Xét xử “siêu trộm” Nguyễn Tuấn Vũ và đồng bọn

Ngày 22/7, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử “siêu trộm” Nguyễn Tuấn Vũ (1976, đăng ký thường trú tại P. Trưng Trắc, Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Quốc Phú (34 tuổi, trú Đông Anh, Hà Nội) về tội trộm cắp tài sản.

* Nguyễn Tuấn Vũ bị đề nghị mức án từ 13 - 15 năm tù

Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin và theo cáo trạng của VKSND TP Đà Nẵng đọc tại phiên tòa thì  lúc 12 giờ 50 ngày 8/1/2012, CAQ Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Tuấn Vũ  tàng trữ một khẩu súng ngắn hơi cay hiệu RG90LS và 9 viên đạn cùng một số tài sản khác. Vũ khai nhận đây là những tài sản trộm cắp mà có, các công cụ để Vũ thực hiện hành vi phạm tội.

Quá trình điều tra, cơ quan CA đã xác định: Nguyễn Tuấn Vũ và Nguyễn Quốc Phú có thời gian cùng thi hành án tù tại trại giam Hỏa Lò (Hà Nội), sau khi Phú ra tù, Vũ trốn khỏi trại giam và liên lạc với Phú rủ nhau đi trộm cắp. Phú thuê ô-tô tự lái chở Vũ đi khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước, chủ yếu vào các cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp để trộm cắp.

Xét xử “siêu trộm” Nguyễn Tuấn Vũ và đồng bọn - 1

Bị cáo Nguyễn Tuấn Vũ và Nguyễn Quốc Phú trước vành móng ngựa

Trước khi thực hiện các vụ đột nhập, ban ngày chúng dùng ô-tô chở nhau đi khảo sát địa điểm, nắm quy luật ra vào của các cơ quan,  sau đó thuê  khách sạn để lưu trú, để tránh bị phát hiện, mỗi bị cáo thuê 1 phòng. Chúng chọn thời điểm từ 24 giờ đêm đến 1 giờ sáng, lúc mọi người ngủ say, ít cảnh giác, Vũ một mình đến những địa điểm đã khảo sát, đột nhập trộm cắp. Sau khi lấy được tài sản, Vũ gọi điện cho Phú đến chở về khách sạn. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 4/2011 đến tháng 1/2012, Vũ và Phú đã thực hiện hàng chục vụ trộm cắp tài sản tại 12 tỉnh, thành phố trong cả nước với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng. Trong đó, tại Đà Nẵng các bị cáo đã thực hiện 6 vụ, tổng giá trị gần 213 triệu đồng; Vĩnh Phúc 1 vụ/ 50 triệu đồng; Thanh Hóa 4 vụ/ 254 triệu đồng; Quảng Bình 2 vụ/ 411.840.000 đồng; Quảng Trị 2 vụ/ 47.138.000 đồng; TT Huế 4 vụ/ 156.855.000 đồng; Quảng Nam 2 vụ/ 302.451.872 đồng; Bình Định 2 vụ/56.886.000 đồng; Ninh Thuận 2 vụ/ 74.522.000 đồng; Đắc Lắc 2 vụ/ 347.833.000 đồng; Bà Rịa – Vũng Tàu 2 vụ/ 18,52 triệu đồng; Sóc Trăng 2 vụ/ 61.388.400 đồng. Ngoài ra, Vũ khai nhận đã thực hiện 5 vụ trộm cắp tài sản khác tại Bình Dương,  Vĩnh Long,  Hà Nội,  Cần Thơ. Thủ đoạn trộm cắp của Vũ chủ yếu là leo tường, rồi dùng tuốc-nơ-vít, mỏ lết phá cửa đột nhập...

Nguyễn Thị Hoa-vợ bị cáo Phú cất giữ  1 máy chiếu hiệu Sanyo, 1 máy vi tính xách tay nhưng không biết là tài sản do Vũ và Phú trộm cắp tại tỉnh Ninh Thuận.

Nguyễn Tuấn Vũ đã có 4 tiền án về tội trộm cắp tài sản do TAND Việt Trì (Phú Thọ); TAND TP Bắc Ninh; TAND Hà Nội tuyên phạt. Khi đang thụ án 15 năm tù tội trộm cắp tài sản do TAND tỉnh Bắc Ninh xử phạt,  Vũ trốn trại và thực hiện hàng loạt các vụ trộm công sở tại nhiều tỉnh, thành phố. Đồng phạm của Vũ là Nguyễn Quốc Phú cũng từng có 3 tiền án về các tội:  lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm hư hỏng tài sản. Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận toàn bộ các vụ trộm đã thực hiện như cáo trạng truy tố của VKS và tỏ ra ăn năn, hối cải. Bị cáo Phú xin được giảm nhẹ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ làm nông, 2 con còn nhỏ (5 tuổi và 4 tuổi). Bị cáo Vũ cũng xin giảm nhẹ để sớm trở về khắc phục hậu quả.

Trong phần luận tội, đại diện VKS khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo về tội trộm cắp tài sản là có cơ sở. Các bị cáo phạm tội với các tình tiết tăng nặng như: có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, phạm tội nhiều lần, tái phạm nguy hiểm. VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ như: đã khắc phục một phần hậu quả, tự khai ra những vụ trộm cắp trước đó... để áp dụng hình phạt đối với các bị cáo. Mức án mà VKS đề nghị đối với bị cáo Nguyễn Tuấn Vũ là từ 13 năm đến 15 năm tù; đối với bị cáo Nguyễn Quốc Phú là từ 7 năm đến 8 năm tù. Ngoài ra, VKS còn đề nghị HĐXX tổng hợp hình phạt các bản án trước đó mà các bị cáo chưa chấp hành.

Hôm nay, 23/7 phiên tòa tiếp tục với phần tuyên án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nh.Hoàng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN