây tôi đã gặp anh Quản lý và cùng trao đổi về dự án hướng nghiệp nông trại, anh Thiên Phước chia sẽ chỗ anh đã từng có thực tập viên, có chương trình dạy tiếng anh cho các bạn tại nông trại của mình, tuy nhiên chưa biết các loại visa nông nghiệp này.

Ngày 2: Gia Nghĩa – Lâu Đài Yến Buôn Đôn

Sau khi khảo sát Mẹ Garden, điểm tiếp theo là Lâu Đài Yến Buôn Đôn của anh Đỗ Tuấn Hưng đang xây dựng và có thể đi vào hoạt động đón khách năm sau. Lâu Đài Yến đã từng đón 2 đoàn làm phim cũng như đây là nơi check in cực đẹp cho các bạn trẻ. Tại đây có thể ngắm toàn cảnh view hồ nước mênh mông hoặc chơi các môn thể thao nước, đi thuyền tham quan các đảo.

Ngày 3: Vườn rau sạch Gia Lai – OrFarm Măng Đen

Tiếp đó đến Gia Lai và ghé thăm Vườn Rau Sạch cách thành phố Pleiku 7km, tại đây trồng nhiều loại rau sạch. Nuôi dê, heo rừng, cung cấp cho các nhà hàng. Chủ nhân còn đầu tư nơi đây trở thành Farmschool. Học viên vừa học tiếng anh, vừa làm Farm và tham quan làng dân tộc xung quanh.

Hướng nghiệp nông trại – hành trình từ Farm tới Farmstay - 2

Kế đến là Orfarm của anh Phùng Thế Hùng, Măng Đen đúng là tên gọi Đà Lạt 2, thời tiết khí hậu tuyệt vời, nhưng điều bất ngờ nhất là Orfarm đã làm được là Farm + Stay + Tình nguyện viên, tiếp xúc với 2 bạn tình nguyện viên kỳ cựu nhất tại đây, tôi khám phá ra rằng tại Orfarm thu hút hàng trăm tình nguyện viên trong và ngoài nước đến đây làm nông dân. Chiếm đa số là các bạn sinh viên đi nghỉ hè hoặc mới ra trường đi trải nghiệm bản thân, các tu nghiệp sinh từ nước ngoài đến nghiên cứu về cam, bưởi, su su….

Ngày 4,5: Măng Đen -  Quãng Bình – Cam Vinh Kỳ Yến của Lê Na.

Tôi đến Cam Vinh Kỳ Yến của em Lê Na vào buổi chiều với cái nắng của gió Lào hơn 40 độ, tuy nhiên bước vào bên trong là một tầm nhìn khác về vùng cam vinh. Nơi đây đúng là thích hợp cho những gì thuộc về khởi nghiệp, các bạn nhân viên toàn là những người trẻ, đam mê. Tôi và Lê Na có đồng quan điểm về hướng nghiệp nông trại giúp các bạn có điều kiện ra nước ngoài làm việc.

Hướng nghiệp nông trại – hành trình từ Farm tới Farmstay - 3

Ngày 6: Nghệ An – Huế: Tham quan 1 dự án chuẩn bị khởi công Homestay.

Mình làm farm 3 năm toàn thuê nhân công, còn bạn Thúy quá may mắn khi bắt tay vào làm đã có anh Tây tư vấn và thiết kế mô hình ngay từ đầu. Bạn Thúy sẽ làm mô hình homestay kết hợp trồng rau sạch và dạy tiếng anh. Vì chỗ bạn Thúy là thành phố du lịch, sau khi covid 19 qua đi thì chắc chắn sẽ có nhiều tình nguyện viên nước ngoài đến đây.

Hướng nghiệp nông trại – hành trình từ Farm tới Farmstay - 4

Ngày 7: Huế - Tuy Hòa (Mộc Miên homestay).

Tôi đến Mộc Miên homestay lúc 3h chiều, gặp được Cô Chú trông coi rất thân thiện và chị chủ cùng tuổi rất máu làm các dự án du lịch cộng đồng. Không biết dùng lời khen nào nhưng những sản phẩm địa phương như dưa gang, dưa lưới, dưa hấu rất ngon. Mộc Miên homestay không nằm ngay biển nhưng lại có thiết kế rất đẹp về kiến trúc với các Bungalow rất sang chảnh. Chị chủ Mộc Miên homestay đang chuẩn bị làm mô hình du lịch cộng đồng tại địa phương. Cơ hội cho các sản vật, làng nghề truyền thống và nhân công lao động có công ăn việc làm.

Sắp tới đây tôi sẽ khảo sát các farm ở khu vực BRVT, Đồng Nai, Đà Lạt trong tháng 8 và tháng 9 sẽ là miền tây. Từ đây sẽ hoàn thiện hệ thống khép kín về đào tạo và làm việc cho các học viên từ Nghệ An đến Cà Mau và trong tương lai phủ sóng cả nước.

Lời kết:

Hướng nghiệp nông trại là dự án rất quan trọng của tôi đối với cộng đồng. Mục tiêu chính là có học viên, có nơi đào tạo nghề và chứng nhận kinh nghiệm, học tiếng anh để đủ điều kiện xin các loại visa làm việc tại nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nguồn: http://danviet.vn/huong-nghiep-nong-trai-hanh-trinh-tu-farm-toi-farmstay-502020789562401.htm

(Dân Việt).