Sống thời hiện đại, nếm lại vị ngon của ký ức

Thứ Tư, ngày 04/09/2019 08:00 AM (GMT+7)

Có những món ăn, ngon ở kỷ niệm. Dù cuộc sống có hiện đại tới đâu, có nhiều món ngon và lạ tới thế nào, vẫn có những vị ngon của ký ức chẳng thể nào quên.

Sự du nhập văn hóa, hội nhập kinh tế ngày càng đem tới những tác động sâu sắc đối với cuộc sống của mọi người, đặc biệt là với thói quen ăn uống. Thay vì mâm cơm truyền thống với những món canh, mặn, mọi người bắt đầu quen với những bữa nướng BBQ, buffet, hay những món ăn lạ lẫm như sushi, steak, gimbap, …

Sống thời hiện đại, nếm lại vị ngon của ký ức - 1

Sự du nhập văn hóa đã tạo nên không ít tác động tới ẩm thực, ngay cả với những sản phẩm truyền thống như bánh Trung Thu

Cũng như vậy, nếu như trước đây, những đứa trẻ 8x, 9x đời đầu chỉ biết đến bánh Trung Thu thập cẩm, đậu xanh... thì giờ đây, họ đã bắt đầu đón nhận những loại bánh Trung Thu mới mẻ như bánh Trung Thu Đài Loan, bánh Trung Thu ngàn lớp, bánh handmade nhà làm, ...Thế nhưng, phải thừa nhận rằng, dù mới mẻ và ngon lành tới đâu, vẫn có những vị ngon của ký ức không bao giờ có thể xóa nhòa và thay thế được.

Một mùa Trung Thu - Một trời kỉ niệm

Với những 8x, 9x đời đầu, Trung Thu luôn là một “sự kiện” quan trọng để mong chờ. Sự háo hức tích lũy qua ngày khi Trung Thu chầm chậm đến, bắt đầu từ những chiếc lồng đèn, mặt nạ ngày một nhiều lên ở những hàng quán, rồi đến những chiếc bánh nướng vàng ươm, bánh dẻo trắng muốt chễm chệ “ngự” trên bàn thờ, cho đến khi cùng nhau phá cỗ, ăn bánh, trông trăng.

Vốn dĩ, Trung Thu chỉ có một mùa khiến cho niềm mong chờ trở nên thú vị. Cũng chính vì sự duy nhất đó mà những cuộc vui, trò chơi dường như càng trở nên quý giá hơn trong tâm trí của những đứa trẻ trong những thập niên 90 ấy.

Sống thời hiện đại, nếm lại vị ngon của ký ức - 2

 Xếp hàng chờ đợi những mẻ bánh mới trước cửa tiệm Bảo Ngọc ngày ấy từng là kỷ niệm khó quên với không ít người Hà Nội ngày xưa

Ngày nay, xã hội đã phát triển, người ta không cần đợi đến Trung Thu mới có thể ăn bánh nướng, bánh dẻo, cũng không còn tận hưởng sự háo hức khi xếp hàng đợi những mẻ bánh mới từ tiệm bánh ngon nức tiếng Hà Thành khi ấy.

Những đứa trẻ năm ấy, giờ đều đã trưởng thành. Có những người đã đi xa trăm ngả, có những người vẫn bận rộn với guồng quay công việc hối hả mỗi ngày. Thế nhưng, dù ở phương trời nào, chắc hẳn rằng, ký ức vẫn luôn đậm sâu về những Tết Trung Thu rước đèn trông trăng đầy náo nhiệt, về hương vị những chiếc bánh “sao mà ngon đến thế”.

Nếm lại vị ngon của ký ức cùng bánh Trung Thu Bảo Ngọc

Thực ra, vị ngon của những chiếc bánh Trung Thu chưa bao giờ mất đi. Từ những chiếc bánh mới ra lò được biết bao người xếp hàng dài chờ đợi trước cửa tiệm Bảo Ngọc ngày xưa, cho đến những chiếc bánh Trung Thu ngày nay của thương hiệu nổi tiếng này, vị ngon của bánh, cũng như chất “Ẩm thực người Hà Nội” vẫn luôn vẹn nguyên như vậy.

Sống thời hiện đại, nếm lại vị ngon của ký ức - 3

Trải suốt hành trình 30 năm, bánh Trung Thu Bảo Ngọc vẫn giữ được vị ngon tinh tế đậm chất ẩm thực người Hà Nội

Có chăng, sự thay đổi là ở cải tiến trong cách sản xuất, đổi mới trong hương vị và bao bì, để đem tới người dùng những chiếc bánh thơm ngon nhất với công thức được chọn lọc từ nghệ nhân nhưng vẫn đảm bảo yếu tố tối quan trọng đó là an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bởi thế, dù có tự làm mới mình, vị ngon của những loại bánh truyền thống như hộp bánh Thu Nguyệt, Như Ý Nguyệt vẫn luôn tinh tế, hài hòa, tựa như vị ngon của ký ức 30 năm về trước, để những đứa trẻ ngày ấy, dù có trưởng thành hay xa xôi tới đâu, vẫn luôn có thể trở về, nếm lại vị ngon của ký ức, để sống lại những kỷ niệm lấp lánh của mỗi dịp Tết Trung thu!

(Khám Phá).