Vé tàu tết: Tăng giá nhưng không “sốt”

Không nóng như ở TPHCM, nhưng bến xe Đà Nẵng cũng bắt đầu tất bật bán vé xe Tết cho các tuyến miền Bắc. Với việc sinh viên, công nhân được nghỉ dài ngày, các doanh nghiệp vận tải dự báo áp lực năm nay không cao như mọi năm.

Trong khi đó, Cty Cp Vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng cho biết, đã chủ động các phương án tăng cường để không xảy ra hiện tượng khách ứ đọng tại bến.

Giá vé tăng từ 30-60%

Khác với cảnh chen lấn, xô đẩy và “khát” vé như tại các thành phố lớn phía Nam, hành khách mua vé Tết tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng trong những ngày này tăng nhẹ. Tại phòng vé, đa số là sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố chủ động chọn vé trùng với ngày được nghỉ tết và chọn thời điểm lấy giá vé rẻ. Em Nguyễn Thị Mai (quê Hà Tĩnh), sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Đà Nẵng cho biết: “Ngay khi biết được lịch nghỉ tết, bọn em đã rủ nhau đi mua vé cho chủ động, vừa chọn được ngày hợp lý và giá vé rẻ hơn. Không phải chen lấn hay chờ đợi quá lâu, chúng em đã mua được vé ngay gần ngày cao điểm”. Cái khó ló cái khôn, rất nhiều sinh viên đã săn được vé nằm sát vùng chiến dịch hoặc là những ngày tăng giá nhẹ, có khi rẻ được dăm bảy chục nghìn. Nắm bắt được nhu cầu của lượng lớn sinh viên, Cty TNHH Vận tải Hải Vân, doanh nghiệp vận tải có đầu xe lớn nhất đi các tỉnh phía Bắc đã mở bán vé từ những ngày qua.

Vé tàu tết: Tăng giá nhưng không “sốt” - 1

Khác với các bến xe tại TP Hồ Chí Minh, bến xe Đà Nẵng chưa thực sự “sốt” vé trong những ngày qua

Ông Hồ Văn Tùng – Giám đốc Cty này cho hay, hiện tại đã bán hơn 4.000 vé đi Hà Tĩnh, Vinh, Thanh Hóa... Các ngày đẹp như 21, 22, 26, 27 âm lịch đã hết vé xe chính nhưng nếu khách hàng có nhu cầu thì lượng xe tăng cường cũng có thể đáp ứng đủ. Vé các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Thái Bình... hiện chưa có nhiều người mua. Ông Tùng cũng cho biết, những ngày qua khoảng 95% hành khách mua vé là sinh viên, công nhân, còn cán bộ công chức thì do chưa biết lịch nghỉ tết cụ thể nên chưa chọn được ngày về. Về việc tăng giá vé, Cty Hải Vân cũng như hầu hết các doanh nghiệp vận tải hành khách khác sẽ phân làm 2 giai đoạn: từ ngày 15 đến 19 Tết tăng 30% so với ngày thường, từ ngày 20 Tết đến ngày 28 Tết tăng 60%. Ví dụ, tuyến Đà Nẵng – Hà Nội tăng từ 380 nghìn đồng ngày thường lên 500 nghìn đồng trong giai đoạn từ ngày 15 đến ngày 19 Tết, lên 610 nghìn đồng từ ngày 20 đến ngày 29 Tết. Tuyến Đà Nẵng – Vinh tăng tương ứng từ 230 (ngày thường) nghìn đồng lên 300 nghìn hoặc 365 nghìn. Ông Lê Viết Hoàng – Tổng giám đốc Cty Cp Vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng cho biết, hầu hết các doanh nghiệp vận tải đã có đề xuất phương án tăng giá vé tết để phục vụ hành khách trong chiến dịch tết. Theo đó, mức tăng dao động từ 30% đến 60% so với ngày thường tùy vào các đợt cao điểm.

Vé tàu tết: Tăng giá nhưng không “sốt” - 2

Trong những ngày qua, đối tượng mua vé xe tết tại Bến xe Đà Nẵng chủ yếu là sinh viên

Sẽ không quá căng thăng


Vé tàu tết Quý Tỵ tăng 3-5% so với tết Nhâm Thìn

Thông tin từ Ga Đà Nẵng cho hay, vé tàu Tết đã chính thức bán từ ngày 10-12.  Với hình thức mua qua mạng, hành khách có thể đặt vé qua địa chỉ www.vetau.com.vn, còn mua qua điện thoại thì được giao vé miễn phí vận chuyển trong phạm vi dưới 7km. Vé tàu cũng được bán tại các địa chỉ: 15-Yết Kiêu (Đà Nẵng), 58-Bà Triệu, 672-Trần Hưng Đạo (Hội An, Quảng Nam). Vào dịp cao điểm trước Tết, Ga Đà Nẵng sẽ tăng cường 2 chuyến tàu SE24 vào ngày 7 và ngày 8-2 với khoảng 700 khách. Theo ông Lâm, giá vé Tết năm nay được điều chỉnh tăng từ 3-5% so với Tết Nhâm Thìn.  Trong khi đó,  các chuyến tàu chiều vắng khách được giảm 10% (tàu cố định) và 50% (tàu chạy tăng cường).

Đó là nhận định chung của nhiều nhà xe, cơ quan chức năng và hành khách. Về khách quan, do thời gian nghỉ tết năm nay sẽ kéo dài tới 9 ngày nên 2 nhóm hành khách chính là công nhân và sinh viên sẽ không tạo áp lực lớn như mọi năm. Đối với sinh viên, các trường Đại học cũng có thời gian nghỉ lệch nhau nên các phòng vé sẽ không phải chịu cảnh dồn ứ chen chúc khi bán vé, còn các đầu xe cũng chạy đều đặn trong các ngày. Còn công nhân, nhiều người sẽ ăn tết theo kiểu luân phiên nên cũng tránh được hiện tượng “no dồn đói góp”.

Trong khi đó, Cty Cp Vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng đã chủ động cho các phương án tăng chuyến và tăng đầu xe cho các ngày cao điểm để giải tỏa khách tại bến. “Các tuyến ít khách, chặng ngắn hoặc đầu B (các điểm đến phía Bắc sẽ ít khách đi vào trong thời điểm trước Tết – P.V) sẽ được tăng cường mỗi khi có nhu cầu. Các tỉnh có lượng khách lớn như Nghệ An chúng tôi bố trí tới 30 chuyến/ngày, Quảng Bình 70 chuyến/ngày. Các phương án đều được chuẩn bị để giải tỏa mọi áp lực hành khách”, ông Lê Viết Hoàng cho biết. Với 180 doanh nghiệp vận tải và 1.600 đầu xe đi các tỉnh, thời gian nghỉ tết thoải mái và chủ động, ông Hoàng khẳng định tình hình đi lại bằng ô-tô sẽ không quá căng thẳng như mọi năm.

Về các phương án đảm bảo an toàn cho khách đi xe, ông Hoàng cho hay, các lực lượng chức năng như công an, Sở GTVT, các đơn vị vận tải kết hợp với Cty thành lập Ban Chỉ đạo phục vụ tết với nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách tại bến cũng như trên các chuyến xe. Ngoài việc công khai giá tại các quầy vé, không đẩy giá tăng đột biến, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm đối với những trường hợp chở quá tải, nhồi nhét, xe dù, bến cóc hoặc ép buộc, hăm dọa hành khách.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Khanh (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung