Đà Nẵng: Vụ trộm kho hàng 100-Bế Văn Đàn

Trong 30 phút, kho hàng bị mất trộm hơn 2 tấn hạt dưa, 12 thùng xúc xích, 18 thùng bánh gấu, 30 thùng kẹo dừa, 35 thùng kẹo sôcôla với tổng giá trị gần 200 triệu đồng.

4 giờ 30 ngày 23/5/2013, anh Võ Tiến Dân (1964, trú 136-Điện Biên Phủ, Đà Nẵng) đến kho hàng tại 100-Bế Văn Đàn, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê của Cty TNHH Dân Thọ do anh Dân làm chủ để làm việc thì phát hiện một số lượng lớn hàng hóa trong kho đã bị mất trộm.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo của   anh Dân, đại tá Nguyễn Văn Tưởng - Trưởng CAQ Thanh Khê đã chỉ đạo ĐTV, TS dày dạn kinh nghiệm nhanh chóng tiếp cận hiện trường. Kho hàng của anh Dân là tòa nhà 2 tầng, phía trước là đường Bế Văn Đàn, hai bên hông và phía sau đều giáp với nhà dân. Do ban đêm không có người ở lại giữ kho nên anh Dân đã cẩn thận lắp đặt cửa ra vào kho ở tầng trệt là cửa sắt cuốn điều khiển bằng từ vẫn còn đóng kín. Tuy nhiên, cửa hai cánh ra vào lan can tầng một bằng sắt có khóa bên trong nhưng đã bị mở tung. Đặc biệt, hệ thống camera quan sát được anh Dân lắp đặt ở 6 vị trí khác nhau của nhà kho đều bị đối tượng vô hiệu hóa.

Nhận thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, tài sản bị chiếm đoạt có giá trị lớn, đối tượng thực hiện hành vi rất táo bạo, tinh vi nên Đảng ủy, Lãnh đạo CAQ Thanh Khê giao Thượng tá Trần Thanh Hải - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CAQ trực tiếp chỉ đạo Đội CSHS tập trung lực lượng, phương tiện phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ quyết liệt vào cuộc điều tra.

Đà Nẵng: Vụ trộm kho hàng 100-Bế Văn Đàn - 1

Tang vật và ô-tô tải bị tạm giữ

Lực lượng TS, ĐTV của Đội CSHS được tung đi khắp nơi tại các địa bàn TP Đà Nẵng, tỉnh TT-Huế và tỉnh Quảng Nam để tiến hành điều tra truy xét. Sau hơn một tuần kiên trì làm việc, manh mối của vụ án cũng dần được hé mở. Một số hàng hóa của Cty Dân Thọ bị mất được phát hiện trong các tiệm tạp hóa tư nhân nằm rải rác tại các huyện Điện Bàn, Duy Xuyên, TPTam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Chân dung về đối tượng gây án cũng được dựng lên và các TS được chỉ đạo ngày đêm bám dọc tuyến QL1A từ Đà Nẵng đến Tam Kỳ để truy tìm đối tượng và ô-tô nghi vấn dùng làm phương tiện chở hàng trộm cắp. Danh sách tất cả các đối tượng nghi vấn và các mối quan hệ của đối tượng đã được xác lập. Tuy nhiên, việc xác định tung tích về đối tượng vẫn còn rất nan giải.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng TS phát hiện chị Trang (trú H. Phú Ninh, Quảng Nam) là người có quan hệ với các đối tượng nghi vấn. Chiều 20/6, lực lượng TS, ĐTV tiếp cận chị Trang  thì được chị cung cấp nhiều thông tin quan trọng về đối tượng nghi vấn. Ngay sau đó, lệnh bắt đối tượng gây án được lãnh đạo Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê ban hành. Hai tổ công tác của đồng chí Nguyễn Quốc Anh và đồng chí Nguyễn Quyết Thắng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tá Kiều Văn Vương - Đội trưởng Đội CSHS lập tức phối hợp CA các đơn vị, địa phương tiến hành mật phục, bao vây các địa điểm nghi vấn đối tượng xuất hiện. 21 giờ 30 ngày 20/6, khi đối tượng cầm đầu Huỳnh Ngọc Cường (1993, trú Đức Bố 1, xã Tam Anh Bắc, H. Núi Thành) vừa xuất hiện tại ngã tư Huỳnh Thúc Kháng - Phan Châu Trinh, TP Tam Kỳ thì bị tra tay vào còng. Cùng lúc này, đối tượng Lê Văn Phụng (1994, trú Thôn An Dưỡng, Xã Bình An, H. Thăng Bình, Quảng Nam) vừa đi chơi về nhà cũng đã bị lực lượng TS bắt giữ. Đến 9 giờ 30 ngày 21/6, tài xế Phạm Quang Vinh (1983, trú tổ 84, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) cùng ô-tô tải BKS 43S-3318 cũng được đưa về CAQ Thanh Khê để làm việc. Tuy nhiên, lúc này đối tượng được nhóm Cường cài cắm làm nội gián trong Cty Dân Thọ đã bỏ trốn khỏi địa phương nên lực lượng TS được chỉ đạo tiếp tục triển khai các biện pháp truy bắt. Đến 19 giờ 30 ngày 22/6, Trương Thanh Hiền (1992, trú thôn Mỹ Can, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ) cũng bị bắt tại H. Phú Ninh.

Đà Nẵng: Vụ trộm kho hàng 100-Bế Văn Đàn - 2

Huỳnh Ngọc Cường, Phạm Quang Vinh, Trương Thanh Hiền, Lê Văn Phụng

Theo các tài liệu hồ sơ ban đầu xác định: Từ khoảng tháng 7-2012, Huỳnh Ngọc Cường xin vào làm công nhân chở hàng của Cty TNHH Dân Thọ. Tại đây, Cường kết bạn với Lê Văn Phụng. Trong quá trình làm việc tại Cty Dân Thọ, Cường và Phụng rất lười nhác, thích ăn chơi đua đòi, tiền lương không đủ để tiêu xài nên cả hai bỏ việc. Đến khoảng tháng 3-2013, Cường và Phụng gặp nhau, rủ Trương Thanh Hiền bàn tính chuyện trộm cắp kho hàng của Cty Dân Thọ để đem bán lấy tiền. Bọn Cường thống nhất giới thiệu cho Hiền xin vào làm việc tại kho của Cty Dân Thọ để lấy cắp chìa khóa đem đi rèn giao cho Cường, đồng thời theo dõi khi hàng hóa về nhiều thì điện báo cho Cường và Phụng biết. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, tối 22/5, sau khi cùng một số công nhân đưa hàng vào chất đầy kho của Cty Dân Thọ, Hiền điện báo cho Cường và Phụng. Để tạo chứng cứ ngoại phạm, Hiền luôn ở cùng các công nhân của Cty Dân Thọ.

0 giờ 30 ngày 23/5, Phụng đứng cảnh giới, còn Cường leo lên lan can tầng 1 kéo 2 cánh cửa sắt ra, dùng chìa khóa đã chuẩn bị sẵn mở khóa vào bên trong kho hàng. Do biết rõ các vị trí đặt camera theo dõi, Cường dùng áo che kín mặt đến ngắt hệ thống điều khiển camera rồi điều khiển khóa từ bên trong mở cửa ra vào tầng trệt của kho hàng cho Phụng cùng vào. Cường điện thoại thuê Phạm Quang Vinh điều khiển ô-tô BKS 43S-3318 đến kho để chở hàng. Chỉ trong vòng 30 phút, Cường và Phụng đã chất đầy số hàng hóa trên lên xe của Vinh. Tất cả số hàng hóa trộm cắp được đưa về cất giấu tại nhà của Phụng ở Bình An, H. Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Sau đó, Cường và Phụng sử dụng xe máy BKS 92N5-3350 để cùng nhau mang hàng hóa trộm được đem đi tiêu thụ tại các tiệm tạp hóa tư nhân ở TP Tam Kỳ và nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Số tiền bán hàng trộm cắp có được hơn 100 triệu đồng, Cường, Phụng và Hiền chia nhau tiêu xài. Cường còn mua xe máy hiệu Sirius BKS 92H1-064.49 để sử dụng.

Tại CQĐT, Cường, Phụng, Hiền, Vinh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra, bọn Cường còn khai nhận trước đó đã có 2 lần khác cũng trộm cắp hàng hóa của Cty Dân Thọ đem bán lấy được gần 20 triệu đồng chia nhau tiêu xài nhưng không bị phát hiện. Tang vật được CQĐT tạm giữ gồm 200kg hạt dưa, 2 thùng bánh gấu, 2 xe máy, 1 ô-tô tải, 2 ĐTDĐ.

Như vậy, sau 28 ngày đêm ròng rã, lực lượng CSHS CAQ Thanh Khê đã khám phá thành công vụ trộm cắp tài sản có giá trị lớn, bắt giữ toàn bộ nhóm đối tượng trộm cắp với phương thức thủ đoạn hoạt động tinh vi, táo bạo. Sau khi cơ quan CA bắt được đối tượng gây án, ngày 21/6, đại diện Cty Dân Thọ đã đến thăm, chúc mừng và thưởng nóng cho CBCS Đội CSHS CAQ Thanh Khê với số tiền 3 triệu đồng. Hiện Đội CSHS đang tiếp tục điều tra mở rộng, tập trung củng cố tài liệu chứng cứ, truy bắt những đối tượng còn lại trong vụ án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Kiếm (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN