Truy nóng đối tượng dùng đá cướp tiệm vàng

19 giờ 10 ngày 15/9, CAQ Thanh Khê, nhận được tin báo tại hiệu vàng Ngọc Hồng, số 419-Trường Chinh, thuộc P. An Khê, Q. Thanh Khê (Đà Nẵng), xảy ra vụ đối tượng dùng đá đập vỡ tủ kính, cướp một số lượng lớn lắc vàng với tổng trị giá khoảng 170 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Đại tá Nguyễn Văn Tưởng - Trưởng CAQ Thanh Khê đã chỉ đạo lực lượng CSHS CAQ phối hợp với Phòng CSĐTTPVTTXH, Phòng KTHS CATP Đà Nẵng và CA các đơn vị, địa phương thuộc CAQ tiến hành ngay các hoạt động điều tra tại hiện trường, xác minh truy xét nhanh đối tượng gây án. Theo người bị hại là Nguyễn Thị Minh Nguyệt - chủ tiệm vàng Ngọc Hồng, trình bày: khoảng 18 giờ 30 ngày 15/9, chị đang ngồi xem tivi và trông coi tiệm thì bất ngờ nghe tiếng va đập kính khá mạnh. Chị quay ra thì thấy một nam thanh niên tay cầm một cục đá to đập bể tủ kính lấy toàn bộ lắc vàng đang trưng bày của tiệm rồi chạy ra đường lên xe máy (loại giống xe Wave màu bạc) trốn thoát. Do quá đột ngột và hoảng sợ trước hành động của người thanh niên này nên chị không nhớ được đặc điểm của đối tượng.

Cùng lúc đó, anh Nguyễn Xuân Lộc (1992, trú 423 - Trường Chinh, người hàng xóm của chị Nguyệt) đang đứng trong nhà cũng nghe tiếng va đập bể kính nên chạy ra đường và nhìn thấy một nam thanh niên cao khoảng 1,65m từ trong tiệm vàng của chị Nguyệt chạy thoát ra đường vọt lên xe máy đã nổ máy sẵn phóng đi rất nhanh. Cũng như chị Nguyệt, do sự việc diễn ra quá bất ngờ và rất nhanh nên anh Lộc cũng không thể xác định được BKS xe và đặc điểm nhân dạng đối tượng.

Truy nóng đối tượng dùng đá cướp tiệm vàng - 1

Truy nóng đối tượng dùng đá cướp tiệm vàng - 2

Đối tượng Mai Văn Phương và tang vật

Ngay trong đêm, các lực lượng TS đã được chỉ đạo rà soát kỹ lưỡng, nắm bắt các thông tin liên quan đến vụ việc. Một tổ TS được phân công phối hợp với TS Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng tức tốc đến xã Hòa Châu, H. Hòa Vang để xác minh thông tin về việc xuất hiện một chiếc xe máy của 2 người nghi vấn ngay sau khi vụ việc xảy ra. Tuy nhiên, kết quả cho thấy 2 người này không liên quan đến vụ án. Nhận định đối tượng có thể bị thương trong quá trình đập tủ kính cướp vàng nên các tổ TS được lệnh rà soát, nắm thông tin tại một số bệnh viện, cơ sở y tế nhưng vẫn không có kết quả. Hàng trăm đối tượng hình sự, ma túy nổi cũng được các TS phối hợp với CA các địa phương bí mật tiến hành xác minh về việc sử dụng thời gian sau khi vụ án xảy ra để có hướng truy xét. Thông tin về vụ việc cũng được lãnh đạo CAQ Thanh Khê chỉ đạo TS mật báo cho một số hiệu vàng trên địa bàn Q. Thanh Khê và các vùng lân cận; đồng thời mật phục giám sát tại một số hiệu vàng lớn để kịp thời phát hiện đối tượng đem tài sản cướp được đến tiêu thụ.

19 giờ 20 cùng ngày, Đội CSHS nhận được tin báo về việc có một đối tượng nam, khoảng 25 tuổi đến một tiệm vàng bán chiếc lắc vàng có đặc điểm giống vàng của chị Nguyệt bị cướp. Lúc này do thấy chủ tiệm vàng nghi ngờ nên đối tượng đã bỏ lại lắc vàng, chạy trốn. Tuy vậy, vòng vây đối tượng đã dần được siết chặt.

Truy nóng đối tượng dùng đá cướp tiệm vàng - 3

Đại tá Lâm Cao Luynh Phó Giám đốc CATPkhen thưởng cho CAQ Thanh Khê,  Phòng CSĐTTPVTTXH  và Phòng KTHS

Dưới sự chỉ đạo của Giám đốc CATP Đà Nẵng, lãnh đạo CAQ Thanh Khê, Đội CSHS đã tích cực phối hợp với CA các đơn vị, địa phương áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ráo riết truy xét đối tượng gây án. Đến 8 giờ 30 ngày 16/9, lực lượng CSHS CAQ Thanh Khê phát hiện đối tượng nghi vấn xuất hiện tại một tiệm vàng nên đã kịp khống chế, đưa về làm việc. Tại CAQ Thanh Khê, qua đấu tranh, đối tượng khai tên Mai Văn Phương (1990, trú tổ 2, Nại Tú, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) là sinh viên Trường Cao đẳng Việt - Úc, ở 476/8-Điện Biên Phủ, TP Đà Nẵng và thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Do mong muốn có tiền tiêu xài và trả nợ nên Phương đã nảy sinh việc chiếm đoạt tài sản người khác. Trưa 15/9, Phương đi trên đường Trường Chinh thì phát hiện hiệu vàng Ngọc Hồng có trưng bày nhiều vàng nên nảy sinh ý định cướp. Sau đó, Phương liên tục đi qua đi lại hiệu vàng này nhiều lần để nắm quy luật hoạt động buôn bán của hiệu vàng và tìm cách thực hiện hành vi tội phạm. 18 giờ cùng ngày, Phương mượn xe của bạn gái chạy lên đường Trường Chinh, đến bãi đất trống nhặt một cục đá rồi dựng xe trước hiệu vàng Ngọc Hồng. Phương vẫn để xe nổ máy và quan sát hoạt động của chị Nguyệt. Lợi dụng lúc chị Nguyệt không để ý, Phương liền chạy vào dùng cục đá đập vỡ tủ kính, nhanh tay hốt tất cả lắc vàng đang trưng bày rồi chạy ra đường điều khiển xe máy trốn thoát. Ngay sau đó, Phương đến hiệu vàng Vĩnh Diệp, số 364 - Hùng Vương bán một lắc vàng nhưng thấy chủ tiệm nghi ngờ nên bỏ lại lắc vàng, chạy trốn. Đến 8 giờ ngày 16-9, Phương rủ bạn là Phạm Xuân Hảo (1994, trú tổ 15, P. An Khê) đem vàng cướp được  đi tiêu thụ thì bị lực lượng CSHS CAQ Thanh Khê bắt giữ. Hiện Cơ quan điều tra CAQ Thanh Khê đã thu giữ tổng cộng 10 lắc vàng có đặc điểm giống tài sản bị cướp tại tiệm vàng Ngọc Hồng, 1 xe máy dùng làm phương tiện đi gây án.

Truy nóng đối tượng dùng đá cướp tiệm vàng - 4

Hiệu vàng Ngọc Hồng

Như vậy, sau gần 13 giờ tích cực thực hiện các hoạt động điều tra truy xét, lực lượng CSHS CAQ Thanh Khê phối hợp cùng các lực lượng của CATP Đà Nẵng đã khám phá thành công vụ án cướp tiệm vàng có tính chất rất nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn quận, bắt đối tượng gây án, thu hồi tài sản. Kết quả này đã thể hiện sự cố gắng rất lớn của CBCS CAQ Thanh Khê trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm theo tinh thần chỉ đạo của Giám đốc CATP, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị nghiệp vụ và CA các đơn vị, địa phương trong việc áp dụng các biện pháp nghiệp vụ; đồng thời phát huy được vai trò của quần chúng nhân dân trong phong trào TDBVANTQ.

Chiều 16/9, Đại tá Lâm Cao Luynh - Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng đã đến thăm, động viên và thưởng nóng 10 triệu đồng của UBND TP Đà Nẵng và BCĐ 138 thành phố cho CAQ Thanh Khê, Phòng CSĐTTPVTTXH, Phòng KTHS CATP Đà Nẵng về thành tích khám phá nhanh vụ cướp tiệm vàng Ngọc Hồng. Đồng chí Trần Văn Huy - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Q. Thanh Khê cũng đã quyết định thưởng nóng 5 triệu đồng cho CAQ Thanh Khê. Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Lâm Cao Luynh biểu dương nỗ lực và quyết tâm phá án của CAQ Thanh Khê và các đơn vị nghiệp vụ CATP và khẳng định đây là chiến công lớn, có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm. Đồng chí Phó Giám đốc cũng đề nghị CAQ Thanh Khê cần có sơ kết, đánh giá cụ thể, toàn diện công tác phối hợp, điều tra truy xét, bắt nhanh đối tượng gây án; phấn đấu sớm đưa vụ án ra xử điểm trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Kiếm (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN